rssheader

27/10/2020

Cậu thủ khoa chuyên Hóa đến từ đại ngàn hẻo lánh

Trọng Hoài - Trương Hoa - 16/07/2019, 16:59 GMT+07 | Trẻ
Em Phan Xuân Hành. Em Phan Xuân Hành.

Cậu thủ khoa ở nơi... thâm sơn cùng cốc

Khi Sở GD&ĐT Hà Tĩnh công bố điểm chuẩn đầu vào của Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh năm học 2019-2020, căn cứ vào điểm số quy định, có 320 thí sinh trúng tuyển vào Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh.

Một trong những bất ngờ lớn về thủ khoa lớp Hóa lại là con của một nông dân vốn có hoàn cảnh hết sức khó khăn, sinh sống ở chốn "thâm sơn cùng cốc, rừng thiêng nước độc" của xã Sơn Lâm, Hương Sơn.

Phan Xuân Hành chụp ảnh chung cùng người thân. 

Phan Xuân Hành, sinh ra và lớn lên dưới chân núi U bò, thuộc dãy Trường Sơn (thôn Lâm Khê, xã Sơn Lâm), cách xa trung tâm huyện lỵ. Người dân nơi đây chủ yếu sống bằng nghề rừng, ít ai quan tâm đến chuyện học hành và điều kiện học tập hết sức thiếu thốn.

Gia đình khó khăn, khi Hành lên 4 tuổi bố mẹ phải gửi anh em Hành cho ông bà nội để đi nơi khác mưu sinh.

“Vợ chồng tôi đi biền biệt, tôi làm phu mỏ đá tận Hồng Lĩnh thi thoảng mới về, vợ tôi xuất khẩu lao động bên Mã Lai, mỗi năm về được 1 lần.

Chúng tôi phó mặc 2 đứa nhỏ cho ông bà nội nay đã gần 80 tuổi. Cách đây 3 năm ông nội mất, mọi việc trông vào bàn tay bà. Chuyện học hành của con theo đó gửi gắm vào thầy cô, nhà trường. May thay thằng bé chăm ngoan, học hành tự giác và hôm nay có được kết quả như vậy, tôi hạnh phúc vô cùng" – Anh Phan Sinh Quân (bố của em Hành) nghẹn ngào nói.

Trong mấy năm học ở Trường THCS Hải Thượng Lãn Ông, Phan Xuân Hành đạt khá nhiều các giải học sinh giỏi huyện - tỉnh bộ môn Toán và Hóa.

Hành tâm sự: “Xa bố mẹ nên ý thức học em luôn đặt lên hàng đầu. Một phần học cho mình, phần nữa để bố mẹ an tâm làm việc. Lên cấp 2, em có năng khiếu các môn khoa học tự nhiên, nhất là môn Toán, Hóa. Do học đều, nắm chắc kiến thức nên năm nào cũng được nhà trưởng cử đi thi học sinh giỏi huyện và đều đạt giải cao”.

Nam sinh của những giải thưởng

Được mệnh danh là “nam sinh của những giải thường”, lên lớp 9 Phan Xuân Hành giành giải Nhì môn Hóa, từ đây, tạo tiền đề cho Hành rèn luyện và trau dồi môn Hóa nhiều hơn.

“Kết quả thủ khoa đầu vào môn Hóa, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh em nghĩ một phần là dày công học tập, cô thầy dạy bảo” -  Hành không ngần ngại chia sẻ.

Khi hỏi về số điểm đạt được thì Hành vẫn rất khiêm tốn: “Đậu được vào trường Chuyên của tỉnh là em vui rồi, nhưng thực tâm em vẫn chưa hài lòng với số điểm trên, bởi xét về mặt bằng chung đầu vào các môn thì số điểm của em chưa là gì so với các bạn. Lên lớp 10 trường Chuyên em sẽ cố gắng nhiều hơn”.

Chia sẻ về phương pháp học tập, Hành cho rằng, trước hết ở lớp phải tập trung chú ý lắng nghe sự hướng dẫn của các thầy cô và làm triệt để các bài tập với nhiều cách. Ngoài ra, em dành rất nhiều thời gian vào mạng tìm tòi các bài tập hay và khó, đặc biệt là những bài giảng chuyên đề của các thầy cô đăng tải trên trang YouTube.

Dù sinh ra ở một vùng quê khó khăn nhưng Hành luôn biết vươn lên trong học tập. 

Tâm sự về ước mơ sau khi vào trường Chuyên, Phan Xuân Hành nhỏ nhẹ nói: “Em vốn học ở ngôi trường mang tên Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông. Được biết nhiều cuộc đời sự nghiệp và y đức của ông, em thầm ngưỡng mộ và rât muốn noi gương sự nghiệp của Lê Hữu Trác.

Ước mơ sau này thi vào trường Y, trường Dược để làm bác sỹ chữa bệnh cứu người, hoặc nghiên cứu ra các loại thuốc chữa những bệnh nan y như bệnh ung thư”.

Cô giáo Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, hiệu trưởng trường THCS Hải Thượng Lãn Ông, cho biết, Hành có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, nhà ở xa trường hơn 10 km nhưng em ấy rất có ý chí, vượt khó trong học tập, không ngừng tu dưỡng đạo đức, luôn là tấm gương cho các bạn noi theo.

“Biết Hành có năng lực, chúng tôi thường xuyên động viên, khích lệ em vượt qua mọi khó khăn để học tập tốt, mặt khác bố trí những giáo viên có năng lực tập trung bồi dưỡng cho em, ngay cả việc thi vào trường Chuyên tỉnh cũng là do thầy cô hướng đạo.

Thành quả học tập của Hành hôm nay là cả một quá trình nổ lực của em ấy và các thầy cô trực tiếp giảng dạy. Bởi vì học sinh trường chủ yếu là con em nông dân nghèo thuộc miền sơn cước hẻo lánh của Hương Sơn, gồm 3 xã Sơn Lâm, Sơn Giang, Sơn Quang, nơi mà mọi điều kiện học tập đều hết sức hạn chế” – cô Mỹ Hạnh cho hay.

Khi được hỏi, bằng cách nào mà em vượt qua được mọi khó khăn để học tập tốt, Hành xúc động: “Em có được kết quả hôm nay tất cả là nhờ sự tận tình dạy dỗ, động viên khích lệ của thầy cô Trường THCS Hải Thượng Lãn Ông. Từ tận sâu thẳm đáy lòng em muốn nói lời cảm tạ và tri ân thầy cô”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm