rssheader

24/11/2020

Rẽ hướng học nghề: Sức hút từ nhiều ngành mới

Anh Nguyễn - 12/10/2018, 08:57 GMT+07 | Trẻ
Phân hiệu của Trường trung cấp Quốc tế Sài Gòn tại Quảng Ngãi đã và đang thực hiện nhiệm vụ đào tạo nhân lực cho địa phương Phân hiệu của Trường trung cấp Quốc tế Sài Gòn tại Quảng Ngãi đã và đang thực hiện nhiệm vụ đào tạo nhân lực cho địa phương

Sức hút của nhóm ngành này, theo nhiều chuyên gia nó đến từ tính thực tiễn, nhu cầu tuyển dụng nhân lực đang quá thiếu ( có việc làm ngay khi ra trường) và tính liên thông của nghề cao.

Kỹ thuật Vật lý trị liệu- Ngành đang khan hiếm nhân lực

Theo bác sĩ Bùi Thị Dung, nguyên Trưởng khoa VLTL – PHCN Bệnh viện Nhi Đồng 1 TPHCM thì  VLTL- PHCN là ngành học chuyên khoa về kỹ thuật y học, thực hiện những kỹ thuật vật lý không dùng thuốc tác động trực tiếp lên cơ thể người bệnh. Một số kỹ thuật vật lý trị liệu thường được dùng như nhiệt trị liệu, thuỷ trị liệu, điện trị liệu, xoa bóp, laser trị liệu…

Kỹ thuật VLTL-PHCN ngày nay có vai trò quan trọng trong đời sống hiện đại, nghề này không chỉ giúp cho đối tượng người bệnh phục hồi sức khoẻ sau điều trị, mà còn phục hồi chức năng cơ thể của những người khuyết tật, giúp họ hoà nhập cuộc sống cộng đồng.

Bác sĩ Bùi Thị Dung cũng cho biết: VLTL-PHCN là ngành điều trị có khoa học, có nghệ thuật, chứ không đơn thuần là “ăn may” như nhiều người nghĩ với ba mục đích rõ ràng là ngăn ngừa, điều trị và phục hồi. Vì vậy, kỹ thuật viên ngoài việc có nghề thì cần phải được đào tạo bài bản.

“ Hiện có rất nhiều kỹ thuật được áp dụng cho từng bệnh lý khác nhau, như, kỹ thuật phát triển thần kinh cơ dành cho người lớn hoặc trẻ em có bệnh lý về thần kinh như viêm não, người lớn đột quỵ…; kỹ thuật kéo, nắn cho người lớn đau khớp, đau cơ… Nếu thực hiện một cách máy móc, không bài bản khó mà điều trị hiệu quả”- bà Dung chia sẻ.

Thực tế, hiện nhu cầu của nhóm ngành này là “rất nóng” khi hầu hết các bệnh viện đều có khoa VLTL – PHCN, các cơ sở tư nhân cũng mọc lên khá nhiều dịch vụ điều trị đều có nhu cầu tuyển dụng thường xuyên nhưng không ra người.

Thông tin về nhu cầu nhân lực nhóm ngành nghề trên, Ông Trần Anh Tuấn- Phó giám đốc Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực và Thị trường lao động TPHCM cho biết: Nhu cầu nhân lực nhóm nghề; Kỹ thuật vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng, Kỹ thuật phục hình răng ở mức cơ bản (kỹ thuật viên) trong vài năm trở lại đây rất lớn.

Thống kê cũng cho thấy, ngoài mức lương ổn định thì nhóm ngành nghề trên còn có điểm lợi thế là tính cơ động của nghề (kỹ thuật viên có thể làm thêm), nhu cầu tuyển dụng của các phòng Nha và bệnh viện thẩm mỹ cao. Đặc biệt, nghề còn có tính liên thông chuyên môn cao (học lên CĐ-ĐH) nên nó được nhiều bạn trẻ thích và lựa chọn.   

“Khảo sát của Trung tâm cho thấy, mức lương bình quân của nhóm ngành nghề này dao động từ 6-12 triệu/tháng, tùy theo vị trí. Do đó, không ngạc nhiên khi nhiều học sinh khi chuyển hướng sang học nghề đã chọn những ngành này.”-ông Tuấn nói.

Thạc sĩ Phạm Minh Trí- Giám đốc phân hiệu Trường Trung cấp Quốc tế Sài Gòn tại Quảng Ngãi- đơn vị có tuyển sinh và đào tạo nhóm ngành trên cho biết: Kỹ thuật VLTL-PHCN và Kỹ thuật Phục hình răng tuy là nhóm ngành mới của nhà trường nhưng “sức hút” của nó với học viên và cả đơn vị tuyển dụng là rất lớn.

Điều đó không chỉ cho thấy định hướng nghề nghiệp của học sinh là rất rõ ràng với những ngành nghề cụ thể, mà nhu cầu của xã hội với nhóm nhân lực trên là có thật. Trong đó, ngành Kỹ thuật VLTL- PHCN đang được coi là hướng đi mới của nhiều học sinh.

Trụ sở chính của Trường trung cấp Quốc tế Sài Gòn 

Kỹ thuật phục hình răng-Nghề có mức thu nhập cao

Cũng là một ngành “hot” trong nhóm ngành tuyển sinh chủ lực của nhiều Trường TCCN, trung cấp nghề, ngành Kỹ thuật phục hình răng thu hút nhiều bạn trẻ theo học vì mức thu nhập cao của công việc, cũng như triển vọng của nghề.

GS Trịnh Đình Hải- Giám đốc bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương cho biết; Thống kê mới nhất cho thấy có đến 90% dân số gặp các vấn đề về răng miệng, trong đó chủ yếu là sâu răng, viêm lợi, túi mủ quanh răng và mất răng.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiều người mắc bệnh răng miệng là kiến thức hạn chế. Bên cạnh đó, người dân không kiểm tra sức khỏe răng miệng thường xuyên và không có kiến thức chăm sóc răng miệng.

Cũng theo GS Trịnh Đình Hải, Việt Nam hiện đang thiếu trầm trọng bác sĩ răng hàm mặt. Nếu như ở các nước phát triển, 1 bác sĩ răng hàm mặt phục vụ 1.000 - 2.000 dân thì ở Châu Á là 1/5.000 dân, còn Việt Nam trung bình là 1/25.000 dân. Cá biệt, ở nhiều huyện, người dân hầu như không được chăm sóc sức khỏe răng miệng vì không có Nha sĩ.

Chính điều đó nhu cầu nhân lực của Kỹ thuật viên phục hình răng (KTVPHR- hệ trung cấp) tại TPHCM nói riêng, các đô thị lớn nói chung đang là rất lớn.

Khảo sát tại nhiều đơn vị tuyển dụng, mức lương thử việc hiện tại KTVPHR đạt khoảng từ 6 - 8 triệu đồng/tháng, và còn số này còn tăng dần lên theo kinh nghiệm, trình độ làm việc.

Trung bình, lương của KTVPHR được các bệnh viện, phòng khám Nha khoa trả cố định từ 8 -10 triệu, ngoài ra còn có các khoản thưởng theo hiệu suất công việc, hiệu quả kinh doanh… Do đó, một KTVPHR có kinh nghiệm, trình độ và chăm chỉ làm việc, trung bình có thể kiếm được từ 20 - 25 triệu/tháng.

Thực tế, đào tạo nhóm ngành này bậc Cao đẳng có      khá nhiều trường. Tuy nhiên, bậc trung cấp (đào tạo kỹ thuật viên) thì chưa có mấy trường thực hiện việc tuyển sinh và đào tạo. Trường Trung cấp Quốc tế Sài Gòn là số ít trường tại khu vực phía Nam có đủ nhân lực cùng cơ sở vật chất thực hiện công tác đào tạo ngành được nhiều học viên ví là ‘thời thượng” hiện nay.

TRƯỜNG TRUNG CẤP QUỐC TẾ SÀI GÒN chính thức được phép tuyển sinh 3 mã ngành mới từ năm học 2018-2019  gồm: 1. Kỹ thuật Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng, 2. Kỹ thuật phục hình răng, 3. Y sỹ Y học cổ truyền.

Học sinh quan tâm những ngành học đầy triển vọng trên có thể liên hệ trụ sở chính của nhà trường tại địa chỉ:  409/5 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh

PHÂN HIỆU TRƯỜNG TRUNG CẤP QUỐC TẾ SÀI GÒN TẠI QUẢNG NGÃI

Địa Chỉ: 376 Hai Bà Trưng, Phường Trần Phú, TP Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng Ngãi

Di động: 0943408844 – 0911408844 - Phản ánh dịch vụ: 19009245

Email: [email protected]

Website: http://trungcap.quoctesaigon.vn/

Face: https://www.facebook.com/quoctesaigon.vn/ 
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm