rssheader

20/04/2021

Học sinh lớp 12 có bài báo khoa học trên tạp chí ISI

14/02/2020, 14:48 GMT+07 | Trẻ
Học sinh lớp 12 có bài báo khoa học trên tạp chí ISI

Công trình nghiên cứu có tên “Prediction of AChE-ligand Affinity using Umbrella Sampling Simulation” (tên tiếng Việt: Dự toán ái lực liên kết của AChE với phối tử sử dụng phương pháp gieo mẫu thiên vị) do một chuyên gia của TDTU hướng dẫn nữ sinh Đào Ngọc Minh Khuê – HS lớp 12, chuyên Sinh học của Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã được công bố trên tạp chí Journal of Molecular Graphics and Modelling, Nhà xuất bản Elsevier BV (Hà Lan). Đây là tạp chí ISI có chỉ số ảnh hưởng (IF: impact factor) là 1.863 theo Journal Citation Reports (Clarivate, Mỹ); và chỉ số H-index là 67 theo SJR (Tây Ban Nha).

Theo đó, hợp tác nghiên cứu giữa chuyên gia của TDTU với Minh Khuê khởi động từ sau vòng thi chung kết cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2018 - 2019, khu vực phía Nam do Bộ GD&ĐT tổ chức tại TDTU. Ở cuộc thi này, phụ huynh của Minh Khuê đã dẫn đoàn học sinh tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tham gia.

Thấy Minh Khuê say mê nghiên cứu khoa học, sau khi tìm hiểu về TDTU, cha mẹ đã chủ động xin TDTU giới thiệu một chuyên gia của trường hướng dẫn em tiếp tục nghiên cứu theo nội dung đang theo đuổi. TDTU đã cử TS Ngô Sơn Tùng - Trưởng phòng Thí nghiệm Vật lý sinh học lý thuyết và tính toán của trường hướng dẫn Khuê.

Trao đổi với Báo GD&TĐ, phụ huynh của Minh Khuê cho biết: Minh Khuê đam mê Sinh học từ nhỏ và em là thủ khoa đầu vào của Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn.

“Sau khi tham gia vòng thi chung kết cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2018 - 2019, khu vực phía Nam do Bộ GD&ĐT tổ chức, suốt thời gian nghỉ hè, Khuê tham gia nghiên cứu cùng với thầy Tùng và thầy Út (TS Lê Văn Út – TDTU) tại TDTU. Biết tin bài báo của cháu được đăng trên tạp chí thuộc danh mục ISI, chúng tôi rất vui mừng” - mẹ của Minh Khuê chia sẻ.

Theo TS Lê Văn Út - Trưởng phòng Quản lý phát triển khoa học và công nghệ, TDTU, đây là công trình nghiên cứu về Acetylcholinesterase (AChE), đặc trưng như một mục tiêu chính để thiết kế các chất ức chế nhằm ngăn ngừa bệnh Alzheimer (AD). Năng lượng tự do liên kết của phối tử với enzyme AChE là một yếu tố quan trọng để sàng lọc chất ức chế tiềm năng, bên cạnh việc ước tính dược động học và dược lý.

GS Lê Vinh Danh - Hiệu trưởng TDTU nhận định: Kết quả nghiên cứu trên là minh chứng cho thấy nghiên cứu khoa học và công bố công trình trên các tạp chí uy tín cao trong danh mục ISI không có giới hạn về tuổi tác hay cấp học. Điều quan trọng là có môi trường nghiên cứu tốt; điều kiện nghiên cứu, phòng thí nghiệm hiện đại; nơi mà những nhà nghiên cứu trẻ có thể được dìu đắt một cách hiệu quả bởi những nhà nghiên cứu, chuyên gia đàn anh.

Đây cũng là minh chứng thực tiễn khẳng định rằng, trường phổ thông và đại học có thể hợp tác, thực hiện các đề tài nghiên cứu đẳng cấp thế giới; để có những công bố quốc tế giá trị. Trong chiến lược phát triển của TDTU, việc mở rộng hợp tác và góp phần phát triển cộng đồng thông qua các trường phổ thông trung học đã và đang rất được quan tâm

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm