rssheader

23/10/2020

Lương 80 triệu đồng/tháng nhưng vẫn muốn bỏ việc

04/10/2019, 08:17 GMT+07 | Trẻ
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Bà Thanh Nguyễn, người sáng lập và truyền cảm hứng hạnh phúc của Anphabe, nhà tư vấn về các giải pháp Thương hiệu nhà tuyển dụngvàNguồn nhân lực hạnh phúc, cho biết tỉ lệ nghỉ việc trong vòng ba năm gần đây tăng liên tục, dự báo sẽ cán mốc 24% trong năm 2019.

Vậy nhóm nhân sự ra đi nhiều nhất là nhóm nào? Bà Thanh Nguyễn phân tích, đối với cấp bậc nhân viên, lương dưới 10 triệu đồng/tháng có tỉ lệ nhảy việc cao nhất là 29%.

Tuy nhiên, các vị trí cao hơn như quản lý, trưởng nhóm, giám đốc… lương càng cao thì tỉ lệ nhảy việc càng nhiều. Trong đó tập trung vào bốn phòng ban quan trọng như tiếp thị, tiếp thị bán hàng, công nghệ thông tin và tài chính.

“Không hẳn cứ lương cao hay chức tốt là nhân viên sẽ nỗ lực và trung thành với công ty” - bà Thanh Nguyễn chia sẻ.

Phân khúc lương cao, vị trí quan trọng tỉ lệ thuận với tỉ lệ nhảy việc. Ảnh: P.ĐIỀN.

Đặc biệt, tỉ lệ nghỉ việc ở nhóm trẻ (thế hệ 9x) cao hơn hẳn so với các nhóm tuổi khác. Thậm chí ngay cả khi hài lòng về môi trường làm việc thì vẫn có hơn 17% số người dự tính nghỉ trong vòng một năm tới.

Đáng chú ý, nhân viên thâm niên dưới hai năm có nguy cơ nghỉ việc cao nhất, đặc biệt là ở cấp quản lý và giám đốc. Phân tích trên mức lương, nhóm nhân viên có lương trên 80 triệu đồng/tháng thì trung bình cứhaingười sẽ có một người manh nha nghỉ.

"Việc nhân viên ra đi sẽ gây những tổn thất không ngờ tới. Cụ thể, để tuyển dụng, ít nhất phải mất 15%-20% lương năm của vị trí đó để tìm được một người thay thế" - bà Thanh Nguyễn đánh giá.

Vậy giải pháp nào để giữ chân những người ra đi? Người đứng đầu Anphabe cho rằng khi đã nhìn rõ hơn các nhóm nguyên nhân, chúng ta cần giải quyết vấn đề người ra đi hiệu quả và hành động ngay từ giai đoạn còn gắn kết cũng như cảnh giác các dấu hiệu rạn nứt.

Theo Plo.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm