rssheader

27/09/2020

Khi cảm xúc ảnh hưởng đến hành động

HÀ TIÊN - 29/09/2017, 16:52 GMT+07 | Trẻ
Khi cảm xúc ảnh hưởng đến hành động

Mối liên quan giữa cảm xúc và hành động

Theo ý kiến của các nhà nghiên cứu thuộc Trường Đại học Harvard, Hoa Kỳ, một số tình huống nhất định sẽ thúc đẩy các phản ứng của cảm xúc. Điều này là tốt, bởi vì cảm xúc ban đầu cho phép chúng ta phản ứng một cách nhanh nhẹn khi gặp nguy hiểm.

Chẳng hạn như, khi bạn cảm thấy buồn phiền về tình trạng bất an của một người nào đó, có thể nghĩ ra cách giúp họ thoát khỏi khó khăn. Trường hợp người cần giúp là một sinh viên, hãy giúp họ phân tích tư duy để phản ứng trước những cảm xúc của bản thân.

Nếu họ cảm thấy buồn vì không thể làm tốt bài kiểm tra, nghĩ rằng mình sẽ chẳng bao giờ vượt qua được kỳ thi, cần giúp họ thay đổi tư duy để tìm cách giải quyết vấn đề. Việc dành thời gian để phân tích tình huống có thể làm biến chuyển tư duy để từ đó, sẽ có những hành động phù hợp và hiệu quả hơn.

Mối liên quan giữa cảm xúc và hành động thường là con đường có hai chiều, bởi vì cảm xúc ảnh hưởng đến hành động nên hành động cũng tác động đến cảm xúc.

Trong một bài viết có tựa Smile! It Could Make You Happier (tạm dịch: Hãy cười lên! Nó có thể làm bạn hạnh phúc hơn) thì những hành động, đặc biệt biểu cảm trên mặt, có thể tạo cảm xúc. Còn trong nghiên cứu của các chuyên gia tâm lý người Anh, David Lewis, nụ cười sẽ đem lại cho bạn cảm xúc tích cực và cảm thấy lạc quan hơn.

“Đường đi” của cảm xúc

Cảm xúc giúp tạo ra những phản ứng về thể chất. Cảm xúc ảnh hưởng đến những hành động bởi vì hành động cho phép bạn bộc lộ những cảm xúc.

Theo chia sẻ của các chuyên gia Hội Hàn lâm Hoa Kỳ thì kiềm chế thể hiện những cảm xúc là điều không tốt, dễ dẫn đến không ít rắc rối về tinh thần và thể chất.

Trong khi đó, hầu hết những người thể hiện cảm xúc thật bằng cách thể hiện một số hành động nhất định nào đó, chẳng hạn như khóc khi cảm thấy buồn, cau mày khi thất vọng hay đưa hai tay lên cao khỏi đầu khi diễn tả tự tin trước mọi người, là cách giúp đem lại tâm trạng phấn khởi, thoải mái.

Những phản ứng mang tính cảm xúc này là lành mạnh, nhưng đôi khi để học cách ứng phó sao cho phù hợp có thể gặp không ít khó khăn, nhất là ở trẻ nhỏ, vì chúng cần được dạy dỗ cách để phản ứng với cảm xúc như sự giận dữ và yêu thương theo cách mà xã hội có thể chấp nhận.

Cảm xúc cũng ảnh hưởng đến việc thực hiện những quyết định trong cuộc sống, nhất là những cảm xúc tiêu cực có thể khiến bạn cảm thấy giống như mình không có khả năng để đưa ra những quyết định đúng đắn.

Nguyên nhân vì đâu? Chính là trầm cảm, sự lo âu và tức giận đã đẩy bạn vào tình trạng bế tắc, không có lối thoát. Đó là nhận xét của chuyên gia tâm lý người Mỹ, Peter Zafirides, trong bài viết tựa đề How Our Emotions Can Affect Our Decision Making Ability (tạm tịch: Cảm xúc ảnh hưởng như thế nào đến khả năng ra quyết định của chúng ta).

Trong những trường hợp này, cảm xúc tiêu cực hay tương tự có thể đưa bạn đến những quyết định sai lầm, còn ngược lại, khi cảm thấy hài lòng, hạnh phúc hay an toàn thì có nhiều khả năng những quyết định của bạn là tích cực và có tư duy.

Dù tin hay không tin, cảm xúc sẽ ảnh hưởng đến quyết định của bạn hôm nay

Những cảm xúc có ảnh hưởng đến những quyết định bạn đưa ra hôm nay, và sự thành công có thể phụ thuộc vào khả năng bạn hiểu chúng. Khi một cảm xúc được kích hoạt trong não, hệ thống thần kinh phản ứng bằng cách tạo ra những cảm xúc ttrong cơ thể, và một số suy nghĩ trong tâm trí.

Có rất nhiều quyết định được thông báo bởi não bởi các phản ứng cảm xúc vì đó là những gì được cảm xúc thiết kế để thực hiện, chẳng hạn như để đánh giá và tóm tắt một trải nghiệm và thông báo những hành động của bạn. Nhưng nếu một cảm xúc được kích hoạt, bạn chỉ cần chú ý đến phản ứng theo bản năng và những suy nghĩ nó tạo ra.

Tốc độ và tiện ích của cảm xúc bù đắp cho sự thiếu tinh vi và chính xác của nó. Khi không bị nhiễu loạn, cảm xúc cung cấp thông tin những tình huống của bạn theo một cách đơn giản, nhanh nhạy mà không dính dáng đến nhận thức. Chúng cố gắng nói với bạn hoàn cảnh nào là tối ưu hay không phù hợp với mục tiêu của bạn, và làm cách nào để đạt mục tiêu.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm