rssheader

29/10/2020

Ngưỡng mộ kết quả thi THPT quốc gia của nam sinh trường miền núi

Hải Bình - 16/07/2019, 16:17 GMT+07 | Trẻ
Thí sinh Đỗ Đình Lộc - học sinh lớp 12A1 Trường THPT Thanh Sơn, Phú Thọ Thí sinh Đỗ Đình Lộc - học sinh lớp 12A1 Trường THPT Thanh Sơn, Phú Thọ

Theo đó, tổng điểm 3 môn thi theo tổ hợp xét tuyển khối A00 của Lộc đạt 28,55 điểm; tổng điểm 3 môn thi theo tổ hợp xét tuyển khối B00 đạt 28,8 điểm. Với điểm số này, Lộc xếp ở vị trí thứ 7 trong top 10 thí sinh có tổng điểm 3 môn thi theo tổ hợp xét tuyển cao nhất cả nước ở cả hai khối A, B trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay.

Thành tích học vượt trội

Sinh ra và lớn lên tại Cự Thắng - Thanh Sơn, trong một gia đình thuần nông, hoàn cảnh kinh tế tương đối khó khăn, Lộc luôn cố gắng học tập, rèn luyện bản thân và đạt nhiều thành tích cao trong học tập.

Ngay từ những năm học Tiểu học và THCS, Đình Lộc đã có niềm đam mê với môn Toán và các môn khoa học tự nhiên.

Các năm lớp 6, 7, 8, Lộc đều đạt giải học sinh giỏi cấp huyện môn Toán. Năm học lớp 9, em đạt huy chương đồng trong kỳ thi Giải toán trên mạng Internet cấp quốc gia.

Sau cú sốc bị trượt trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT Chuyên Hùng Vương, được sự động viên từ gia đình, thầy cô và bạn bè, Đình Lộc đã lấy lại tinh thần và quyết định chọn trường THPT Thanh Sơn là nơi chấp cánh cho ước mơ của bản thân.

Trong suốt 3 năm học phổ thông, Đình Lộc luôn là học sinh giỏi toàn diện. Bảng thành tích học tập của em khiến bạn bè và các anh chị khóa trên ngưỡng mộ, đặt cho cái tên đặc biệt là “siêu nhân” hay “người ngoài hành tinh”.

Ngay từ năm học lớp 10, Đình Lộc được thầy cô giáo phát hiện sớm và được lựa chọn bồi dưỡng tham gia dự thi vượt cấp trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 12 và giành giải Ba.

Năm học 2017-2018, Lộc tiếp tục tham gia thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 12 vượt cấp môn Hóa và đã xuất sắc đạt giải nhất. Điều đặc biệt, trong kỳ thi chọn học sinh giỏi năm đó, em xếp ở vị trí thứ 2 về điểm số, chỉ sau Lê Bá Hoàng - sau là thủ khoa khối B trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 của cả nước.

Năm học 2018-2019, Đình Lộc tiếp tục mang về giải nhất trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 12 môn Hóa. Hơn thế nữa, em còn là thí sinh có điểm thi cao nhất toàn tTỉnh.

Năm học 2018- 2019, trong các kì thi khảo sát do nhà trường tổ chức, 2 lần Đình Lộc đều giữ ngôi vị thủ khoa ở cả 3 khối A, B, D. Với kỳ thi khảo sát do Sở GD&ĐT Phú Thọ lần 1, lộc giữ ngôi vị á khoa khối B, sau Ngô Thu Hà - Thủ khoa khối B của cả nước trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Lần thi khảo sát thứ 2 của Sở, Đình Lộc giữ ngôi vị thủ khoa khối A của tỉnh Phú Thọ.

Nhờ thành tích học tập nổi trội, năm học 2017-2018, Đình Lộc được vinh danh tại Hội nghị Thanh niên ưu tú do tỉnh Đoàn tổ chức và được Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ tặng học bổng “Chấp cánh ước mơ”.

Thí sinh Đỗ Đình Lộc và cô giáo chủ nhiệm Trần Thanh Hà 

Ước mơ thành bác sĩ 

Ấp ủ ước mơ từ thời niên thiếu, Lộc quyết tâm sẽ thi đỗ vào trường ĐH Y Hà Nội chuyên ngành Bác sĩ đa khoa.

Thực hiện ước mơ này, ngay từ khi bước chân vào trường THPT Thanh Sơn, Lộc lên kế hoạch để đạt được mục tiêu. Vậy là, năm học lớp 10, chàng trai này đã hoàn thành xong chương trình môn Toán phổ thông; giữa năm lớp 10 đến hết năm lớp 11, phấn đấu hoàn thành xong chương trình môn Hóa; đầu năm học lớp 12, quyết tâm hoàn thành xong chương trình môn Sinh.

Chia sẻ về chiến lược luyện đề từ học kỳ I năm học lớp 12, Lộc cho biết: Em chia quá trình học thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 là luyện tốc độ, em ép thời gian giải xong đề Toán là 60-70 phút; xong đề Hóa và Sinh là 30-40 phút.

Giai đoạn 2 - luyện tính cẩn thận - em giải chi tiết từng câu hỏi trong đề kể cả câu hỏi nhận biết, thông hiểu, vì các bạn hay chủ quan và dễ bị mắc sai lầm ở những câu cơ bản.

Với những câu hỏi hay của mỗi đề, em ghi chép lại cẩn thận trong cuốn sổ tổng hợp. Đặc biệt với câu hỏi hay và khó, em đều giải chi tiết với nhiều cách khác nhau hoặc những cách giải độc đáo, nhanh học hỏi được qua thầy cô, qua sách tham khảo, hay trên mạng; từ đó giúp phát triển tư duy sáng tạo, có nhiều cách tiếp cận một bài toán theo nhiều hướng khác nhau.

Hiện nay e có hơn 10 cuốn sổ tổng hợp các môn Toán, Lý, Hóa Sinh và được em giữ cẩn thận như “ bửu bối”.

Với các bạn học sinh cùng trang lứa, thời gian rảnh thường chơi game, hay lướt web, lên mạng xã hội, nhưng Đình Lộc giải trí bằng cách đọc sách tham khảo để nâng cao sự hiểu biết của bản thân.

“Rảnh lúc nào là em học, nhiều hôm ngồi học quên cả đói” – Lộc chia sẻ và kể lại mình từng nói với các bạn trong lớp “Ước gì một ngày có 36 giờ để có nhiều thời gian hơn để học”!

Nhờ thầy cô định hướng và bồi dưỡng, cùng với sự nỗ lực của bản thân, đặc biệt khả năng tự học rất tốt của bản thân Lộc đã đạt được điểm số 28,8 (khối B00) - một điểm số đáng ngưỡng mộ với một học sinh miền núi, sánh ngang với các bạn học sinh ở các thành phố lớn. Đây là kết quả xứng đáng với Lộc sau thời gian dài nỗ lực; nhưng cũng đồng thời khẳng định kế hoạch phân hóa sớm và bồi dưỡng học sinh theo năng lực, trình độ của trường THPT Thanh Sơn là hoàn toàn đúng đắn.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm