rssheader

18/01/2021

Khai mạc sân chơi khởi nghiệp quốc gia danh cho học sinh, sinh viên

Anh Tú - 24/11/2020, 08:04 GMT+07 | Trẻ
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ khai mạc Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ khai mạc

Đây là lần đầu tiên ngày hội được tổ chức nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên.

Tham dự lễ khai mạc có ông Vũ Đức Đam- Phó Thủ tướng chính phủ; ông Huỳnh Thành Đạt- Bộ trưởng bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Thành Phong- Chủ tịch UBND TP.HCM... cùng đại diện lãnh đạo các trường.

Ngày hội khởi nghiệp quốc gia học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp nhằm thực hiện Quyết định số 1665/QĐ-TTg ngày 30/10/2017 của Thủ tướng Chính phủ nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của học sinh, sinh viên và trang bị các kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên trong thời gian học tập tại các nhà trường. Đồng thời tạo môi trường thuận lợi để hỗ trợ học sinh, sinh viên hình thành và hiện thực hóa các ý tưởng, dự án khởi nghiệp, góp phần tạo việc làm cho học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ rất vui khi thấy được những sân chơi, bệ đỡ thế này cho học sinh, sinh viên.  Việt Nam muốn thoát khỏi mức thu nhập trung bình, muốn thành con rồng, con hổ như nhiều người nói thì liên tục 20 năm tới đây chúng ta phải duy trì được tốc độ tăng trưởng. Tính theo GDP theo đầu người thì ít nhất 7%/ 1 năm, tính theo tốc độ tăng trưởng GDP thì phải cao hơn 7,5% của năm.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đại diện Bộ LĐTB&XH, lãnh đạo UBND TP.HCM ấn nút khai mạc ngày hội

Thay vì đứng ngoài quan sát bình phẩm, chúng ta hãy coi chúng ta là người trong cuộc. Nói đến tuổi trẻ là nói đến sự tiên phong, hãy là những người đi đầu, đi đầu ở đây không có nghĩa là không hiểu biết gì mà đi đầu dựa trên những khát khao, dựa trên sự tìm tòi hiểu biết. Chúng ta chấp nhận thách thức, chấp nhận rủi ro và bao hàm cả sự dũng cảm để làm những thứ chưa có nhiều người làm. Những thành công lớn nhất thì thường đến từ những ý tưởng khác biệt, thường không phải ý tưởng của nhiều người, rất khó được ủng hộ ngay lần đầu tại Việt Nam. Do đó, các bạn trẻ hãy kiên trì.

30 năm qua, chúng ta tăng trưởng trung bình tăng nhanh gần thứ 2 thế giới, nhưng chúng ta vẫn chưa giàu được, giải quyết rất nhiều vấn đề xã hội ngày hôm nay không phải ngày một ngày hai là làm được ngay nhất là khởi nghiệp. Đặc biệt là khởi nghiệp sáng tạo rất hiếm người thành công ngay từ những lần đầu. Cho nên cần chấp nhận thất bại, kiên trì theo đuổi nó. Cùng nắm tay nhau kết thành vòng tay lớn, kết thành những mạng lưới để thành công.

Dẫn chứng cho sự đoàn kết để thành công, Phó thủ tướng cho biết; hiện nay kể cả trong phong trào Starup quốc tế, các bạn có kinh nghiệm thành công ở nước ngoài cũng đã chia sẻ rằng, điều quan trọng nhất đó chính là sự kết nối. Trước hết là kết nối với nhau, với các nhà đầu tư, các doanh nghiệp. Trong cộng đồng người cùng lứa giúp nhau, người đi trước giúp người đi sau.

“Nếu các bạn chưa có ý tưởng nào khởi nghiệp cũng không sao cả, không phải tất cả mọi người, mọi sinh vên đều phải khởi nghiệp bằng cách lập ra một doanh nghiệp mới... Điều quan trọng, trước hết mỗi người phải làm tốt nhất công việc của mình, nắm được chuyên môn, kỹ năng mềm. Bên cạnh đó là tích cực tham gia các hoạt động cống hiến cộng đồng, từ đó lại có ý tưởng khởi nghiệp”- Phó Thủ tướng nói.

Ngày hội khởi nghiệp quốc gia học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp năm 2020" diễn ra trong 2 ngày 23 và 24/11/2020 tại Trung tâm văn hóa Hòa Bình (quận 10, TP.HCM) với nhiều hoạt động gồm: Trưng bày, triển lãm các gian hàng của 40 trường Cao đẳng và Trung cấp trên toàn quốc; Chung kết cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp năm 2020 - Startup Kite. Tại ngày hội cũng diễn ra hội thảo "kết nối nguồn lực hỗ trợ học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp khởi nghiệp thời kỳ 4.0"; Lễ Trao giải Startup Kite và bế mạc Ngày hội khởi nghiệp quốc gia học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp năm 2020. Ban Tổ chức dự kiến sẽ trao 37 hạng mục giải thưởng cho các dự án xuất sắc của Cuộc thi Startup Kite 2020.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm