rssheader

21/01/2021

"Nếu bạn có ước mơ, hãy mơ lớn!"

Cao Sơn (thực hiện) - 20/11/2020, 23:18 GMT+07 | Trẻ
Cựu học sinh chuyên Toán khoá 95-98 Nguyễn Anh Hoa Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong. Cựu học sinh chuyên Toán khoá 95-98 Nguyễn Anh Hoa Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong.

-Theo các thầy cô ở Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong thì anh từng tốt nghiệp với số điểm tuyệt đối và giành được học bổng của Trường ĐH Bách khoa Paris. Anh có thể chia sẻ kinh nghiệm “rinh” học bổng của mình, từ thời internet và máy tính còn chưa được biết đến nhiều ở Việt Nam?

- Tôi chỉ được biết tới Trường ĐH Bách khoa Paris (Ecole Polytechnique) qua một tấm poster treo ở khoa Toán - Trường ĐH Khoa học tự nhiên, trên đó có địa chỉ internet của trường, nhưng đó là duyên cớ. Còn động lực thì ở đó có những nhà bác học như Cauchy, Ampere, Carnot, các anh chị làm toán giỏi nhất Việt Nam thời của tôi đều học ở đó.

Năm 1999, internet còn dial -up, tôi phải ra tiệm internet thuê để vào địa chỉ trường, cực chậm, mỗi lần bấm nút là phải chờ tới 2, 3 phút mới tải được xuống nội dung. Trang toàn tiếng Pháp nhưng cũng có một phần tiếng Anh để tôi hiểu phải làm gì để ứng tuyển.

Sau vài lần mày mò thì tôi cũng tìm được hồ sơ và hiểu cách tuyển và nộp hồ sơ thành công ở Đại sứ quán Pháp. Phải nói là tôi đã may mắn khi có thể dùng được internet ở thời điểm đó, nhưng đúng là may mắn sẽ đến với ai luôn tìm kiếm. 

Tổng Giám đốc Nguyễn Anh Hoa chia sẻ kinh nghiệm xin học bổng. Ảnh: LHP

*Tốt nghiệp Đại học Bách khoa Paris - trường kỹ sư số một nước Pháp - chuyên ngành Công nghệ thông tin, anh đã nhận được lời mời làm tiến sĩ khá hấp dẫn. Tuy nhiên, anh quyết về Việt Nam để lập nghiệp. Anh đã nghĩ gì? Và hình như về nước, anh đi xin việc cũng rất lạ... xin làm giám đốc?

-Tôi thấy mình học tốt, nhưng cứ đi theo các anh chị phía trước học mãi. Điều tôi khao khát thực sự là muốn khởi nghiệp. Khái niệm Startup ở Pháp thời đó cũng không được nhiều người biết đến.

Tôi đã gọi điện cho bố mẹ nhưng bố nói: “Con ạ, các cô chú đều nói con phải trở thành tiến sĩ, con đường công danh sự nghiệp sẽ rộng mở hơn”. Tôi có học bổng để làm tiến sĩ ở trường Imperial College London (Đại học Hoàng gia London). Đây là trường hàng đầu về Khoa học máy tính ở Anh, thầy của tôi là trưởng khoa nhưng tôi hiểu mình sẽ rẽ qua hướng khác.

Chỉ một tuần trước khi nhập học, tôi đã gọi điện xin lỗi thầy và nói rằng tôi muốn đi làm kinh doanh và khởi nghiệp. Tôi sắp xếp về Việt Nam ngay sau đó. Bạn bè chia tay rất cảm xúc vì tôi là người đầu tiên về Việt Nam trong nhóm du học sinh đi Pháp thời ấy. Nếu ở Pháp mọi người đều có công ăn việc làm tốt, cuộc sống ổn định.

Đến giờ tôi vẫn thấy đây là quyết định đúng, sau nhiều năm khởi nghiệp, có lúc thành công lớn, có lúc thất bại, nhưng tôi hạnh phúc vì đã theo đuổi đam mê của mình, luôn luôn có con đường phía trước.

Về Việt Nam ăn tết cùng bố mẹ xong, tôi lên Hà Nội xin việc ngay. Tôi chưa có kinh nghiệm, trong đầu chỉ có ý nghĩ hơi ngây ngô là phải xin làm giám đốc, chỉ đơn giản vì tôi muốn khởi nghiệp.

Đi đâu tôi cũng xin làm giám đốc vì muốn tự trải nghiệm công việc này. Sau đến hơn 20 công ty thì cũng đã có công ty nhận tôi, đó là một công ty sản xuất phần mềm của Nhật Bản ở Việt Nam. Và tôi đã làm tốt dù không có nhiều kinh nghiệm trước đó.  

Nguyễn Anh Hoa tặng học bổng: Hãy mơ lớn cho học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong. Ảnh: LHP

-Nhân kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, anh trở về tạo ra một không gian kết nối - một điểm tựa mới - để dẫn dắt các thế hệ học sinh tiếp sau. Đó là câu lạc bộ của những giấc mơ và tinh hoa THPT chuyên Lê Hồng Phong - Câu lạc bộ DreamBig. Anh cho biết thêm về dự án này?

- Sau rất nhiều năm loay hoay trong công việc, tôi ước mình có ai đó chỉ bảo. Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong thực sự tạo dựng cho các học sinh của mình nền tảng kiến thức vững vàng, khả năng làm việc dưới áp lực cao mà vẫn luôn cho kết quả làm việc đáng ngạc nhiên.

Tuy nhiên, đó là điểm tựa, để các em đi xa hơn các em cần những cây cầu và người dẫn đường. Thông qua DreamBig chúng tôi muốn tự nguyện là người dẫn đường, hướng dẫn cho các em học sinh THPT chuyên Lê Hồng Phong ra trường tìm được những trường đại học nước ngoài ưng ý, xin được học bổng tốt và khi ra trường thì tìm được những công việc thực sự đam mê.

-Thành lập Công ty giải pháp công nghệ EZ Solution và phát triển hệ thống maybanhang.net thành công, giờ là tổng giám đốc một  công ty chuyên về công nghệ uy tín, bí quyết để thành công của anh là gì?

 Nếu được trao một lời khuyên cho các em học sinh THPT chuyên chuyên Lê Hồng Phong khoá sau mình, tôi khuyên các em hãy dũng cảm theo đuổi đam mê và luôn có con đường phía trước.

Ngoài ra, chúng ta còn cần khiêm tốn nhìn nhận năng lực thực sự của mình và ý chí vượt khó khăn để không bỏ cuộc dễ dàng. 

* Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện thú vị này!

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm