rssheader

29/11/2020

Phát triển kỹ năng nghề cho thanh niên trong thời kỳ mới

14/07/2020, 20:58 GMT+07 | Trẻ
Phát triển kỹ năng nghề cho thanh niên trong thời kỳ mới

Đây là một trong những hoạt động được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) triển khai nhằm thực hiện Chỉ thị 24/CT-TTg ngày 28/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ và hưởng ứng ngày Kỹ năng thanh niên thế giới, ngày 15/7.

Ngày Kỹ năng thanh niên thế giới năm 2020 diễn ra trong bối cảnh đầy thách thức. Các biện pháp phòng, chống và ứng phó với dịch Covid-19 đã dẫn đến việc đóng cửa các cơ sở giáo dục và đào tạo kỹ thuật và dạy nghề (TVET) trên toàn thế giới, đe dọa sự liên tục của phát triển kỹ năng.

Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN Trương Anh Dũng phát biểu tại Hội thảo 

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe các tham luận của cơ quan quản lý nhà nước, các chuyên gia quốc tế, đại diện cho các doanh nghiệp, các cơ sở GDNN trao đổi các vấn đề liên quan đến phát triển và công nhận kỹ năng nghề cho thanh niên trong thời kỳ mới.

Cùng với sự tham gia của các chuyên gia quốc tế đến từ ILO, UNESCO, Ngân hàng thế giới, HRD Hàn quốc, GIZ … hội thảo đã chia sẻ những kinh nghiệm quốc tế về hoạt động thúc đẩy phát triển KNN cho người lao động nói chung, lao động thanh niên nói riêng; phát triển kỹ năng cho lao động trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Trương Anh Dũng, Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN cho biết việc phát triển kỹ năng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế và an sinh xã hội, liên quan tới năng lực cạnh tranh cá nhân, tổ chức và mỗi quốc gia, góp phần thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, không ai bị bỏ lại phía sau, đây là vấn đề lớn là sự quan tâm toàn cầu, đặc biệt đối với các quốc gia đang phát triển như Việt Nam.

Theo dự báo của Tổ chức Kỹ năng thế giới, trong 10 đến 15 năm tới có khoảng 40% lao động toàn cầu sẽ không còn phù hợp với công việc tương lai. Theo quỹ tiền tệ thế giới IMF thì có tới 6% IDP của toàn cầu bị mất đi mỗi năm bởi sự chênh lệch về kỹ năng của lao động hiện tại so với yêu cầu của doanh nghiệp trong tương lai do sự thay đổi của công nghệ và thị trường.

Chính vì vậy ngày nay, lực lượng có kỹ năng nghề là chìa khóa của sự tăng trưởng ổn định của mỗi quốc gia, thể hiện quyền lực trong thế so sánh sức cạnh tranh quốc gia, thậm chí coi là đơn vị tiền tệ mới trên thị trường lao động quốc tế. Đối với Việt Nam, nhu cầu về thị trường lao động ngày càng lớn.

Thủ tướng Chính phủ đang chỉ đạo các địa phương tranh thủ thời cơ dân số vàng, tập trung vào sự phát triển giáo dục nghề nghiệp, phát triển nhân lực có kỹ năng nghề để tập trung phát triển kinh tế xã hội, nhất là trong bối cảnh chịu sự tác động của dịch bệnh COVID-19.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai trương trang web về kỹ năng nghề

Xu hướng tự động hóa, điện tử hóa, số hóa và tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đây cũng là tinh thần của Chị thị số 24 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường nhân lực có kỹ năng nghề, góp phần tăng năng suất lao động và tăng cường năng lực cạnh tranh quốc gia trong thời kỳ mới.

Khi sự thiếu hụt kỹ năng là thách thức lớn trên toàn cầu, thì đây cũng chính là cơ hội cho giới trẻ bằng nhiệt huyết và hoài bão vươn lên làm chủ công nghệ, phát triển kỹ năng, từ đó tạo ra năng suất lao động vượt trội, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, giúp Việt Nam thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình trong thời gian tới, đóng góp chung vào sự phát triển của thế giới.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm