rssheader

01/03/2021

Thủ khoa ngoại thành: Học để lập thân, lập nghiệp

Giang Nguyễn - 15/09/2020, 07:09 GMT+07 | Trẻ
Chu Thiện Long (đứng thứ 3 từ phải sang) và các bạn lớp 12A1. Chu Thiện Long (đứng thứ 3 từ phải sang) và các bạn lớp 12A1.

Trường THPT Đồng Quan nằm trên địa bàn thôn Phượng Vũ, xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên. Trường nằm xa trung tâm huyện và thành phố, người dân trong khu vực chủ yếu làm nông và các nghề truyền thống với mức thu nhập còn eo hẹp. Hiện nay, số học sinh của nhà trường thuộc hộ gia đình nghèo, cận nghèo chiếm hơn 10% tổng số học sinh toàn trường.

Nhà của thủ khoa Chu Thiện Long nằm ở thôn Xuân La, xã Phượng Dực, nơi có nghề làm tò he nổi tiếng của Hà Nội, bố mẹ em đều làm nghề sản xuất ô. Nếu như với nhiều gia đình khác ở địa phương chưa quan tâm đầu tư, định hướng việc học cho con em mà chỉ chú tâm hướng vào làm nghề phổ thông của gia đình sau khi học xong THCS thì gia đình Long lại động viên các con tập trung cho việc học.

Bố mẹ em mong muốn con cái nỗ lực học hành để phát triển bản thân và có nghề nghiệp vững vàng, có trình độ cao đáp ứng được yêu cầu của cuộc sống hiện đại. Vì vậy, mặc dù thời gian rảnh, Long có thể tranh thủ giúp bố mẹ làm nghề nhưng việc chính của em vẫn là học để thi đỗ đại học và khám phá kho tàng tri thức luôn… 

Vì vậy, việc Long đỗ thủ khoa đại học với điểm 3 môn cao “chót vót” 9,8 Toán, 10 Lý và 9,75 Hóa không quá đỗi ngạc nhiên với trường, lớp và bạn bè của em. Với điểm 10 Lý, Long là một trong 10 thí sinh cả nước đạt điểm tuyệt đối môn này. Trước đó, em tham gia thi học sinh giỏi thành phố môn Vật lý đã đoạt giải Nhì.

Thầy Nguyễn Văn Đức, giáo viên chủ nhiệm và dạy Toán lớp 12A1, nơi Chu Thiện Long học cho biết: Long rất thông minh và chịu khó học. Sinh sống và học tập ở địa bàn còn nhiều khó khăn, Long không tham gia học thêm bên ngoài, chỉ học bồi dưỡng ở trường.

Trước những bài tập khó, Long không nản chí mà thường hỏi thêm thầy cô để tìm ra cách làm hợp lý nhất. Lớp 12A1 có không khí học tập tích cực, mỗi học sinh đều nỗ lực vươn lên, là môi trường thuận lợi để Long phát huy khả năng và sở thích học các môn khoa học tự nhiên của mình. 

Chu Thiện Long bộc bạch: Không chỉ thầy cô giáo tận tình dạy bảo chúng em, trau dồi kiến thức cho chúng em từ cơ bản đến nâng cao mà các bạn ở lớp cũng luôn có ý thức học tập tốt, đua nhau học để cùng tiến bộ. Những điều này càng thôi thúc em học chăm chỉ hơn và không ngại khó khi gặp những đề bài phức tạp…

Thủ khoa Chu Thiện Long.

Thầy Lê Việt Dũng - Hiệu trưởng Trường THPT Đồng Quan vui mừng chia sẻ, đây là năm thứ ba liên tiếp trường có học sinh đạt thủ khoa khối A của Hà Nội.

Trong 502 học sinh dự thi năm nay, 4 em đạt từ 29 điểm trở lên, 29 em trên 27 điểm, 126 em trên 25 và 178 em trên 24. Riêng với lớp 12A1, toàn bộ 44 học sinh của lớp đạt từ 24,15 điểm khối A trở lên…

Quá trình ôn luyện, thầy trò khối 12 của trường gặp khó khăn khi cơ sở vật chất không được đầu tư như trường chuyên, khan hiếm nguồn tài liệu ôn thi trắc nghiệm. Tuy nhiên, thầy trò động viên nhau cố gắng học. Thầy tập trung ôn luyện và xây dựng các dạng đề cho học sinh tiếp cận. Trò chịu khó học, hổng đâu xin thầy cô bồi dưỡng ngay để tích lũy được kiến thức phục vụ tốt cho kỳ thi.

Chu Thiện Long cho biết: Buổi tối, em thường học cả ba môn trong khoảng 19 giờ - 22 giờ 30 phút, sau đó ngủ sớm để 5 giờ sáng mai ôn lại. Em không tham gia các hoạt động trên mạng xã hội mà thích các hoạt động thực tế.

Sau thời gian học, giúp đỡ bố mẹ làm nghề phụ, Long thích tham gia các hoạt động thể thao như đá bóng, cầu lông, bóng chuyền để rèn luyện sức khỏe và thư giãn sau những giờ học căng thẳng.

Với Long, em may mắn được học ở ngôi trường có truyền thống dạy tốt - học tốt, dù điều kiện dạy và học còn nhiều khó khăn. Năm nay là năm thứ 9 Trường THPT Đồng Quan có học sinh đạt điểm cao nhất Hà Nội xét trên mọi tổ hợp.

Trước đó năm 2017, trường có em Nguyễn Thị Phương Liên đạt ba điểm 10 Toán, Lý, Hóa; năm 2014 anh em song sinh Nguyễn Phương Nam và Nguyễn Ngọc Hòa cũng là thủ khoa đầu vào của Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Kiến trúc. Năm 2019, thủ khoa khối A00 (Toán, Vật lý, Hóa học) là em Nguyễn Hữu Hải với tổng điểm 3 môn 28,75 điểm…

Thầy Lê Văn Dũng, Hiệu trưởng nhà trường nhận định: Có được những thành tích đáng tự hào về giáo dục mũi nhọn như vậy trước hết là nhờ tinh thần đoàn kết nhất trí cao, sự cố gắng khắc phục khó khăn của tập thể Hội đồng giáo dục nhà trường.

Lãnh đạo nhà trường đề ra mục tiêu phấn đấu trong từng giai đoạn và cụ thể cho mỗi năm học, sát sao trong công tác chuyên môn và quản lý học sinh. Thực hiện công tác thi đua khen thưởng công minh, chế độ đãi ngộ thỏa đáng cũng như công tác khuyến học khuyến tài kịp thời với cả các thầy cô giáo và học sinh để làm động lực phấn đấu cho mỗi cá nhân. Nhiều thầy cô giáo trong Hội đồng giáo dục luôn tận tâm với nghề, đạt thành tích tốt trong giảng dạy và công tác đều được động viên khen thưởng, đãi ngộ; những học trò đạt thành tích cao trong học tập, rèn luyện đều được nhận những phần thưởng xứng đáng…

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm