rssheader

25/01/2021

Học sinh “góp sức” xây nhà chống lũ

PV - 03/12/2020, 18:58 GMT+07 | Trẻ
Tuấn Minh – Ngọc Minh trình bày mô hình nhà chống lũ - đạt giải nhì cuộc thi Khoa học kỹ thuật (quận Long Biên). Tuấn Minh – Ngọc Minh trình bày mô hình nhà chống lũ - đạt giải nhì cuộc thi Khoa học kỹ thuật (quận Long Biên).

Sáng ngày 3/12/2020, trong chương trình giao lưu “Lan tỏa yêu thương, WISHer "góp sức" xây nhà chống lũ” diễn ra tại trường PTSNLC Wellspring Hà Nội, các học sinh khối THCS đã đưa ra những mô hình, sản phẩm với mong muốn “hiến kế” cho dự án Nhà chống lũ và mong có thể nghiên cứu sử dụng trong công cuộc hỗ trợ tái thiết cuộc sống cho người dân sau lũ.

Tuấn Minh và Ngọc Minh (lớp 9AB7) chia sẻ về mô hình nhà chống lũ do chính hai em sáng tạo và mô hình này đã đạt giải nhì cuộc thi Khoa học kỹ thuật (quận Long Biên). Quan tâm đến các biến đổi khí hậu, đặc biệt là mưa lũ tại miền Trung hằng năm, Tuấn Minh và Ngọc Minh đã đưa ra mô hình nhà chống lũ với các chức năng: tự động nổi ổn định, lọc nước an toàn, chuông báo cháy, chuông báo mực nước nguy hiểm, tự tạo năng lượng từ gió...

Anh Đinh Bá Vinh - KTS trưởng và quản lý địa bàn Miền Trung dự án Nhà chống lũ uống thử nước lọc từ nước lũ các bạn học sinh đem từ Huế về để thí nghiệm máy lọc nước.

Ý tưởng dự án Health Bloom - giải pháp bảo vệ sức khỏe cho người dân vùng lũ đang được thực hiện bởi các học sinh khối 4, 5 Trường tiểu học Wellspring cũng gây được ấn tượng tốt.

Theo đó, các em đưa ra mô hình “Bông hoa sức khỏe” gồm 5 cánh quan trọng: family doctor (bác sĩ gia đình, trong đó nhấn mạnh vào tầm quan trọng của tủ thuốc gia đình), community relation (quan hệ cộng đồng), nutrient expert (chuyên gia dinh dưỡng), physical health expert (chuyên gia sức khỏe thể chất), mental health expert (chuyên gia sức khỏe) tinh thần.

Bên cạnh những mô hình nhà nổi, máy lọc nước, giải pháp bảo vệ sức khỏe hướng đến người dân vùng lũ…, học sinh Wellspring cũng giới thiệu tới các chuyên gia về các mô hình bè nổi, nhà chống động đất, hệ thống trồng cây thủy canh…

Cô Lê Tuệ Minh - Tổng Hiệu trưởng Trường PTSNLC Wellspring chia sẻ: “Thiên tai, lũ lụt không chỉ diễn ra ở miền Trung năm nay mà còn đã và luôn có thể xảy ra tại bất cứ đâu trên dải đất hình chữ S này, việc giúp đỡ khẩn cấp đối với các vùng khó khăn là cần thiết.

Mong các học sinh có những sự giúp đỡ người dân miền Trung lâu dài, bền vững hơn. Trong đó, giải pháp nhà chống lũ mang lại ý nghĩa lâu dài đối với người dân chịu ảnh hưởng bởi bão lũ, các em học sinh đã tìm hiểu, đặt những suy nghĩ, tâm huyết của mình vào các sản phẩm sáng tạo. Trường Wellspring sẽ tiếp tục có những hành động chia sẻ với đồng bào, để hướng tới mục tiêu lâu dài như thế”.

Dự án Health Bloom - giải pháp bảo vệ sức khỏe cho người dân vùng lũ của các bạn học sinh khối 4, 5.

Cũng tại buổi buổi giao lưu, trường PTSNLC Wellspring Hà Nội đã trao tặng 3 căn nhà chống lũ trị giá 135 triệu đồng cho dự án Nhà chống lũ (Sống Foundation). Số tiền này được học sinh, phụ huynh, giáo viên, cán bộ nhân viên trường vận động quyên góp, tổ chức chuỗi các hoạt động gây quỹ trong tháng 10-11/2020, hướng tới ủng hộ đồng bào Miền Trung sớm khắc phục khó khăn sau đợt thiên tai, bão lũ liên tiếp trong những tháng qua. Tính tới thời điểm này, Quỹ ủng hộ Miền Trung của Wellspring đã đạt gần 900.000.000 VND.

Cô Lê Tuệ Minh – Tổng Hiệu trưởng nhà trường cùng các thầy trong Ban Giám hiệu trao 135 triệu tương đương với 3 căn nhà chống lũ cho đại diện Nhà chống lũ.

Trước đó, với tấm lòng hướng về miền Trung ruột thịt, ngày 18-19/11/2020, đại diện Hội Đại sứ trường Wellspring, Câu lạc bộ Wellspring Heart đã có chuyến đi thực tế đến xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế để hỗ trợ điểm trường THCS Đặng Tất quần áo, sách vở, đồ dùng học tập,... Kinh phí do chính học sinh tổ chức các hoạt động gây quỹ có được.

Dịp này, các học sinh cũng tìm hiểu cuộc sống của người dân sau lũ rút, lấy các mẫu nước lũ, nước sinh hoạt để phục vụ cho nghiên cứu chế tạo máy lọc nước, đem lại nước sinh hoạt sạch cho bà con sử dụng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm