rssheader

26/09/2020

Thái Nguyên: Cô học trò nghèo vượt khó ước mơ trở thành chiến sĩ Công an Nhân dân

11/07/2020, 08:00 GMT+07 | Trẻ
Thái Nguyên: Cô học trò nghèo vượt khó ước mơ trở thành chiến sĩ Công an Nhân dân

Tìm về xã Đồng Liên, thành phố Thái Nguyên hỏi ai cũng biết về tấm gương học sinh hiếu học Lê Thị Hải Nguyên, học sinh lớp 9B, trường THCS Đồng Liên. 

Ấn tượng đầu tiên Nguyên đó là một cô học trò với đôi mắt trong veo, hay nói, cười. Nhưng ít ai biết được ẩn sâu trong cô học trò nhỏ là nghị lực phi thường vượt qua hoàn cảnh để vươn lên trong cuộc sống.

Không giống bạn bè cùng trang lứa khác, ngay từ khi mới sinh ra, Nguyên đã không biết bố mình là ai. Thiếu thốn tình thương của bố nhưng em lại được mẹ hết mực yêu quý. Dù bị khuyết tật, khó khăn đi lại song mẹ Nguyên vẫn cố gắng làm ruộng, bán rau kiếm tiền nuôi con ăn học.

Em Lê Thị Hải Nguyên (đứng thứ 2 từ bên phải sang) nhận khen thưởng của nhà trường vì có thành tích xuất sắc trong học tập năm học 2019-2020.

Thấu hiểu sự vất vả của mẹ, trong suốt những năm học từ cấp 1 đến cấp 2 Nguyên luôn cố gắng học giỏi. Vì không có điều kiện để học thêm hay mua sách tham khảo như các bạn nên Nguyên thường tranh thủ những giờ học trên lớp có chỗ nào chưa hiểu, em nhờ sự giúp đỡ giải đáp của thầy cô, qua đó tự tích lũy kiến thức cho mình.

Chính nhờ những nỗ lực học tập của bản thân mà trong cả 4 năm học THCS, Nguyên đều đạt học sinh giỏi toàn diện. Điểm tổng kết tất cả các môn học đều trên 9,0. Riêng trong môn Ngữ Văn, Nguyên đã sớm bộc lộ được năng khiếu đặc biệt của mình. 

Mới đây trong kì thi học sinh giỏi cấp thành phố năm 2020, Nguyên đã xuất sắc đạt giải nhất môn Ngữ Văn. Đây không chỉ là niềm tự hào của riêng Nguyên mà còn của nhà trường.

Cô Nguyễn Thị Minh Thư, cô giáo dạy Ngữ Văn của em chia sẻ: ngay từ năm học lớp 6 tôi đã phát hiện ra Nguyên có năng khiếu trong môn Ngữ Văn. Cách hành văn của Nguyên rất mạch lạc, rõ ràng. Nhiều khi cách nhìn nhận vấn đề của Nguyên đi ngược lại so với các bạn nhưng cách diễn giải lại sâu sắc nên bài viết của em thường rất sáng tạo.

Nguyên chia sẻ: "Chính những khó khăn trong cuộc sống đã giúp em rèn luyện bản thân, vươn lên bằng chính sức lực của mình. Em lạc quan, yêu đời, vui vẻ cũng là để mẹ yên tâm, rằng em vẫn tốt".

Ý thức được hoàn cảnh gia đình khó khăn nên ngoài giờ học trên lớp về nhà Nguyên thường giúp mẹ những công việc nhà và luôn tự giác trong việc học tập. Góc nhỏ học tập của Nguyên được dán đầy những công thức Toán học, Hóa học hay những câu văn, câu thành ngữ hay. Nguyên nói: Học như vậy sẽ nhanh nhớ và lâu quên hơn.

Ngoài giờ học, Nguyên giúp mẹ việc nhà. 

Tự hào về cô học trò nhỏ của mình, cô Lê Thị Nguyên - Hiệu trưởng trường THCS Đồng Liên (TP Thái Nguyên) nói: "em Nguyên là một học trò siêng năng, dễ hòa đồng với mọi người. Nhiều cuộc thi học sinh giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh em tham gia và đạt giải cao. 

Không chỉ học giỏi Nguyên còn hay giúp đỡ bạn bè trong lớp. Những bài khó em đều cố gắng giải thích để các bạn có thể hiểu hơn. Dù dành nhiều thời gian học tập nhưng với các hoạt động văn nghệ, thể thao của trường em đều tham gia rất nhiệt tình. Em thật sự là một tấm gương sáng về nỗ lực vượt lên hoàn cảnh để các bạn cùng trang lứa học theo.

Có bảng thành tích kết quả học tập đáng ngưỡng mộ như vậy nhưng Nguyên luôn khiêm tốn. Dù được hỏi em chỉ nhỏ nhẹ rằng bản thân cần phải cố gắng học tập hơn nữa để mẹ được vui và cũng là để thực hiện được ước mơ trở thành một chiến sĩ Công an Nhân dân.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm