rssheader

23/06/2021

The King Welder xuất sắc giành giải nhất cuộc thi “Robot đại chiến”

Tiến Vượng - 22/01/2021, 20:07 GMT+07 | Trẻ
Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho đội The King Bettle xuất sắc nhất cuộc thi Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho đội The King Bettle xuất sắc nhất cuộc thi

Ngày 22/1 tại Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, 16 đội tuyển xuất sắc nhất thuộc giải BattleBot lần thứ 3 đã trải qua 18 trận đấu để giành cúp vô địch cuộc thi.

“BattleBot” hay còn gọi là “Robot đại chiến” là sự kiện do Bộ Môn Cơ Điện Tử thuộc Khoa Cơ Khí kết hợp với Đoàn Thanh niên tổ chức.

Quang cảnh vòng đấu bảng.

Cuộc thi BattleBot lần 3 là một trong những sân chơi học thuật nổi bật của sinh viên toàn trường mà Bộ Môn Cơ Điện Tử - Khoa Cơ Khí tổ chức nhằm chào mừng kỷ niệm 115 năm ngày thành lập Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng.

TS. Nguyễn Thanh Phước, Trưởng bộ môn Cơ điện tử, Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng-Trưởng Ban tổ chức cho biết. Khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển, cơ khí – điện và tự động hóa khiến máy móc có thể làm việc thay cho con người, giúp con người tiết kiệm sức lực mà vẫn đảm bảo năng suất lao động.

Cuộc thi thu hút hơn 60 đội thi,  có cả thành viên nữ tham gia thi đấu giải "Robot đại chiến".

Đó là một trong những lý do mà nhiều giải đấu về Robot ra đời, không chỉ là sân chơi mà còn là nơi tìm kiếm những tài năng, những sáng kiến phục vụ cho đời sống. Việt Nam là một quốc gia đang phát triển và cũng đang dần từng bước bắt kịp xu hướng của thời đại 4.0” .

BattleBot tập trung những robot được trang bị thêm những vũ khí cơ học như lưỡi cắt, búa, cơ cấu nâng… có kích thước tối đa (dài x rộng) là 400 x 450cm.

Robot được trang bị thêm những vũ khí cơ học như lưỡi cắt, búa, cơ cấu nâng.

Đây là sự kết hợp giữa các lĩnh vực cơ khí-điện-điều khiển để tạo ra những robot có sức “chiến đấu” cao để thích nghi với mọi điều kiện thi đấu. Robot được thi đấu với nhau trong sân thi đấu (có gắn tấm composite trong suốt để bảo vệ người xem).

Trong sân thi đấu có gắn các mô hình vũ khí giả lặp như các bẫy chông, bẫy búa từ ban tổ chức (BTC), các robot thi đấu nếu di chuyển vào khu vực có bố trí vũ khí của BTC sẽ bị các mô hình vũ khí tấn công. Mỗi lượt sẽ có 2 đội tham gia thi đấu, các robot được điều khiển từ xa thông qua sóng RF hoặc Bluetooth.

Các thành viên các đội thi vừa hoàn thành phần thi đấu.

Theo đó, để hỗ trợ cho các đội thi, từ tháng 10/2020, Bộ môn Cơ điện tử đã tổ chức các buổi hội thảo với sự tham dự của các giảng viên có kinh nghiệm trong lĩnh vực cơ khí, điện, điều khiển để hỗ trợ các đội về cơ cấu và các giải pháp để tạo ra sản phẩm.

Đồng thời tại cuộc thi này các đội dự thi được BTC tặng board mạch điều khiển, sau đó tất cả các đội thi tự lên phương án thiết kế, chế tạo và lắp ráp và nghiên cứu phương thức điều khiển cho mô hình của mình.

Các đội thi chụp hình lưu niệm cùng Ban tổ chức và các nhà tài trợ.

“BattleBot” đã thu hút đến 64 đội (mỗi đội 6 SV) đăng ký dự thi. Qua các vòng kiểm tra kỹ thuật, có 58 đội được tham gia vào Vòng sơ loại trước đó. Ngày 9/1 và 16/1 diễn ra 2 Vòng sơ loại, Ban Giám khảo cuộc thi đã tuyển chọn 16 đội tiến vào Vòng chung kết sáng nay 22/1.

Sau hơn 3 giờ thi đấu hào hứng, đầy căng thẳng và kịch tính, BTC cuộc thi đã chọn ra các đội xuất sắc nhất lọt vào trận chung kết cuộc thi. 

Nguyễn Hữu Tâm - Sinh viên lớp sửa chữa K18, đại diện đội "The King Welder" hào hứng cho biết: Nhóm em đã chuẩn bị cho con robot này hơn 1 tháng nay, nhóm lên ý tưởng và vẽ 3D, khung, sườn đều được nhóm đặt theo mẫu, rồi sau đó lắp ráp, lập trình, và vận hành robot với động cơ 3 pha. Nhóm em có 6 thành viên đến từ nhiều lớp khác nhau, nhưng có cùng đam mê robot.

"Đây là lần thứ 2 em tham gia cuộc thi này, năm trước nhóm em thiết kế robot chưa hoàn thiện, do đó không đạt giải cao. Năm nay nhóm em đã rút kinh nghiệm và sử dụng động cơ mạnh hơn, với trục ly tâm vững chắc hơn, cùng với bộ điều khiển phải chính xác. Kết quả robot của nhóm đã đấu thắng tất cả các đối thủ vào đấu trận chung kết", Tâm vui vẻ cho biết.

Chung cuộc, BTC đã trao giải Nhất cuộc thi cho đội "The King Welder", giải Nhì được trao cho đội "Hiện tượng lạ", giải Ba cho đội "Weling Boys", trao 5 giải khuyến khích, cùng các phần học bổng tiếng Hàn cho các thành viên 3 đội thi đạt giải cao... 

Giải đấu BattleBot tại Cao Thắng là cuộc thi phô diễn sức mạnh kỹ thuật và công nghệ cơ khí-điện-điều khiển. Cuộc thi BattleBot còn là sân chơi sáng tạo và sôi động hàng năm nhằm tăng cường gắn kết giữa doanh nghiệp với sinh viên và nhà trường.

Một số hình ảnh tại cuộc thi:

Robot chiến đấu làm sao khiến đối phương không di chuyển được hay bị lọt hố là sẽ thắng.
Sau trận đấu, robot bị đối thủ làm tung bánh.
Các thành viên đội Hiện tượng lạ đang sửa lại robot để thi trận chung kết.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm