rssheader

18/05/2021

Học sinh Nghệ An tạo ấn tượng trong ngày hội "Sách - nâng cánh ước mơ"

Hồ Lài - 18/04/2021, 18:18 GMT+07 | Trẻ
Phần thi kể chuyện "Thầy bói xem voi" bằng tiếng Anh của học sinh Trường Tiểu học Hà Huy Tập 1 (TP Vinh, Nghệ An) Phần thi kể chuyện "Thầy bói xem voi" bằng tiếng Anh của học sinh Trường Tiểu học Hà Huy Tập 1 (TP Vinh, Nghệ An)

Chương trình do Thư viện tỉnh, Nhà xuất bản Nghệ An, Phòng GD&ĐT TP Vinh và một số đơn vị khác phối hợp cùng tổ chức.

Mục đích của chương trình là tiếp tục phát triển phong trào đọc sách trở thành thói quen, nét đẹp văn hóa trong học sinh và cộng đồng; Đẩy mạnh hoạt động sưu tầm, nghiên cứu, sáng tác, phát hành lưu giữ và quảng bá những cuốn sách hay, có giá trị về nội dung, hình thức đến người đọc.

Hơn 300 học sinh và các đại biểu tham gia ngày hội Sách và Văn hóa đọc tỉnh Nghệ An

Đồng thời huy động sự tham gia của cộng đồng và mọi nguồn lực xã hội trong việc đầu tư, phát triển văn hóa đọc. Đưa các hoạt động chào mừng ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam thực sự trở thành ngày hội của cộng đồng, một sự kiện văn hóa trong đời sống nhân dân.

Bà Quách Thị Cường – Phó GĐ Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An phát biểu tại lễ phát động

Phát biểu tại lễ phát động, bà Quách Thị Cường – Phó GĐ Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh cho hay, Nghệ An là mảnh đất có truyền thống hiếu học. Trong đó, giá trị của sách được đề cao như một người thầy lớn, cung cấp nguồn tri thức, giá trị nhân văn cho mỗi người. Trong xã hội hiện đại, dù có nhiều kênh khai thác thông tin, kiến thức mới và hiện đại hơn, thì sách vẫn không mất đi giá trị vốn có, vẫn gắn bó với con người.

Học sinh tham gia thi kể chuyện, giới thiệu sách

Với chủ đề “Sách – nâng cánh ước mơ”, Ban tổ chức ngày hội Sách và Văn hóa độc tỉnh Nghệ An gửi tới thông điệp hãy dành thời gian mỗi ngày, mỗi tuần để đọc sách để làm giàu thêm vốn tri thức cho mình. Đồng thời kêu gọi nhân dân, thầy cô giáo, các em học sinh đẩy mạnh phong trào đọc sách. Qua đó góp phần phát triển văn hóa đọc, để ngày sách Việt Nam không chỉ dừng lại ở sự kiện của tháng 4 mà thành hoạt động thường xuyên, hướng tới xây dựng xã hội học tập.

Ban giám khảo chấm các phần thi của học sinh theo các tiêu chí: trình bày diễn cảm, ý nghĩa, hoạt động sân khấu hóa phụ họa...

Trong khuôn khổ chương trình, sáng ngày 18/4 đã diễn ra  hoạt động đọc sách tại xe ô tô thư viện lưu động. Chấm thi trưng bày góc thư viện của trường học với sự tham gia của 5 cụm trường THCS và 5 cụm trường Tiểu học trên địa bàn TP Vinh..

Buổi chiều, các trường học tại TP Vinh (Nghệ An) tham gia thi kể chuyện sách hoặc giới thiệu sách.

Tại đây, mỗi nhóm học sinh đại diện cho từng trường đã thể hiện phần giao lưu tìm hiểu về sách với nhiều hình thức sinh động: kể chuyện, giới thiệu nội dung sách kết hợp với phần sân khấu hóa minh họa... Các bạn học sinh cũng sáng tạo, công phu khi thể hiện phần trình bày bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh hoặc song ngữ Việt – Anh.

Phần giới thiệu sách kèm thông điệp "đừng bao giờ từ bỏ ước mơ"
Học sinh Trường Tiểu học Hưng Lộc (TP Vinh, Nghệ An) kể chuyện Cây khế với hình thức sân khấu hóa sinh động
Hoạt động ngày hội sách tại Nghệ An đã thu hút sự tham gia theo dõi và cổ vũ nhiệt tình của các bạn học sinh

Kết thúc chương trình, Ban tổ chức đã trao 20 giải thưởng dành cho tập thể và cá nhân học sinh đạt giải ở 2 nội dung góc trưng bày thư viện và thi kể chuyện theo sách. Ngoài ra, phần giao lưu với học sinh, mỗi em trả lời đúng câu hỏi của ban giám khảo cũng nhận được một phần quà ý nghĩa.

Năm 2021, hệ thống thư viện tỉnh Nghệ An đã phát triển rộng khắp với 1 thư viện tỉnh, 19 thư viện cấp huyện, hơn 350 thư viện xã, phường, thị trấn... và hàng nghìn thư viện trường học, thư viện gia đình, dòng họ.... Cùng với đó là hàng trăm tủ sách pháp luật, tủ sách Đồn biên phòng, và phòng đọc sách. Qua đó đã phát huy tác dụng tích cực trong việc phụ vụ nhu cầu đọc sách của người dân, đặc biệt là vùng sâu, biên giới, hải đảo.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm