rssheader

16/06/2021

Nữ sinh 19 tuổi giành học bổng du học Mỹ

Dung Nguyễn - 22/05/2021, 07:00 GMT+07 | Trẻ
Ánh Tuyết khi học THPT đã là nhà sáng lập của Road to Fulbright University Vietnam. Ánh Tuyết khi học THPT đã là nhà sáng lập của Road to Fulbright University Vietnam.

Vươn lên trong cuộc sống

Nguyễn Thị Ánh Tuyết, cựu học sinh chuyên Anh, Trường THPT chuyên Nguyễn Chí Thanh (tỉnh Đắk Nông) sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông. Bố mẹ Tuyết tần tảo sớm hôm để lo cho 3 chị em Ánh Tuyết ăn học. Hiểu được sự khó khăn của gia đình, Ánh Tuyết luôn cố gắng trong học tập để đạt được học bổng, đỡ đần bố mẹ.

Sau khi tốt nghiệp THPT, nhờ thành tích học tập xuất sắc của mình, Ánh Tuyết nhận được học bổng tại Trường Đại học Kinh tế TPHCM. Tuy nhiên, kết thúc học kỳ I, em nhận được học bổng toàn phần tại Đại học Minerva (Mỹ) nên quyết định dừng việc học tập tại Việt Nam.

Ánh Tuyết chia sẻ: Là học sinh chuyên Anh, em thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội và làm quen với du học sinh Việt Nam đang theo học tại Đại học New York Abu Dhabi (UAE).

Tháng 4/2020, được một người bạn giới thiệu, Ánh Tuyết biết đến nhóm giáo sư đang thực hiện dự án nghiên cứu về Covid-19 cần tuyển trợ lý là sinh viên, thạc sĩ cùng thực hiện nghiên cứu.

Mặc dù đang học lớp 12 nhưng Tuyết đã viết thư cho nhóm nghiên cứu bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của mình. May mắn, sau một thời gian Tuyết được nhận làm trợ lý và niềm đam mê nghiên cứu khoa học cũng bắt đầu từ đây. Trong quá trình làm trợ lý, Tuyết có thêm nhiều kinh nghiệm và được định hướng trong việc nghiên cứu khoa học.

Đến tháng 10/2020, Ánh Tuyết nghiên cứu độc lập, sau đó 2 tháng có bài báo khoa học đầu tiên “Đặc khu kinh tế về truyền thông Twofour54: Thúc đẩy ngành truyền thông ở quốc gia kiểm duyệt cao”.

Sau đó, nữ sinh trường chuyên tiếp tục nghiên cứu và hoàn thành tác phẩm thứ 2 trong 20 ngày. Bài báo khoa học này, Ánh Tuyết và 1 sinh viên đồng tác giả “Nghiên cứu sơ bộ về thái độ xã hội đối với sự tham gia của trí tuệ nhân tạo vào giáo dục kiến thức Thiên Chúa giáo ở Việt Nam: Thúc đẩy công nghệ trí tuệ nhân tạo cho giáo dục tôn giáo”.

Ánh Tuyết cho hay: Khi gửi bài báo thứ 2, em khá lo lắng vì chưa nhận được phản hồi. Tuy nhiên, sau gần 50 ngày, bài báo của nữ sinh 18 tuổi được xuất bản. Bởi vấn đề nghiên cứu của Tuyết rất mới nên phải mời thêm 3 giáo sư để xem xét.

Khi đang học 12, Ánh Tuyết (bên trái) đã có 2 bài báo được đăng trên tạp chí khoa học quốc tế.

Đưa nghiên cứu khoa học đến gần mọi người

2 bài viết được đăng tải, Ánh Tuyết là tác giả nhỏ tuổi nhất trong lịch sử của 2 tạp chí khoa học quốc tế là Religions (thuộc Scopus Q1) và tạp chí Journal of legal, Ethical and Regulatory Issues (thuộc Scopus Q2).

Ánh Tuyết cho hay, vào năm 2019 em đã biết đến Trường Đại học Minerva (Mỹ). Khi đó em rất yêu thích và mong muốn sau này được học tập tại trường. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu thì tỉ lệ chấp thuận của trường quá thấp khiến em hơi e ngại. Nhưng sau một thời gian tích lũy kiến thức và trải nghiệm, em quyết định tham gia kì thi đánh giá ứng viên. Sau 8 ngày nộp hồ sơ, Ánh Tuyết nhận được giấy báo trúng tuyển của Đại học Minerva.

Nữ sinh tâm sự, khi em quyết định sang Mỹ để học ngành kinh tế, bố mẹ cũng khá bất ngờ, xen lẫn lo lắng. Bởi sức khoẻ của em khá yếu. Bên cạnh đó, hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mẹ lo cho Ánh Tuyết một thân, một mình bên nước bạn.

Tháng 8 này Tuyết sang Mỹ để học năm đầu tiên. 3 năm sau đó em sẽ theo học tại 6 quốc gia khác nhau. Để chuẩn bị hành trang và trau dồi thêm học thuật trước khi du học, Ánh Tuyết đang làm việc tại một công ty về giáo dục tại TPHCM.

“Hiện em cố gắng ăn uống để có sức khoẻ tốt nhất khi đi du học. Bên cạnh đó, em cũng dành nhiều thời gian hơn cho gia đình mình, để bố mẹ bớt lo lắng. Bên cạnh đó, em đang triển khai một dự án, đào tạo ra những người dẫn đầu. Khi đó, mỗi người dẫn đầu sẽ tạo ra một dự án khác nhau, sẽ có sức ảnh hưởng lớn hơn để có thể giúp đỡ nhiều học sinh khó khăn”, Ánh Tuyết chia sẻ.

Nói về mục tiêu sắp tới của mình, Ánh Tuyết cho biết: Sau khi hoàn thành chương trình đại học, em dự định trở thành nghiên cứu sinh và tham gia vào lĩnh vực kinh tế. Bên cạnh đó, em tiếp tục học thêm khoảng 6 năm hoàn thành tiến sĩ.

“Khi còn ngồi trên ghế nhà trường em mong muốn mình trở thành giáo viên để dạy học, hỗ trợ cho các em học sinh. Tuy nhiên, sau khi học xong đại học tại Mỹ em sẽ tiếp tục học lên tiến sĩ kinh tế. Khi đó em có thể triển khai các dự án đến nhiều khu vực khác nhau. Có thể hỗ trợ nhiều học sinh, sinh viên tiếp cận gần hơn với nghiên cứu khoa học. Bởi em mong muốn mọi người đều có thể đọc, hiểu và ứng dụng thực tế từ nghiên cứu khoa học”, Ánh Tuyết chia sẻ.

Cô Nguyễn Thị Phượng – giáo viên chủ nhiệm của Ánh Tuyết tại Trường THPT chuyên Nguyễn Chí Thanh nhận xét: Ánh Tuyết là học sinh giỏi và luôn cố gắng, nỗ lực trong học tập. Nhờ thành tích học tập xuất sắc, trong 3 năm học THPT Ánh Tuyết đều nằm trong đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia.

Khi còn học tập tại Trường THPT chuyên Nguyễn Chí Thanh (tỉnh Đắk Nông), Ánh Tuyết là nhà sáng lập của Road to Fulbright University Vietnam. Sau này trở thành trang tuyển sinh chính thức của Đại học Fulbright Việt Nam.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm