rssheader

20/09/2021

Chàng trai miền núi xuất sắc giành huy chương vàng Olympic quốc tế

Vân Anh - 31/07/2019, 07:07 GMT+07 | Trẻ
Nguyễn Đình Hoàng nhận huy chương bạc tại IChO 2019 Nguyễn Đình Hoàng nhận huy chương bạc tại IChO 2019

Là học sinh lớp 12 chuyên Hóa trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành (tỉnh Yên Bái), Hoàng được các bạn thán phục bởi thành tích học tập nổi trội, đặc biệt là đối với môn Hóa học.

Sinh ra trong gia đình có mẹ là giáo viên, Hoàng đã được thừa hưởng nền nếp học tập từ nhỏ. Tuy vậy, Hoàng lại đến với môn Hóa học một cách rất tình cờ vì cả bố và mẹ đều không biết nhiều về môn học này, gia đình cũng không có ai theo nghề Y Dược hoặc một ngành nào liên quan đến Hóa học.

Tiếp xúc với Hóa học từ năm lớp 6, Hoàng cảm thấy môn học này có sức cuốn hút kì lạ. Ngoài giờ học trên lớp, em về nhà tìm thêm các tài liệu, đọc thêm nhiều cuốn sách và cũng tìm mua những thiết bị về để tập làm thí nghiệm. Năm lớp 9, Hoàng xuất sắc đạt giải Nhất cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Hóa học và thi đỗ vào lớp chuyên Hóa Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành.

Nhận thấy năng lực nổi trội của Hoàng, cô Phạm Thị Hải Linh, giáo viên chủ nhiệm, đồng thời cũng là giáo viên môn Hóa của Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành đã lập kế hoạch riêng để đào tạo, bồi dưỡng cho em. Cô Linh cùng với tổ Hóa học của nhà trường tìm kiếm các tài liệu bồi dưỡng học sinh giỏi, học hỏi các thầy cô có kinh nghiệm từ các địa phương khác, của các giảng viên đại học…

Nhờ tâm huyết của các thầy cô, cùng với sự nỗ lực của mình, Hoàng đã tham gia các cuộc thi và đạt nhiều giải cao như: Huy chương Vàng kỳ thi chọn học sinh giỏi khu vực duyên hải; giải Khuyến khích kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia năm 2017, giải Nhất kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia năm 2018, giải Nhất kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia năm 2019.

Hoàng lọt vào danh sách đội tuyển Việt Nam dự thi IChO 2019 với số điểm cao và xuất sắc đoạt huy chương bạc tại kì thi này, góp phần vào thành tích xếp thứ 5 thế giới của đội tuyển Việt Nam.

Nguyễn Đình Hoàng và cô giáo Phạm Thị Hải Linh

Chia sẻ về bí quyết học tập, Hoàng cho biết: Quan trọng là có niềm đam mê với môn học. Khi yêu thích một bài học, em có thể ngồi cả ngày bên bàn học để tìm hiểu sâu về những kiến thức liên quan. Em cũng rất may mắn khi được là học trò của cô Linh. Cô có kiến thức rất giỏi. Cô đã hướng dẫn em rất nhiều trong học tập cũng như định hướng để tìm hiểu các kiến thức nâng cao.

Ngoài ra, tìm kiếm những bài tập để biết thêm các dạng bài, xin tài liệu của khóa trên hay việc tham gia các kỳ thi em có thêm nhiều bạn ở các tỉnh, thành từ đó mình có thể liên hệ để trao đổi tài liệu quý. Em luôn tâm niệm ngày hôm nay phải nỗ lực hơn bản thân của ngày hôm qua. Vì vậy, với em, mỗi ngày là một cơ hội để em tìm tòi và tích lũy thêm kiến thức mới.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm