rssheader

21/10/2020

Phát triển trí tưởng tượng và sáng tạo bằng cách nào?

Hà Tiên - 26/07/2018, 11:07 GMT+07 | Trẻ
Phát triển trí tưởng tượng và sáng tạo bằng cách nào?

Có nhiều cách để làm giàu trí tưởng tượng mà bạn có thể thực hiện được. Dưới đây là những cách để tăng trí tưởng tượng, giúp tư duy sáng tạo tốt hơn.

Mở mang tâm trí đến những lĩnh vực chưa được khám phá: Trí tưởng tượng có liên quan đến tính độc đáo. Để có được những ý tưởng mới mẻ có thể là thử thách, thậm chí dễ nản lòng, bởi con đường dẫn đến những lĩnh vực chưa khám phá có thể tạo ra nhiều mối đe dọa bất ngờ.

Tuy vậy, đó cũng là một con đường, nơi mà bạn có thể tìm thấy những ý tưởng chân thực nhất, dẫn đến một nỗ lực của sự thành công. Ngoài ra, sự sáng tạo còn được kích hoạt bởi niềm đam mê. Do đó, hãy mở rộng những mối quan tâm bằng cách hướng sự tập trung đến những mối quan tâm khác mà bạn đam mê.

Kể những câu chuyện: Thông thường, ai cũng thích nghe kể chuyện và mỗi người đều có một câu chuyện để kể cho người khác nghe. Hãy thực hành trí tưởng tượng và tư duy sáng tạo bằng cách kể càng nhiều câu chuyện càng tốt, và mô tả chúng. Hãy để câu chuyện cho phép bạn và người lắng nghe bạn mường tượng điều gì đang được kể.

Thông thường, sự mường tượng là một phần quan trọng của việc tạo ra trí tưởng tượng. Hơn nữa, sự mường tượng được xem là một khả năng để tạo ra một bức tranh rõ ràng và sống động trong tâm trí. Tuy nhiên, khái niệm này cũng cần đến sự cảm nhận của giác quan, chẳng hạn như, xúc giác, vị giác, khứu giác và các giác quan khác. Sự mường tượng cho phép bạn hình dung câu chuyện được kể hoặc sự vật được diễn tả. Tâm trí càng sáng tạo và giàu trí tưởng tượng thì khả năng mường tượng của bạn càng phức tạp hơn.

 

Đừng sợ làm thử điều gì đó mới mẻ và phát triển năng lực của bản thân: Người ta thường nói, nếu bạn chỉ làm những điều tương tự, bạn sẽ chỉ nhận được những điều tương tự. Do vậy, hãy thử thách bản thân để trải nghiệm những điều mới mẻ hoặc dấn thân vào những cuộc phiêu lưu và nỗ lực mới.

Mỗi người chúng ta đều có những kỹ năng hoặc tài năng nào đó. Hãy tập trung vào việc phát triển và tôn vinh những tài năng ấy để thể hiện sự sáng tạo và trí tưởng tượng của bạn trong các lĩnh vực mà bạn nổi trội hay những lĩnh vực bạn làm tốt nhất.

Đọc nhiều hơn và dành thời gian với những người sáng tạo: Sự sáng tạo và trí tưởng tượng được kích thích nhờ học hỏi. Sự sẵn lòng học hỏi những điều mới mẻ đánh giá khả năng biết chấp nhận và thích ứng để thay đổi của bạn. Điều này cải thiện khả năng thích ứng đối với tư duy sáng tạo và giàu trí tưởng tượng của bạn.

Hãy tiếp thêm năng lượng của bạn bằng cách dành thời gian bên những người có cùng các sở thích, mối quan tâm với bạn. Động não, lên kế hoạch hay chỉ đơn giản là nói chuyện với mọi người sẽ giúp duy trì dòng chảy của sáng tạo, giúp đem lại những ý tưởng hay và mới mẻ.

Nuôi dưỡng tính tò mò: Học hỏi những điều mới mẻ sẽ “châm ngòi” cho sự sáng tạo và tăng cường trí tưởng tượng. Một phần của việc học hỏi những điều mới là tính tò mò. Những trẻ có xu hướng giàu trí tưởng tượng là do bản chất hiếu kỳ tự nhiên của chúng. Tuy nhiên, bản chất vốn có của chúng ta khi tìm kiếm những câu trả lời hay học hỏi những điều mới không biến mất theo tuổi tác.

Vậy nên, hãy nuôi dưỡng tính tò mò bằng cách học hỏi, trải nghiệm những điều mới mẻ và để ý xem trí tưởng tượng được cải thiện như thế nào. Bên cạnh đó, hãy nuôi dưỡng tính tò mò bằng cách đặt ra những câu hỏi và xây dựng các ý tưởng, cùng với sự giúp đỡ từ những người khác.

Nhìn nhận sự việc một cách khác nhau: Khi bạn cảm thấy mệt mỏi hay buồn chán, và khi sự sáng tạo của bạn đang giảm sút, hãy nhìn nhận mọi thứ theo một quan điểm mới mẻ hơn. Điều này sẽ đem lại cho bạn cách suy nghĩ hoàn toàn mới mẻ, có thể thúc đẩy những ý tưởng mới mà bạn từng nghĩ rằng mình không thể thực hiện chúng.

Ngoài ra, hãy để tâm trí bạn thư giãn bằng những kỹ thuật thiền định. Một khi tâm trí hoàn toàn thư giãn, bạn có thể học hỏi những điều mới và có những ý tưởng sáng tạo hơn.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm