Trào lưu học tiếng Nhật tại Philippines

GD&TĐ - Beatrize Chee và Gio Franza sống tại quận trung tâm tài chính Makati, cả 2 đều là fan hâm mộ phim hoạt hình Nhật Bản. Đó là lí do ban đầu khiến 2 em quyết định tham gia khoá học văn hoá và ngôn ngữ Nhật Bản do trường của các em, Trường Trung học Khoa học Makati, mở cho học sinh lớp 9 và lớp 10 trong vài năm qua. Trào lưu học tiếng Nhật tại Philippines cũng bắt đầu từ những đam mê như vậy…
Giáo viên Philippines tham gia lớp học tiếng Nhật
Giáo viên Philippines tham gia lớp học tiếng Nhật

Học tiếng để xem phim không cần phụ đề

“Lí do em tham gia lớp Nihongo (tiếng Nhật) ban đầu là vì phim hoạt hình Nhật Bản. Nhưng sau đó, em nhận thấy hữu ích cho một chuyến đi tới Nhật Bản” – Franza, 16 tuổi, chia sẻ. Franza đã theo học môn học tự chọn này được 2 năm, bắt đầu từ năm 2015.

Chee, kém Franza 2 tuổi, thì cho biết: “Một trong những ước vọng của em là xem phim hoạt hình Nhật Bản không có phụ đề. Em cũng thích thú sách nấu ăn Nhật Bản”.

Franza và Chee là 2 đại diện của Trường Makati dự kỳ thi tiếng Nhật quốc gia đầu năm nay và đoạt giải Ba.

Bộ Giáo dục Philippines đã đưa chương trình văn hoá và ngôn ngữ Nhật Bản đến học sinh THPT từ năm 2009, cùng với tiếng Tây Ban Nha và tiếng Pháp, để trang bị cho giới trẻ Philippines thêm một ngôn ngữ thứ hai (sau tiếng Anh) nhằm tăng năng lực cạnh tranh trong một thế giới mở. Tiếp theo, tiếng Trung Quốc và tiếng Đức cũng đã được đưa vào giảng dạy.

Các chương trình ngoại ngữ được đưa vào giảng dạy tại một số trường được lựa chọn trên cả nước, tiếng Nhật được dạy tại 38 trường, hầu hết ở thủ đô Manila.

Cho đến nay, hơn 3.000 học sinh, gần như hầu hết đều là khán giả cuồng nhiệt với phim hoạt hình Nhật Bản, đã được học chương trình tiếng Nhật ở lớp 9 và 10.

Đào tạo giáo viên cấp tốc

Nhật Bản là nước cấp nhiều học bổng du học và vì thế nhiều học sinh Philippines cũng muốn học tiếng Nhật để phục vụ cho kế hoạch tương lai.

Khi Bộ Giáo dục Philippines đưa chương trình tiếng Nhật vào nhà trường, đối tác hỗ trợ là Quỹ Nhật Bản Manila giúp đào tạo giáo viên – một công việc nhiều thách thức. Chương trình học tăng cường dài 5 tuần được tổ chức trong kỳ nghỉ hè, sau đó các khoá bồi dưỡng được tiếp tục 1 lần/ tháng trong suốt cả năm học.

Eduardo Tan, 43 tuổi, một trong hơn 90 giáo viên THPT được Quỹ Nhật Bản đào tạo trong thời gian qua, cho biết các lớp đào tạo ban đầu tập trung vào văn hoá trước khi chuyển sang ngữ pháp. “Ban đầu rất khó học ngữ pháp bởi cấu trúc câu trong tiếng Anh khác hoàn toàn tiếng Nhật” – Tan kể - “Chúng tôi cũng chỉ có vốn từ vựng tiếng Nhật hạn chế”.

8 năm sau khi chính thức bắt đầu học tiếng Nhật, Tan, trước đó là một giáo viên môn xã hội tại Trường THPT Florentino Torres tại thành phố Manila, đã đạt được trình độ tiếng Nhật cấp độ N4 – được Quỹ Nhật Bản chuyển làm giảng viên giảng dạy các giáo viên THPT khác.

Cấp độ N4 trong kỳ thi tiêu chuẩn tiếng Nhật 5 cấp độ - với N1 là cấp độ khó nhất – tức có khả năng hiểu tiếng Nhật cơ bản, gồm từ vựng, kí tự “kanji” cũng như giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày.

Tự nhận là fan hâm mộ phim hoạt hình Nhật, Tan cho biết học sinh của mình “dễ học tiếng Nhật bởi yêu thích phim hoạt hình, nhạc pop và truyện tranh Nhật Bản”. Một số học sinh mà Tan dạy tiếng Nhật đã có được việc làm ở các công ty Nhật tại Philippines, một số khác du học tại Nhật Bản.

“Nói chung, người dân Philippines có quan điểm tích cực về nước Nhật. Và chúng tôi muốn thúc đẩy điều đó hơn nữa, đặc biệt là với thế hệ trẻ” – Taro Naritomin, Quỹ Nhật Bản Manila, cho biết trong năm học này, 15 giảng viên người Nhật sẽ được điều tới các trường học Philippines hỗ trợ chương trình dạy tiếng Nhật. Bộ Giáo dục Philippines hy vọng trong tương lai tiếng Nhật sẽ được dạy từ lớp 7 - 12.
Một hệ thống tên lửa phòng không của Nga.

Su-24m, MiG-29 và 42 UAV rơi trong ngày

GD&TĐ - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã bắn rơi Su-24m, MiG-29 và 42 UAV của Ukraine trong 24 giờ khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt.
Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda. (Ảnh: AFP)

Ba Lan dọa rút hỗ trợ

GD&TĐ - Mối quan hệ giữa 2 nước Ba Lan và Ukraine đã bị tổn hại do tranh cãi về việc bán sản phẩm nông nghiệp Ukraine ở thị trường Ba Lan.
Người dân tụ tập gần một tòa nhà dân cư bị hư hại do pháo kích ở Stepanakert, thủ phủ của vùng ly khai Nagorno-Karabakh. (Ảnh: Sputnik)

Nagorno-Karabakh tuyên bố ngừng bắn

GD&TĐ - Chính quyền khu vực ly khai Nagorno-Karabakh cho biết, thỏa thuận với Baku có hiệu lực vào lúc 1 giờ chiều giờ địa phương ngày 20/3.
Những tòa nhà ở Kupyansk, tỉnh Kharkov, miền đồng Ukraine bị phá hủy trong một cuộc giao tranh giữa Nga và Ukraine

Cuộc tấn công lớn theo hướng Kupyansk

GD&TĐ - Một số nguồn tin phía Ukraine cho biết, các đơn vị quân đội Nga đã bắt đầu phát động một cuộc tấn công mới theo hướng Kupyansk, ở tỉnh Kharkov.