rssheader

23/01/2021

Chung tay bảo vệ môi trường sống

08/06/2020, 14:37 GMT+07 | Trẻ
Chung tay bảo vệ môi trường sống

Hành động nhỏ nhưng thiết thực

“Thứ 7 tình nguyện, Chủ nhật xanh” được Đoàn, Hội của Trường ĐH Trà Vinh xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà trường hướng đến cho sinh viên. Anh Nguyễn Văn Thơ - Phó Bí thư Đoàn trường, Chủ tịch Hội sinh viên trường cho biết, “Thứ 7 tình nguyện, chủ nhật xanh” là một trong những hoạt động thường xuyên được nhà trường triển khai hàng tuần, góp phần giữ gìn môi trường xanh, sạch đẹp thông qua các hoạt động cụ thể như: Làm vệ sinh vườn hoa, tuyên truyền tác hại rác thải nhựa, thu gom rác thải khu vực ký túc xá, ngoài cộng đồng, phát quang và trồng lại các loài hoa, chăm sóc cây cảnh tạo nên vẻ mỹ quan đầy sắc xanh cho khuôn viên nhà trường, cũng như ngoài cộng đồng.. Chính từ các hoạt động thực tiễn của bản thân, sinh viên sẽ lan tỏa thông điệp xanh đến mọi người để giảm đi những tác hại của rác thải, ô nhiễm và khói bụi.

Cũng có chung thông điệp xanh, sinh viên CLB Thế hệ xanh Trường ĐH RMIT Việt Nam từng năm đều cùng nhau dựng một chủ đề liên quan đến bảo vệ môi trường. Đó là có thể là thông điệp “Một hạt mầm nhỏ phát triển thành khu rừng lớn”, “Tháng mười xanh”, “Sứ giả xanh”, “Hành động xanh”… để qua đó lồng ghép, cùng nhau thực hiện một chuỗi các sự kiện nhằm tuyên truyền đến các em học sinh nhỏ, cộng đồng thông điệp về bảo vệ môi trường. Đáng chú ý là sức hút của CLB Thế hệ xanh ĐH RMIT Việt Nam thu hút rất nhiều sinh viên các trường khác cùng tham gia và đồng hành trong từng chiến dịch giáo dục, tuyên truyền.

Chia sẻ về hoạt động khi tham gia CLB, Nguyễn Minh Ngọc - sinh viên năm 4 ĐH Nông Lâm TPHCM cho biết: Đó là hành trình nhiều ý nghĩa và hết sức thiết thực với người trẻ. Khi tham gia tuyên truyền, dạy các em học sinh, chính bản thân tôi cũng đã ý thức rất rõ về việc làm này. Nếu mỗi người đều có ý thức góp tay vào việc bảo vệ môi trường sống của chúng ta thì có lẽ môi trường sống ngoài kia sẽ bớt ô nhiễm và được cải thiện hơn.

Không chỉ thực hiện việc tuyên truyền, bảo vệ môi trường sống theo chủ điểm tháng hành động, nhiều đơn vị còn lồng ghép việc bảo vệ cảnh quan, làm sạch môi trường biển vào chung chương trình “Mùa hè xanh” để sinh viên cùng với địa phương nơi đơn vị đóng quân chung tay vệ sinh môi trường, truyền đi thông điệp xanh.

“Những hoạt động kể trên luôn là một trong những nhiệm vụ mà Trường Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn đưa vào chương trình cho sinh viên mỗi khi các em đi tình nguyện “Mùa hè xanh” tại Phú Yên. Những việc sinh viên làm như dọn rác, tuyên truyền bà con ngư dân hiểu về giá trị của việc bảo vệ môi trường biển đã mang lại ý nghĩa và thông điệp gửi đến cho cộng đồng hết sức giá trị và thiết thực” - TS Lê Lâm, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn chia sẻ.

Sinh viên Trường Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn tham gia dọn rác và làm sạch bãi biển khi tham gia chiến dịch Mùa hè xanh tại tỉnh Phú Yên năm 2019. Ảnh: TG

Lan tỏa thông điệp xanh

Ngoài việc thường xuyên thực hiện các hoạt động tuyên truyền bảo vệ môi trường, giới thiệu các ý tưởng, NCKH của sinh, CLB Môi trường của Trường ĐH Lạc Hồng còn là nơi lan tỏa các thông điệp đến sinh viên, cộng đồng mỗi khi nhà trường thực hiện các hoạt động phong trào “sống xanh” nơi sinh viên hay “nói không với rác thải nhựa” quy mô toàn trường.

Theo TS Nguyễn Vũ Quỳnh - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng, để các phong trào hưởng ứng “lối sống xanh” bảo vệ môi trường, “nói không với rác thải nhựa” đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả thực tế, lâu dài và có sức lan tỏa, nhà trường còn mạnh dạn lồng ghép nội dung “xanh” vào chương trình giảng dạy để hạn chế kinh phí cho các khoản chi trong các đơn vị, dành ngân sách để mua những sản phẩm dùng một lần có thể tiêu hủy.

“Chúng tôi tin rằng qua phong trào “hạn chế rác thải nhựa”, phát động “lối sống xanh” cùng những thông điệp thiết thực, nhiều ý nghĩa thông qua các chuyên đề cụ thể mà các bạn sinh viên trong CLB Môi trường truyền tải đến người dân, cộng đồng, môi trường sống sẽ được cải thiện hơn. Miễn chúng ta kiên trì, có niềm tin thì thông điệp xanh mà sinh viên truyền đi bằng những hành động cụ thể rồi cũng sẽ lan tỏa, đi vào cuộc sống” - TS Nguyễn Vũ Quỳnh nhận định.

Trường ĐH Trà Vinh thì có cách tuyên truyền trực quan hơn khi xung quanh khuôn viên nhà trường được gắn nhiều khẩu hiệu tuyên truyền như: “Vì tương lai đất nước, hãy bảo vệ môi trường”, “Sống cho môi trường là sống tốt cho mình”, “Tích cực hành động vì môi trường xanh sạch đẹp”, “Hãy trồng thêm một cây xanh là thêm hành động để bảo vệ môi trường”, “Bảo vệ môi trường là bảo vệ sức khỏe con người” nhằm thu hút sự chú ý của các bạn sinh viên và giảng viên.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm