rssheader

27/09/2020

Chọn đúng nghề: “Bí kíp” thành công

Anh Quang - 26/12/2018, 07:20 GMT+07 | Trẻ
TS Nguyễn Chí Trường tư vấn chọn nghề cho các em học sinh TS Nguyễn Chí Trường tư vấn chọn nghề cho các em học sinh

Trao đổi với các em HS tại buổi tư vấn, TS Nguyễn Chí Trường, Vụ trưởng Vụ Công tác HSSV (Tổng cục GDNN) cho rằng, mỗi người có một quan niệm riêng của mình về sự thành công. Tuy nhiên, đạt được ước muốn và cảm thấy sự hạnh phúc trong công việc của mình là những điểm thường thấy của những người thành công trong cuộc sống.

Từ quan niệm về thành công, TS Nguyễn Chí Trường nhấn mạnh với các em HS về mục tiêu phát triển nghề nghiệp. Để có thể hiện thực hóa những mong ước của mình ngay trong quá trình học phổ thông, các em cần nhận diện được những nghề nghiệp có khả năng phù hợp với năng lực của mình, để sau khi rời ghế nhà trường, cụ thể hóa mục tiêu của mình bằng sự lựa chọn nghề nghiệp rõ ràng

 

Công tác hướng nghiệp tốt sẽ tạo ra một lực lượng lao động có định hướng rõ ràng, do họ có năng lực nghề nghiệp tốt, làm tăng năng suất lao động góp phần tăng năng lực cạnh tranh và phát triển về kinh tế - xã hội toàn diện và bền vững.

 
Phó Tổng cục trưởng Đỗ Năng Khánh khẳng định

Chia sẻ tại buổi tư vấn, TS Đỗ Năng Khánh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN cho biết: Công tác hướng nghiệp nhằm giúp thanh thiếu niên hiểu về nghề, biết được mình có những khả năng gì và nhu cầu của xã hội ra sao, đồng thời tạo điều kiện cho họ phát huy cao độ sở trường đích thực của mình trong thời gian học nghề cũng như trong bước đường hoạt động nghề nghiệp tương lai.

Đối với cá nhân, chọn nghề nghiệp đúng đắn sẽ rút ngắn được thời gian học tập, vươn tới sự thành công. Đây cũng là cơ sở để cá nhân ổn định, thăng tiến và tạo ra sự hài lòng, hứng thú trong công việc.

Quá trình phát triển kinh tế thị trường đã thu hút các nhà đầu tư, tạo ra nhiều việc làm, giảm thất nghiệp, tăng năng suất lao động và đời sống của người dân được tăng lên.

Thị trường lao động cũng phát triển mạnh mẽ, trong đó, bên cung cấp dịch vụ đào tạo với gần 400 trường ĐH và gần 2.000 cơ sở GDNN; bên cầu là người lao động và người sử dụng sự dụng lao động.

Tuy nhiên, đến nay thống kê cho thấy, tỷ lệ thất nghiệp của kỹ sư, thạc sĩ còn khá cao, đây là thách thức lớn cho sự phát triển, ổn định kinh tế. Đây cũng là một lãng phí lớn cho xã hội, cá nhân người thất nghiệp, không chỉ lãng phí về chi phí, thời gian học tập mà còn lãng phí cơ hội của tuổi trẻ…

“Giúp cho HS tự giác học nghề, chọn được đúng nghề sẽ giảm được chi phí đào tạo, tăng thêm cơ hội việc làm, khởi nghiệp, giảm tỷ lệ thất nghiệp, ổn định và phát triển xã hội” - TS Đỗ Năng Khánh nhấn mạnh.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm