rssheader

26/09/2021

Điểm 10 môn Lịch sử nhờ tự học

Đức Trí - 05/08/2021, 11:04 GMT+07 | Trẻ
Tạ Quang Long đã hình thành cho mình khả năng tự học tốt. Ảnh: NVCC Tạ Quang Long đã hình thành cho mình khả năng tự học tốt. Ảnh: NVCC

Đáng nói, Long thuộc “quân số” lớp chuyên Toán Tin nhưng đã quyết tâm và có phương pháp tự học hiệu quả giúp em về đích ở môn học mà đa số HS “ngại” học. 

Yêu lịch sử từ những bộ phim hoạt hình

Tạ Quang Long chia sẻ: Từ bé được xem những bộ phim hoạt hình đề tài lịch sử em thấy rất cuốn hút. Các bạn thường chọn xem phim đề tài khoa học, người máy… thì những anh hùng lịch sử Việt Nam khiến em ấn tượng, nhớ mãi. Tình yêu lịch sử Việt ngấm vào em một cách tự nhiên lúc nào không biết.

Vào THCS, các tiết học Lịch sử với Long có sự hấp dẫn không kém gì học Toán. Thậm chí khi về nhà em như “nghiện” môn học này, tự tìm tài liệu liên quan đến lịch sử để đọc. Những kiến thức, sự kiện, dấu mốc lịch sử em nhớ rất nhanh trong đầu…

Lên THPT dù Toán và Lịch sử đều là môn thế mạnh nhưng Tạ Quang Long chọn học lớp chuyên Toán Tin bởi suy nghĩ “học chuyên Toán để có cơ hội rèn luyện tư duy nhiều hơn. Mặt khác vẫn có thể dành thời gian hàng tuần để tự học, nghiên cứu môn học. Tư duy toán học sẽ bổ trợ để học Lịch sử hiệu quả…” – Tạ Quang Long bày tỏ.

Chia sẻ về cách ôn tập và thi đạt điểm tối đa môn Lịch sử tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Tạ Quang Long cho biết: Từ năm lớp 11 em đặt ra quyết tâm thi môn Lịch sử phải đạt điểm từ 9,5 đến 10. Do vậy, em không chỉ dành thời gian học môn chuyên, môn Lịch sử cũng được “đầu tư” thời gian thích đáng.

Em nhận thấy, lịch sử càng học càng cuốn hút. Học lịch sử không khó và khô khan như nhiều bạn vẫn nghĩ. Chỉ cần HS chăm chỉ, rèn luyện cho mình tư duy suy nghĩ, cách để nhớ những sự kiện, dấu mốc, thời gian, nhân vật… thì học sẽ hiệu quả.

Mặt khác, kinh nghiệm để học Sử tốt theo Long là nắm chắc kiến thức cơ bản ngay trên lớp. Về nhà tìm đọc tài liệu bổ trợ (từ nhiều nguồn sách báo, mạng…) để củng cố thêm. Có thể tự tăng cường kiến thức lịch sử bằng luyện trả lời thêm những câu hỏi lịch sử. Khi làm bài thi trắc nghiệm môn Lịch sử em đọc kĩ đề, gạch chân từ khóa và tư duy hợp lý đối với những câu khó. Các câu dễ cũng không chủ quan mà thậm chí phải đọc kĩ để vận dụng kiến thức làm bài tốt, không mắc sai sót, chiếm điểm tối đa.

Tạ Quang Long là 1 trong 2 thí sinh của tỉnh Lào Cai đạt điểm 10 môn Lịch sử tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1. Ảnh: NVCC 

Thành công đến từ tự học

Tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 1, Tạ Quang Long đạt 27,35 điểm 3 môn (Toán: 8,6; Văn: 8,75; Sử: 10) và đăng ký 2 nguyện vọng vào Học viện An ninh và Trường Đại học Luật Hà Nội.

Long bày tỏ: Chọn Lịch sử là 1 trong 3 môn lấy điểm xét tuyển đại học, nhiều bạn bè, gia đình có chút băn khoăn bởi em học chuyên tự nhiên lại chọn thi môn xã hội. Tuy nhiên, thấy em vẫn quyết tâm ôn tập và chọn môn Lịch sử, mọi người đều động viên vượt qua khó khăn. Cuối cùng, em đạt được điểm tối đa ở môn học giành nhiều tâm huyết và thời gian cho tự học.

Thầy Hà Trọng Thái – GV ôn tập môn Lịch sử của HS Tạ Quang Long trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT chia sẻ: Long có năng lực, ý thức học tập tốt. Đặc biệt em có quyết tâm vươn lên chinh phục đỉnh cao trong các kỳ thi.

Long dù học lớp chuyên Toán Tin nhưng năng khiếu với bộ môn Lịch sử đã bộc lộ sớm. Em không có thời gian tối đa để tập trung cho môn học Lịch sử như những môn học chuyên, song với sự hướng dẫn của thầy cô và đặc biệt khả năng tự học đã giúp em vượt lên chính mình, thậm chí vượt qua nhiều bạn khác trong đội tuyển Lịch sử để đạt điểm tối đa.

Thầy Nguyễn Minh Thuận – Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lào Cai khẳng định: Thành công của Tạ Quang Long và nhiều HS khác tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT là minh chứng cho thành quả GV dạy HS cách tự học. Kiến thức mênh mông, khi học sinh biết tự học, chủ động, tích cực học thì “đường” chinh phục thành công của HS sẽ thuận lợi hơn. Năm học tới, nhà trường tiếp tục đẩy mạnh đổi mới phương pháp dạy học, đánh giá. Đặc biệt tập trung hướng HS cách tự học, tự đọc, tự nghiên cứu, ghi nhớ… để tạo kết quả học tập bền vững.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm