rssheader

22/09/2021

Nữ sinh được kết nạp Đảng trong ngày nhận tin thủ khoa khối C toàn quốc

Hồ Lài - 28/07/2021, 07:31 GMT+07 | Trẻ
Ngân được kết nạp Đảng ngay trong ngày biết điểm thi là thủ khoa khối C cả nước.
Ngân được kết nạp Đảng ngay trong ngày biết điểm thi là thủ khoa khối C cả nước.

Đó là chia sẻ của Đinh Thị Kim Ngân. Khi đó cả nhà đều đã đi ngủ, Ngân cũng không dám gọi bố mẹ hoặc thầy cô để khoe. Chờ đến 5 giờ sáng, báo tin cho bố mẹ xong, nữ sinh bắt xe buýt từ nhà ở thị xã Hoàng Mai vào Vinh, để kịp dự lễ kết nạp Đảng tại Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An).

Đêm không ngủ của thủ khoa khối C toàn quốc

Đinh Thị Kim Ngân – HS lớp 12C3 – Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) đã trải qua một đêm không ngủ từ khi chờ đợi, biết điểm thi, đến lúc vỡ òa khi biết mình là thủ khoa khối C toàn quốc. Nữ sinh xứ Nghệ đạt 29,25 điểm khối C, với điểm 3 môn thành phần gồm: Ngữ văn 9,5 điểm, Lịch sử 10 và Địa lý 9,75.

Trong ba môn thi này, điểm 10 môn Lịch sử là kết quả khiến Kim Ngân bất ngờ nhất, vì đây không phải là môn chuyên của em. “Môn học nào cũng cần phương pháp, sơ đồ tư duy khoa học để nắm kiến thức vững chắc. Nhưng với Lịch sử, em có may mắn và lợi thế là được cô giáo truyền cảm hứng, truyền lửa. Trong bài giảng, cô thường kể nhiều câu chuyện gắn với sự kiện, giai đoạn lịch sử, đã ngấm vào trong đầu em. Và khi làm bài, nhớ đến câu chuyện đó, em sẽ cùng lúc nhớ đến sự kiện, dấu mốc lịch sử đi cùng”, Ngân cho biết.

Với môn Ngữ văn, đạt điểm 9,5 là một kết quả ngoài sự mong đợi. Nữ thủ khoa cho hay, dù đã làm bài hết khả năng, nhưng em vẫn hồi hộp chờ đợi đánh giá từ ban giám khảo. “Bước sang ngày 26/7, ngồi nhìn kết quả hiện trên màn hình 9,5 điểm, ngồi một mình, nước mắt cứ chảy lúc nào không biết. Em không chăm luyện các bài viết nhưng em đọc sách rất nhiều.

Việc học văn với em rất nhẹ nhàng, không chăm luyện đề như các môn trắc nghiệm. Nhưng em nắm kiến thức cơ bản và đọc thêm rất nhiều sách. Vì vậy, vốn từ, khả năng cảm thụ văn chương đến với em một cách tự nhiên. Em nghĩ, bài nghị luận văn học về bài thơ “Sóng” của Xuân Quỳnh em đã thể hiện được hết mình”, nữ thủ khoa chia sẻ.

Môn Địa lý là môn chuyên, vì vậy, đạt 9,75 điểm đối với Kim Ngân có chút tiếc nuối. “Thực tế, việc ôn tập thi HSG quốc gia khác với thi tốt nghiệp THPT. Một bên là học chuyên sâu và thi với hình thức tự luận, cần sự phân tích, tổng hợp, so sánh trong hệ thống kiến thức. Còn thi tốt nghiệp, lại là hình thức trắc nghiệm. Có những câu hỏi phải đưa ra lựa chọn giữa đáp án đúng với đáp án đúng, đầy đủ hơn, chính xác. Và em bị sai mất 1 câu vào trường hợp như vậy”, Ngân nhớ lại. Tuy nhiên, nữ sinh tâm sự: “Trong học tập, và kể cả cuộc sống, không tránh khỏi sai sót. Quan trọng là từ những sai sót đó mình rút kinh nghiệm để tiếp tục vươn lên, phấn đấu”.

Biết điểm từ khi hơn 1 giờ sáng, mọi người đều đã đi ngủ, Kim Ngân không dám gọi bố mẹ, thầy cô dậy để chia sẻ niềm vui, ngoài tin nhắn với bạn bè. Cô bé đã có một đêm trắng, không ngủ nổi vì “lâng lâng hạnh phúc”.

Đinh Thị Kim Ngân là 1 trong 2 thủ khoa khối C toàn quốc với 29,25 điểm.

Niềm vui nhân đôi

Thức đến tận sáng, 5 giờ sau khi báo tin mừng với bố mẹ, Ngân một mình bắt xe buýt với chặng đường 90km từ nhà ở thị xã Hoàng Mai vào TP Vinh để tham gia sự kiện đặc biệt. Đó là lễ kết nạp Đảng viên mới tại Trường THPT chuyên Phan Bội Châu mà Đinh Thị Kim Ngân là 1 trong 15 học sinh xuất sắc được vinh dự giới thiệu, chính thức kết nạp khi tròn 18 tuổi.

Trong lễ kết nạp này, Kim Ngân cũng là trường hợp hi hữu. Theo lãnh đạo Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, lễ kết nạp dự kiến diễn ra từ tháng 6. Nhưng do có 1 học sinh quê gốc ở Nam Định, vì vậy, Đảng bộ nhà trường phải cử Đảng viên đi xác minh lý lịch đầy đủ, dẫn đến kéo dài thời gian. “Bố em người gốc Nam Định, vào Hoàng Mai (Nghệ An) để làm cán bộ mỏ địa chất làm việc, sau đó chuyển hẳn vào đây sinh sống từ năm 2002. Đến năm 2003 thì em được sinh ra. Vì vậy, em chính là trường hợp có thời gian xác minh lý lịch lâu nhất trong số 15 bạn”, Kim Ngân cho biết.

Trong bộ áo dài trắng, nữ sinh cười tươi rạng rỡ bên thầy cô giáo và các bạn với niềm vui nhân đôi của ngày đặc biệt. Nhưng đây là phần thưởng xứng đáng cho em sau những phấn đấu, nỗ lực trong học tập rèn luyện. Trước khi đạt thủ khoa khối C toàn quốc, Đinh Thị Kim Ngân đã từng đạt giải Ba – học sinh giỏi tỉnh Quốc gia môn Địa lý năm lớp 11 và giải Nhì năm lớp 12.

Thầy Phan Đức Sơn – giáo viên trực tiếp bồi dưỡng môn Địa lý cho biết: Ngoài môn chuyên, Ngân cũng học đều các môn xã hội và tự nhiên khác, đạt điểm học tập cao với sự chăm chỉ, thông minh của mình. Em cũng là một học sinh rất quyết tâm, không nản lòng trước khó khăn, thử thách. Ban đầu, khi dự thi thi vào trường Phan em chọn chuyên Văn chứ không phải chuyên Địa lý. Thế nhưng, sau khi học chuyên Địa là NV2, em đặt ra mục tiêu mới cho mình, đã lọt vào đội tuyển quốc gia và đạt giải cao 2 năm liên tiếp.

Kim Ngân và cô giáo chủ nhiệm Lê Thanh Huyền. 

Tuổi trẻ  là nỗ lực và cống hiến

“Với môn Địa lý, dù không phải lựa chọn ban đầu, nhưng khi học sâu, em càng yêu thích. Bởi kiến thức học được rất thú vị, giúp em khám phá thiên nhiên, cuộc sống xung quanh và giúp ích cho chính bản thân mình”, Đinh Thị Kim Ngân nói. Khi đã đạt giải Ba kỳ thi chọn HSG quốc gia môn Địa lý, Ngân đã có thể dừng lại để tập trung cho 1 mục tiêu khác. Nhưng em vẫn tiếp tục dự thi ở năm lớp 12 để được thử thách bản thân mình, nâng chất lượng giải.

Đó là những ngày tháng nữ sinh xứ Nghệ nỗ lực không ngừng nghỉ, ở ký túc xá ôn thi trong thời tiết nắng nóng. Vừa tự chăm lo sức khỏe bản thân, vừa phòng dịch, vừa tự học lẫn theo dõi lớp online do thầy cô giảng dạy. Cuối năm 12, Ngân còn vật lộn với cơn đau dạ dày sau nhiều ngày tháng học quên ăn quên ngủ.

Nhưng kể cả sau khi đạt giải Nhì quốc gia, được tuyển thẳng vào Trường ĐH Ngoại ngữ và ĐH Ngoại giao Hà Nội, không cần đặt mục tiêu cao ở Kỳ thi tốt nghiệp THPT, nhưng em vẫn ôn tập nghiêm túc, say mê. “Đây cũng là kỳ thi quan trọng sau 12 năm học sinh, và việc nỗ lực học tập còn là “trách nhiệm” của em với thầy cô, với nhà trường”, nữ sinh chia sẻ. Suy nghĩ này của Ngân đã được em đã thể hiện trong câu hỏi Nghị luận xã hội của đề Ngữ văn mà em tâm đắc về sự cống hiến: “Tuổi trẻ cần có lẽ sống, lý tưởng và sự cống hiến từ ngay công việc, nhiệm vụ của mình. Và khi cống hiến cho cuộc sống của bản thân mình, cho nơi mình học tập, cũng chính là cống hiến cho quê hương, đất nước”, Kim Ngân nói.

Cô Lê Thanh Huyền – giáo viên chủ nhiệm lớp 12C3 không bất ngờ bởi với kết quả thủ khoa của Kim Ngân. “Em là một học trò có năng lực, nỗ lực, trách nhiệm và tình cảm. Vì vậy, đây là thành quả xứng đáng sau nhiều năm học miệt mài của Ngân. Sáng sớm hôm nay, khi biết tin thủ khoa, sợ phiền cô nên Ngân không dám gọi điện thoại, chỉ nhắn tin “Cô ơi, em làm được rồi”! Mà cô thì suốt cả đêm cũng không ngủ được vì ngóng kết quả của trò”.

Dù là giáo viên dạy môn Ngữ văn, không phải môn chuyên của lớp 12C3, tuy nhiên cô Huyền luôn gắn bó với mỗi bước đi của từng học trò. “Riêng em Ngân, vừa thi HSG quốc gia, rồi trở về tiếp tục chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT, có những lúc em không tránh khỏi mệt mỏi, áp lực và đau dạ dày vì thức đêm thường xuyên học bài. Nhưng sau đó, em lại tâm sự với cô mình cần phải cố gắng, quyết tâm, để xứng đáng với sự quan tâm của thầy cô, với mái trường mà em theo học”, cô Thanh Huyền kể.

Với kết quả này, Ngân đăng ký nguyện vọng 1 vào Trường Đại học Luật Hà Nội. Lý do “em yêu thích sự rõ ràng, logic, và mong muốn được làm việc về mảng pháp chế doanh nghiệp, vì vậy em đã chọn ngành Luật Kinh tế. Em cũng đã chuẩn bị tinh thần, hành trang cho mình trong môi trường mới. Kết quả này mới chỉ là khởi đầu, em sẽ tiếp tục nỗ lực để trở thành một sinh viên giỏi, một Đảng viên trẻ xung kích, gương mẫu”, nữ sinh xứ Nghệ bày tỏ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm