rssheader

02/12/2020

Cô giáo dạy Sử nơi rẻo cao với ước mong truyền lửa cho học trò

Ngọc Trang - 30/10/2020, 07:33 GMT+07 | Trẻ
Cô Hà Thị Hội – Giáo viên trường THCS Đồng Sơn, giáo viên được tuyên dương trong chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2020. Cô Hà Thị Hội – Giáo viên trường THCS Đồng Sơn, giáo viên được tuyên dương trong chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2020.

Người truyền lửa cho trò miền núi!

Sinh ra và lớn lên ở miền quê nghèo xã Đồng Sơn, huyện Tân Sơn, Phú Thọ quanh năm gắn bó với đồng ruộng, núi đồi, cô Hội luôn ý thức được việc học là con đường thoát nghèo. Từ nhỏ, cô Hội đã ước mơ được trở thành cô giáo để truyền đạt kiến thức cho học sinh.

Tốt nghiệp trường Đại học Tây Bắc (Sơn La), cô Hội về công tác tại trường THCS Đồng Sơn, xã Đồng Sơn. Đây là một xã miền núi đặc biệt khó khăn của huyện Tân Sơn, Phú Thọ. Xã có đến 95% người dân tộc thiểu số sinh sống, trong đó chủ yếu là người Mường.

Trở về quê hương, trở về mái trường mà trước đó đã được học tập, được các thầy cô dìu dắt, mang trong mình bao niềm tin hi vọng sẽ cống hiến hết mình, đem hết tất cả tri thức truyền thụ cho các em học sinh. 

Ngày mới về, trường THCS Đồng Sơn là ngôi trường được xếp vào một trong những trường khó khăn nhất của huyện Tân Sơn. Ngôi trường thiếu thốn vô cùng về điều kiện học tập, phòng lớp học chưa được kiên cố, cơ sở vật chất phục vụ cho học tập chưa được đáp ứng, việc đi lại của các em học sinh gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là các em học sinh của bản vùng cao,…Thế nhưng, vốn là người con của quê hương nên cô Hội tự nhủ với bản thân phải cố gắng để truyền lửa cho học trò, để mở ra tương lai tươi sáng phía trước.

Mỗi kết quả là một động lực phấn đấu

Khi mới về nhận công tác, cô Hội được nhà trường giao nhiệm vụ dạy môn lịch sử lớp 6,7,8 và bồi dưỡng học sinh giỏi cho lớp 9.

Lúc đó là giáo viên trẻ nên cô đã gắng hết sức có thể để giúp các em vượt khó vươn lên trong học tập, hướng tới một tương lai tươi sáng hơn. Cô Hội chia sẻ: "Suốt thời gian đó ngoài giờ lên lớp dạy học, những tiết trống giờ tôi luôn chủ động trong việc xin được dự giờ đồng nghiệp để học hỏi kinh nghiệm; với nhiệm vụ được giao tôi đã rất miệt mài, hàng ngày lên lớp tôi không chỉ dạy cho các em học sinh về kiến thức và còn hướng dẫn các em về kĩ năng sống, nhất là các em học sinh do nhà xa nên phải ở lại khu bán trú của nhà trường, tôi luôn gần gũi các em, hướng dẫn các em các kĩ năng trong cuộc sống mà các em gặp phải khi mà các em đi học xa nhà, xa bố mẹ”.

Không chỉ có vậy, trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi cô Hội luôn tự tìm tòi tài liệu, học hỏi kinh nghiệp của các anh chị trường bạn. Năm đó, dù mới về trường nhưng cô Hội đã dìu dắt được một em đạt giải học sinh giỏi cấp huyện, cô trò mừng rỡ vô cùng. Đó cũng là học sinh đầu tiên đạt danh hiệu học sinh giỏi môn lịch sử của trường từ khi thành lập.

Điều đó càng làm động lực cho cô Hội say mê và cố gắng hơn trong sự nghiệp trồng người của mình. Điều đặc biệt, khi nói đến việc ôn thi học sinh giỏi thì rất nhiều trò được theo học đội tuyển ôn thi HSG Lịch sử của cô.

Qua mỗi năm, với kết quả dạy học trên lớp và kết quả bồi dưỡng học sinh giỏi, từ việc chỉ có một học sinh giỏi cấp huyện đội tuyển do cô Hội ôn luyện đã có học sinh đạt giải Nhì học sinh giỏi cấp Tỉnh. Cô Hội cũng nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, bằng khen của chủ tịch UBND tỉnh.

Với những kết quả đạt được của cô và trò năm học trước, càng làm động lớn để cô Hội phấn đấu cho những năm học sau.

Hơn 13 năm gắn bó với trường THCS Đồng Sơn, gắn bó với nghề dạy học và các thế hệ học trò thân yêu, cô Hội không giấu niềm xúc động: “Hôm nay khi ngôi trường này đã có nhiều đổi mới, cơ sở vất chất, lớp học đã khang trang; điều kiện kinh tế xã hội của địa phương cũng đã phát triển hơn trước; và đặc biệt khi thời đại công nghệ thông tin bùng nổ, rất nhiều các yếu tố tiêu cực tác động đến học sinh càng khiến tôi tự nhủ phải luôn làm tốt hơn nữa vai trò và trách nhiệm của mình, vừa là người cô, vừa là người mẹ hiền, vừa là người bạn lớn tuổi của các em để giúp các em xác định đúng động cơ học tập và hướng đi của mình trên mảnh đất quê hương yêu dấu vẫn còn nhiều khó khăn này”.

Cô giáo Hà Thị Hội là một trong những giáo viên được tuyên dương trong chương trình “Chia sẻ cùng Thầy Cô” năm 2020. Chương trình do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc, Tập đoàn Thiên Long thực hiện, nhằm vinh danh các các giáo viên là người dân tộc thiểu số đang trực tiếp dạy học cho học sinh ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. Chương trình tuyên dương sẽ diễn ra nhân dịp Kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm