rssheader

17/04/2021

Cửa sổ du lịch ảo của chàng trai Việt khuấy đảo cộng đồng mạng thế giới

Tiến sĩ Nguyễn Sỹ Phương - 02/04/2021, 06:04 GMT+07 | Trẻ

Những ngày qua, người tham gia mạng Tik Tok đang phát cuồng khi xem một video ngắn về cách tạo cửa sổ ảo trên tường trong phòng ngủ bằng cách sử dụng máy chiếu Projektor.

Chỉ trong một ngày, video này đã lan toả, tạo hiệu ứng tới vài chục ngàn trong số hàng chục triệu lượt người xem cố bắt chước, học làm theo.

Cơn sốt bắt đầu từ ngày 23/03/2021, khi một người dùng tài khoản @nam__p chỉ cho những người theo dõi video của mình cách tạo một cửa sổ ảo trên tường phòng ngủ với bất kỳ ý tưởng và sử dụng ở chế độ nào mà họ muốn xem.  

Người đầu tiên tìm ra ý tưởng đó, sau khi thực nghiệm thành công đã chỉ cho tất cả mọi tài khoản theo dõi trên mạng Tik Tok chính là Phạm Nam, 18 tuổi, người Việt - sinh viên y khoa, hiện sống tại thành phố Würzburg, tiểu bang Bayern (Đức).

Cửa sổ ảo

Chỉ với chiếc máy chiếu cũ hiệu Acer bố của Nam mua cách đây hơn 10 năm, Nam có thể tạo ra một cửa sổ trong phòng ngủ cảm giác như ngôi nhà nằm trong một khu rừng nhiệt đới, hoặc nằm trên một nhà cao tầng chót vót, chọc trời ở New York City, hay một bể cá dưới đại dương, hoặc bên ngoài cửa sổ đang là những cơn bão tuyết, thậm chí đầy sấm sét, mưa rơi, núi lửa.

Video chỉ kéo dài trong 15 giây nhưng đã thu hút một lượng người xem rất lớn. Trong vòng 24 giờ đầu tiên, số lượng người theo dõi đã lên tới 20 triệu lượt, một con số khủng.

Cho tới ngày 27/3, số lượng người theo dõi 3 video của Nam đã lên tới tổng cộng 41,8  triệu lượt xem, trong đó có hơn 10,4 triệu bình luận thích thú.  

Video được lan tỏa nhanh chóng

Chỉ một ngày sau đó, một tài khoản Tik Tok có tên Kimkills đã coppy video của Nam đăng tải trên mạng xã hội Trung Quốc chiếm được số người theo dõi tại Trung quốc lên tới hơn 8.7 triệu lượt trên mạng Doyin.

Trên trang mạng Weibo của Trung Quốc cũng hàng có trăm ngàn người theo dõi. Tại Trung Quốc, Đài Loan, Thổ nhĩ  kỳ, Mỹ, Đức... đâu đâu cũng thấy quảng cáo máy chiếu Projektor với cánh cửa sổ ảo.

Ý tưởng tạo cửa sổ ảo

Hơn một năm đã trôi qua kể từ khi virus Corona lan rộng khắp thế giới. Những người nhiễm dịch bị cách ly, người dân hạn chế ra đường, tránh tụ tập không cần thiết, các lớp học trên lớp chỉ một phần, còn chủ yếu học trực tuyến ở nhà, dần trở nên phổ biến và còn tiếp tục kéo dài.

Du lịch bị hạn chế. Nhiều địa phương, quốc gia phải phong toả từng phần.   

Điều gì sẽ xảy ra nếu con người có cánh hoặc hoá thân, có thể du ngoạn, ngắm cảnh, thư giãn tại khắp các trung tâm du lịch nổi tiếng thế giới, nhưng ngay trong phòng của mình? 

Nam lập tức nảy bật ý tưởng: Sử dụng máy chiếu để chiếu lên một cửa sổ ảo trên tường phòng ở của mình, từ đó dõi mắt nhìn thấu tận chân trời mọi quốc gia mình thích thú. Tất cả những gì còn lại chỉ là ngả mình nằm xuống theo dõi hình chiếu để thư giãn. Hình chiếu trông thật đến mức không thể nhận thấy bất kỳ sự khác biệt nào so với cửa sổ thực.

Các video có chu kỳ theo giờ và có thể hẹn giờ tự động trong khoảng thời gian mình muốn thư giãn cho đến khi video kết thúc.

Các video về cửa sổ ảo của Nam trở nên được yêu thích đến nỗi những người dùng Tiktok khác đã sao chép, trở thành xu hướng #fakewindow và #fakewindowtrend.

Video được xem nhiều nhất với 26, 7 triệu lượt người xem, với hơn 6,8 triệu lượt bình luận thích thú đã được đăng trên các phương tiện truyền thông xã hội khác như Instagram, Youtube, Snapchat và Tiktok Douyin của Trung Quốc. Từ đó, video bùng nổ khắp thế giới không chỉ ở Trung Quốc, lan toả sang Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Indonesia, Đức....

Trong số gần 42 triệu lượt xem video của Nam là những công ty sản xuất máy chiếu, tivi, điện thoại di động và máy tính của  Đài Loan, Đức, Mỹ. Những nhà xản xuất này rất quan tâm và thích thú sáng kiến của Nam. 

Xu hướng #fakewindow trên tiktok.

Hiệu ứng

Hai ngày sau đó, HITC - tờ báo mạng luôn đăng rất nhanh các tin tức nóng hổi khắp nơi trên thế giới đã dùng ý tưởng của Nam để quảng cáo bán sản phẩm máy chiếu của mình. 

Nhiều công ty đã viết thư đề nghị được phép sử dụng video bản quyền của Nam để quảng cáo cho sản phẩm của họ. Một trong số những công ty đó là Acer, một tập đoàn của Đài Loan chuyên sản xuất máy tính, ti vi, điện thoại di động, máy chiếu, hiện có trụ sở tại Acer Computer GmbH, Kornkamp 4  - 22926 Ahrensburg, Liên bang Đức.

Công ty này muốn hợp tác với Nam và hứa hẹn hoạch định kế hoạch cho cả tương lai.

Phạm Nam là ai?

Là một sinh viên tài năng Việt, tốt nghiệp trường chuyên Deutschhaus Gymnasium, Würzburg năm ngoái, Phạm Nam còn được truyền thông biết đến là một nhà chụp ảnh, làm Video/cutter. 

Từ tiểu học đến hết lớp 8, Phạm Nam luôn tham gia các cuộc thi học sinh giỏi Toán cấp thành phố, tỉnh và tiểu bang.

Năm lớp 8, Phạm Nam tham gia cuộc thi người máy Robotik Liên bang Đức về lập trình đoạt giải nhất.

Lớp 9, Phạm Nam tham gia thi học sinh giỏi Lý toàn Liên bang Bundesweiter Wettbewerb Physik và đoạt giải 3 tiểu bang Bayern, được chọn vào top 30 em giỏi Lý nước Đức tham cuộc thi vô địch Liên bang Bundeswettbewerb. 

Lớp 10, Phạm Nam tham gia cuộc thi học sinh giỏi môn Vật lý, đoạt giải 2 tiểu bang Bayern và lần thứ 2 được chọn vào top 30 học sinh lớp 10 đi thi toàn Liên bang môn Vật lý.

Lớp 11, Phạm Nam tham gia cuộc thi Tin học dành cho thế hệ trẻ Jugenwettbewerb Informatik-BWINF, lọt vào vòng chung kết Liên bang.

Lớp 12, Phạm Nam tham gia cuộc thi tài năng nghiên cứu trẻ Jugend forscht Wettbewerb, đoạt giải đặc biệt với đề tài tương tác giữa người và máy tính thông qua gương thông minh tự chế.

Cuối lớp 12 , Phạm Nam được trao giải Sinh học Biologie Zukunftspreis cho học sinh trung học thuộc các trường chuyên Gymnasium và được thưởng biểu tượng 500 m2 rừng nhiệt đới.

Đồng thời cũng năm cuối cấp này, Phạm Nam được trao giải học sinh xuất sắc cấp Liên bang mang tên MINT/EC Zertifikat Bundesweit về Toán, Tin học, Khoa học tự nhiên và Kỹ thuật. 

Từ tháng 9 năm ngoái, Phạm Nam ký hợp đồng thực tập ngành nghề Praktikum 1 năm tại khoa phẫu thuật tim, Đại học Tổng hợp Uniklinik Würzburg trước khi vào đại học y khoa mùa Đông năm nay.

Dù chọn ngành y nhưng sự nghiệp tài năng máy tính, tin học Phạm Nam vẫn không ngừng phát triển với những phát minh sáng chế độc đáo hấp dẫn thu hút truyền thông, giới chuyên gia chuyên ngành đặc biệt này!

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm