rssheader

06/12/2020

Nữ sinh khuyết tật có nghị lực phi thường

Nguyễn Quỳnh - 08/03/2017, 20:07 GMT+07 | Trẻ
Nữ sinh khuyết tật  có nghị lực phi thường

Nghị lực làm nên kỳ tích

Chị Nguyễn Thị Tình (mẹ Thắm) cho biết: Khi Thắm được đặc cách vào học Khoa Sư phạm Tiếng Anh (Trường ĐH Hồng Đức), chị cũng được nhà trường tạo điều kiện bố trí công việc tại trường của Thắm học để tiện đưa đón, chăm sóc cho Thắm. Nhà cách trường học gần 30km nhưng hôm nào cũng vậy, sáng sớm chị Tình đưa con đến trường học rồi làm việc ở trường luôn, trưa hai mẹ con lại về nhà. Những hôm Thắm phải học buổi chiều thì hai mẹ con ở lại ký túc xá, chiều tối mới về.

Nhắc lại kỷ niệm gắn với nghị lực phi thường của cô con gái Lê Thị Thắm, chị Tình không giấu được nỗi xúc động. Ngay từ khi sinh ra, Thắm đã không được lành lặn như bạn bè cùng trang lứa, em không có 2 tay; 2 chân to nhỏ, cao thấp khác nhau. Chị Tình đã ngất lịm lúc con chào đời. Thương con thiệt thòi, người mẹ trẻ vượt qua nỗi đau, bỏ công việc đồng áng ở nhà chăm sóc cho con.

Đến tuổi mẫu giáo, hàng ngày, dù mưa hay nắng, chị Tình đều đưa Thắm đến lớp. Rồi, khi nhìn thấy các bạn tập viết, Thắm cũng muốn tập viết chữ như các bạn. Về nhà, Thắm đòi mẹ mua sách tập viết và bút, ngày nào em cũng đòi học viết. Không có tay, em đưa chân lên tập cầm bút bằng chân. Do chân phải của Thắm lại ngắn hơn chân trái nên em phải tập viết bằng chân trái.

Sự kiên trì bền bỉ của em đã được đền đáp, từ lớp 1 đến lớp 12, Thắm đều đạt danh hiệu học sinh giỏi và tiên tiến. Năm lớp 3 em đạt giải Nhì cuộc thi vẽ tranh do Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi tỉnh Thanh Hóa tổ chức. Năm lớp 5 em đi thi viết chữ đẹp và đoạt giải Nhất ở huyện và giải xuất sắc ở tỉnh. Lớp 8 em đạt giải vẽ tranh ở huyện và thi giải tiếng Anh trên mạng. Năm lớp 9 em đi thi học sinh giỏi môn Văn do trường tổ chức. Ngoài ra, Thắm còn được tặng rất nhiều giấy khen, bằng khen của huyện, tỉnh và Trung ương trao tặng.

Hành trình vượt lên chính mình

Giảng đường ĐH vốn sẽ rất bình thường đối với những bạn cùng trang lứa nhưng với Thắm đó là sự nỗ lực, là hành trình kiên cường vượt lên chính bản thân mình. Gần hết năm học ĐH thứ nhất, Thắm vẫn chỉ như một học sinh cấp 2, với thân hình nhỏ bé chỉ nặng 27 kg. Thắm cười nói: Học ở ĐH khác nhiều so với học THPT, em thấy học nhàn hơn, thoải mái hơn, chủ yếu là học và nghiên cứu tài liệu ở nhà. Em cũng có thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn, vì vậy mà em đã tăng thêm được 2 kg so với năm học lớp 12. Tuy nhiên, sức khỏe em vẫn yếu. Bệnh thoát vị đĩa đệm chèn ép dây thần kinh khiến chân em sưng phù, những hôm trời lạnh chân đau nhức, tê cứng lại không thể kẹp bút viết được. Rồi hai bên xương đòn vai cũng đau buốt, hành hạ em hàng ngày.

Hàng tháng, Thắm vẫn phải đi khám định kỳ ngoài Hà Nội và lấy thuốc uống. Mối tháng riêng tiền thuốc của em đã hết 7 triệu đồng. Do điều kiện hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố đi làm thuê, mẹ được Trường ĐH Hồng Đức tạo điều kiện sắp xếp cho công việc dọn vệ sinh tại trường với mức lương 3 triệu đồng/tháng nên tiền thuốc của Thắm phải chia ra lấy 2 đợt/ tháng.

Chị Tình nghẹn ngào nói: Gia đình tôi vô cùng biết ơn nhà trường, thầy cô, bạn bè và các nhà hảo tâm đã giúp đỡ rất nhiều cho Thắm. Đặc biệt, là cô giáo chủ nhiệm lớp 12 của Thắm. Mọi người vẫn thường xuyên quan tâm động viên Thắm, người gửi thuốc bổ, người gửi sữa cho em… Chính những tấm lòng vàng ấy mà Thắm có thêm động lực để cố gắng nhiều hơn nữa.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm