rssheader

04/12/2020

Sức trẻ tình nguyện dựng xây thành phố

Thanh Hải - 09/04/2019, 17:21 GMT+07 | Trẻ
Nạo vét kênh rạch, làm sạch dòng nước trong Tháng Thanh niên Nạo vét kênh rạch, làm sạch dòng nước trong Tháng Thanh niên

Chung tay làm sạch môi trường

Với chủ đề “Tuổi trẻ tình nguyện vì cộng đồng”, trong Tháng Thanh niên, các cấp bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên TPHCM đã chung sức thực hiện hàng loạt công trình, phần việc thiết thực, hướng đến hoàn thành chỉ tiêu mỗi cơ sở Đoàn tổ chức ít nhất 1 hoạt động tình nguyện; trồng mới ít nhất 1.000 cây xanh; cải thiện môi trường, cảnh quan tại 5 tuyến kênh, rạch trên địa bàn thành phố; 100% cơ sở Đoàn khối hành chính tổ chức Ngày thứ Bảy tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp và xử lý hồ sơ tồn đọng; phát triển mới 30.000 đoàn viên và giới thiệu ít nhất 500 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp trong Tháng Thanh niên 2019. 

Tổng vệ sinh, khơi thông kênh rạch là nội dung được nhiều đơn vị cùng thực hiện ngay trong những ngày đầu Tháng Thanh niên 2019. Tại quận 12, các bạn trẻ đã chia thành từng nhóm, phối hợp cùng nhân viên thoát nước đô thị của thành phố tổ chức nạo vét vệ sinh rạch Đất Sét (P.Thạnh Lộc). Chị Nguyễn Lâm Ngân (đoàn viên quận 12) cho biết: Lực lượng trẻ của quận ra quân tình nguyện tham gia việc tổng vệ sinh, với mong muốn mỗi người dân sống dọc hai bên rạch cùng ý thức cao hơn trong việc bảo vệ môi trường…

Ngồi “xả hơi” sau khi ngâm mình dưới con rạch nước đen bốc mùi hôi, anh Trần Văn Quân - nhân viên thoát nước đô thị - chỉ tay xuống con rạch ngao ngán: “Toàn rác sinh hoạt hằng ngày do người dân vứt xuống thôi”. Anh cho biết: Phần lớn các kênh rạch tắc nghẽn do rác. Chỉ khi nào mỗi người dân chịu quan sát, ý thức hơn, đừng bạ đâu vứt đó mới mong không còn những kênh rạch ô nhiễm.

Dù là phận nữ nhi “liễu yếu đào tơ”, nhưng hai cô giáo trẻ Lương Thị Thơm và Hà Thị Thúy Hồng (Trường Mầm non Họa Mi 1, Q.12) vẫn hăng hái cầm cào và liềm bước xuống con rạch Đất Sét để lấy rác, cắt cỏ và kéo lục bình để chuyển lên xe ép rác. Đôi tay thoăn thoắt cắt cỏ, kéo lục bình rồi vội vàng gạt những giọt mồ hôi trên trán, cô Thơm cho biết: “Nhà ở quận Thủ Đức, cách đây khoảng 17km, do vậy không để mọi người chờ, mình dậy sớm chuẩn bị hành trang đến đây dự lễ ra quân Tháng Thanh niên và sau đó bắt tay vào thực hiện công việc dọn vệ sinh luôn”. 

Chăm lo cuộc sống người dân

Ở một mặt trận khác, phát huy tinh thần xung kích tình nguyện, đem kiến thức khoa học, kỹ thuật và công nghệ của trí thức trẻ đóng góp vào quá trình xây dựng và phát triển thành phố, Trung tâm Phát triển khoa học, công nghệ trẻ (Thành đoàn TPHCM) triển khai chương trình “Trí thức khoa học trẻ tình nguyện”, thu hút sự tham gia của 35 đội hình trí thức trẻ.

Theo đó, các nhà khoa học trẻ sẽ thực hiện 14 chuyên đề chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi và kỹ năng thực hành xã hội, xử lý ô nhiễm môi trường tại 5 huyện ngoại thành TPHCM: Cần Giờ, Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi. Các bạn giúp chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người dân như: Trồng nấm, trồng rau an toàn, tham quan mô hình nông nghiệp kỹ thuật cao. Ngoài ra còn có các hoạt động dành cho thiếu nhi tìm hiểu khoa học, chăm sóc sức khỏe, chống kỳ thị phân biệt đối xử.

Trong khi đó tại quận 10, các bạn trẻ đã đến nhà trao tận tay thẻ bảo hiểm y tế cho một số người già tại các phường. Các bạn còn tổ chức tư vấn, khám bệnh miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, kết hợp tuyên truyền, thông tin về việc phòng chống sốt xuất huyết cho bà con.

Phải đến gần 11 giờ, các nhân viên Công ty Điện lực Tân Bình (Tổng Công ty Điện lực TPHCM) mới hoàn thành công việc và đóng điện trở lại cho hộ gia đình anh Phạm Ngọc Tân. Đây là một trong những hộ dân nghèo được tặng nhà tình thương tại P.Thạnh Lộc (Q.12) được chọn để thay mới thiết bị, làm lại hệ thống điện gia đình miễn phí sau thời gian sử dụng bị xuống cấp và không an toàn.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm