rssheader

04/12/2020

Tự học, nữ sinh “trường làng” chinh phục IELTS 8.0

Trương Hoa - 19/09/2020, 08:27 GMT+07 | Trẻ
Em Hồ Thị Hiền Thảo học tại nhà. Em Hồ Thị Hiền Thảo học tại nhà.

Tự học 

Kết quả đợt kiểm tra IELTS của Thảo khá ấn tượng: Nghe (Listening) đạt điểm tuyệt đối 9.0/9.0; Đọc hiểu (Reading): 8.5/9.0; Nói (Speaking): 7.0; Viết (Writing): 7.0.

Kết quả Thảo đạt được khiến gia đình, thầy cô giáo và bạn bè thán phục. Mọi người ngạc nhiên hơn khi biết Thảo là HS trường làng, sinh ra tại vùng quê nghèo Thụ Lộc (huyện Lộc Hà).

Sinh ra trong gia đình có bố và mẹ là GV ở xã Ích Hậu (Lộc Hà), Thảo có năng khiếu học tiếng Anh từ nhỏ, nhưng lại không theo bất kỳ một chương trình nào của các trung tâm Anh ngữ hay đặt cho mình một mục tiêu rõ ràng với môn học này. Chỉ đến khi lên lớp 8, Hiền Thảo mới lựa chọn cho mình lối đi riêng để chinh phục IELTS.

Thảo mày mò, trau dồi môn Tiếng Anh bằng cách tự học tại nhà, nhờ các cô giáo dạy ngoại ngữ hướng dẫn và học qua mạng. Chia sẻ bí quyết học môn Tiếng Anh, em cười bảo chẳng có gì ngoài đam mê.

“Chỉ cần đam mê, yêu thích, có kế hoạch học tập khoa học, tập trung và có mục tiêu rõ ràng thì không riêng môn Tiếng Anh mà hầu hết các môn học khác cũng sẽ có kết quả cao”, Thảo nói.

Khi đăng ký thi IELTS, như bao bạn khác, tâm lý cũng lo lắng và sẽ sợ mình không đạt số điểm như mong muốn. Ban đầu, Thảo chỉ đặt mục tiêu đạt 6.5. “Vì vậy, khi nhận kết quả em thật sự bất ngờ và vui mừng, đến nỗi còn không thể tin chính số điểm mà mình đạt được”, Thảo khiêm tốn tiết lộ.

Để có điểm số “khủng”, Thảo cho biết: Em tự đặt ra “luật” cho bản thân, một ngày học bao nhiêu thời gian, học vào thời điểm nào là phù hợp. Nếu không thực hiện đúng kế hoạch đề ra, Thảo phải chịu kỷ luật do mình đưa ra hoặc để bố, mẹ xử phạt. Tiếp theo, cần xây dựng một lộ trình học phù hợp để đạt được kết quả tốt nhất.

“Bí quyết của em không có gì đặc biệt, với  4 kỹ năng, em ôn các dạng bài bằng cách làm đề mẫu, bấm thời gian và ghi lại lỗi của mình để rút kinh nghiệm lần sau”, Hiền Thảo chia sẻ.

Không vì thế mà dừng lại

Cấu trúc bài thi IELTS. Ảnh minh họa.

Theo Thảo, kỹ năng nghe (Listening) và đọc (Reading) dễ lên điểm tối đa, vì viết (Writing) và nói (Speaking) là hai kỹ năng khó có điểm cao hơn. “Khi làm bài Reading, việc đọc nhanh và chính xác rất quan trọng. Nếu làm với độ chính xác tưởng đạt 7.5 điểm, mức điểm cuối cùng chỉ là 7.0” – Thảo cho hay.

Tuy nhiên, nếu chỉ tập trung theo cách truyền thống là đọc thẳng vào câu hỏi mà không đọc bài trước, độ chính xác sẽ rất thấp. Chính vì vậy, với mỗi đoạn văn, Thảo thực hiện chiến thuật đọc bài trong 5 phút, làm bài trong 13 phút và kiểm tra lại trong 2 phút.

Với kỹ năng Listening, hàng ngày, Thảo xem các bộ phim có lời thoại bằng tiếng Anh, video trên YouTube và vào diễn đàn chuyên biệt về tiếng Anh để trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, sau đó áp dụng những kiến thức học được vào thực hành.

Thảo luyện tập mở rộng vốn từ IELTS trước, sau đó mới tập trung phân tích cách ngữ cảnh xuất hiện trong đề thi và thực hành khả năng dự đoán các từ sắp nghe thấy.

“Em nghĩ rằng sẽ đối mặt với “bạn” IELTS này dài, vì kết quả thi chỉ có giá trị 2 năm. Mặc dù tự hào vì điểm thi lần này, nhưng em sẽ không vì thế mà dừng lại. Do đam mê môn Tiếng Anh, em sẽ cố gắng hơn nữa để ngày hôm nay tốt hơn hôm qua”, Hiền Thảo tâm sự.

Theo cô Phan Thị Dung, GV Tiếng Anh, Thảo có kỹ năng nghe nói tiếng Anh rất tốt. Khi còn học tại Trường THCS Thụ Hậu, em đã đạt được nhiều kết quả cao với môn Tiếng Anh như: Giải Nhất kỳ thi chọn HS giỏi cấp huyện lớp 7; giải Nhì trong kỳ thi chọn HS giỏi cấp tỉnh lớp 9. Khi đang là HS lớp 10, Hiền Thảo dự kỳ thi HS giỏi tỉnh môn Tiếng Anh lớp 10 và lớp 12 và đều đạt giải Ba.

Thảo còn hướng dẫn bạn bè xem các chương trình mà em yêu thích như: TED, TED-ed, Kurzgesagt - In a nutshell, It’s Ausumtime, The late nightshow VietNam, TheEllenShow... Em cũng là người sáng lập Câu lạc bộ “Environmentally Friendly”, thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa nhằm nâng cao nhận thức về môi trường, thu hút đông các bạn học trong và ngoài nhà trường tham gia.

Ngoài ra, Hiền Thảo còn đạt giải cao trong cuộc thi Sáng tạo Khoa học Kỹ thuật dành cho HS THPT năm học 2019 - 2020. Với những thành tích xuất sắc đó, Hiền Thảo nhận danh hiệu “HS Điển hình tiên tiến” của nhà trường giai đoạn 2016 - 2020.

Sở GD&ĐT Hà Tĩnh đã tham mưu HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 96/2018/NQ-HĐND về phát triển giáo dục mầm non và phổ thông đến năm 2025 và những năm tiếp theo. Theo đó, thưởng 15 triệu đồng nếu có chứng chỉ IELTS đạt 5.5 trở lên với GV tiểu học; đạt IELTS 6.0 trở lên đối với GV THCS và IELTS 6.5 trở lên đối với GV THPT. Sở cũng có quy định với HS từ lớp 9 sẽ đặc cách công nhận là học sinh giỏi nếu đạt điểm 5.5 IELTS trở lên.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm