rssheader

25/07/2021

300 sinh viên quốc tế sẽ tới Australia vào tháng 9

17/08/2020, 21:33 GMT+07 | Trẻ
Đại học Adelaide tại bang Nam Australia sẽ là một trong những trường đón sinh viên quốc tế tới học vào tháng 9 tới. (Nguồn: Website Đại học Adelaide). Đại học Adelaide tại bang Nam Australia sẽ là một trong những trường đón sinh viên quốc tế tới học vào tháng 9 tới. (Nguồn: Website Đại học Adelaide).

Mặc dù làn sóng thứ hai của Covid-19 đang bùng phát tại thành phố Melbourne thuộc bang Victoria và lan sang bang New South Wales song chính phủ Australia vẫn quyết định thí điểm đưa sinh viên quốc tế quay trở lại nước này học tập tại nơi đang kiểm soát tốt dịch bệnh.

Trong tuyên bố đưa vào tối 16/8, Bộ trưởng Thương mại Australia Simon Birmingham khẳng định, trong khuôn khổ chương trình thí điểm đưa sinh viên quốc tế quay trở lại Australia học tập, vào đầu tháng 9 tới, 300 sinh viên nước ngoài sẽ được đưa đến nước này.

Bang Nam Australia, địa phương đang được kiểm soát tốt dịch Covid-19 sẽ là nơi đón nhận các sinh viên quốc tế trong đợt này. Để đến được Australia, các sinh viên đến từ nhiều quốc gia trong đó có Trung Quốc và Nhật Bản sẽ tập trung tại Singapore.

Sinh viên quốc tế là đối tượng cung cấp nguồn tài chính quan trọng cho các trường đại học của Australia. Vì dịch Coivid-19 nên hàng chục nghìn sinh viên quốc tế, trong đó có cả 65.000 sinh viên Trung Quốc và nhiều sinh viên của Ấn Độ, Nepal, Việt Nam và một số quốc gia khác không thể tới Australia học tập.

Sự thiếu vắng của một lượng lớn sinh viên quốc tế làm cho các trường đại học của Australia thiệt hại khoảng 3 tỷ AUD. Nhiều trường đại học đã phải cắt giảm hàng nghìn việc làm để đối phó với tình trạng nguồn thu bị giảm mạnh.

Trong bối cảnh một số bang và địa phương của Australia, trong đó có bang Nam Australia đang kiểm soát tốt dịch bệnh, hầu như không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, chính phủ Australia cho phép bang Nam Australia thí điểm đón sinh viên quốc tế.

Bộ trưởng Thương mại Simon Birmingham khẳng định, “chúng tôi muốn đảm bảo rằng tất cả mọi quy định liên quan đến việc đưa sinh viên quốc tế quay trở lại Australia được thực hiện nghiêm ngặt và an toàn”. Bộ trưởng Simon Birmingharm cũng nhấn mạnh, “không một đồng tiền thuế nào của người dân được dùng để đưa sinh viên quốc tế quay trở lại Australia cũng như phục vụ vào việc cách ly bắt buộc đối với những sinh viên này”.

Từ hồi đầu năm, khi dịch Covid-19 mới chỉ bùng phát ở Trung Quốc, Hiệp hội giáo dục quốc tế Australia đã đề nghị chính phủ cho phép các trường mở thêm các cơ sở vệ tinh chỉ để giảng dạy sinh viên quốc tế nhằm tách sinh viên quốc tế ra khỏi các khu vực trung tâm. Các công ty cung cấp dịch vụ chỗ ở cho sinh viên cũng đã lên kế hoạch thuê xe ô tô để đưa đón sinh viên từ nơi ở đến trường nhằm hạn chế sự tương tác với cộng đồng.

Cho đến lúc này, bang Nam Australia là địa phương duy nhất tại nước này được phép đón sinh viên quốc tế. Trong khi đó, các bang khác như New South Wales, Victoria và Queensland, nơi có nhiều sinh quốc tế tới học vẫn chưa được đón sinh viên quốc tế do dịch Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát hoặc còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Việc chính phủ Australia cho phép bang Nam Australia đón sinh viên quốc tế cũng được cho là tạo thêm một động lực nữa để các địa phương của Australia cố gắng nhiều hơn nhằm nhanh chóng kiểm soát dịch Covid-19.

Theo vov.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm