rssheader

05/03/2021

Kiểm tra đánh giá trực tuyến: Xu thế tất yếu

Hải Bình - 18/01/2021, 10:40 GMT+07 | Trao đổi
Học sinh làm bài kiểm tra cuối kỳ trên máy tính. Học sinh làm bài kiểm tra cuối kỳ trên máy tính.

Tiếp tục thành công của kỳ kiểm tra giữa học kỳ I, trong đợt kiểm tra đánh giá cuối kỳ năm học 2020-2021, học sinh khối 12 Trường THPT Tây Thạnh (TP.HCM) thêm một lần nữa có cơ hội làm bài trên điện thoại, máy tính cho 6 môn Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa, Giáo dục công dân. Đây là một trong những đơn vị đầu tiên tại TP.HCM triển khai đánh giá định kỳ học sinh bằng hình thức trực tuyến này. 

Ngoài THPT Tây Thạch, khá nhiều cơ sở giáo dục trên cả nước đã triển khai thành công hình thức kiểm tra, đánh giá trực tuyến; như Trường THPT Nguyễn Du (TP.HCM), Trường THPT Gia Viễn A (Ninh Bình), Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Ninh Bình), Trường THPT Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), Trường THPT Hướng Hóa (Quảng Trị),...

Điểm chung của những đơn vị được kể tên trên đây là cùng sử dụng hệ thống của Trường học thông minh 789.vn.

Theo ý kiến của chuyên gia, đồng hành với quá trình chuyển đổi số trong dạy học thì phải có một quá trình chuyển đổi số trong kiểm tra đánh giá. Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch Covid-19, nhiều quốc gia trên thế giới đã áp dụng công nghệ vào đánh giá kết quả học tập của học sinh.

Trong xu thế này, tại Việt Nam, nhiều đơn vị hoạt động trong lĩnh vực giáo dục trực tuyến cũng chú trọng và nhiều kinh nghiệm tham gia lĩnh vực đánh giá trực tuyến, trong đó có Trường học thông minh 789.vn.

Tổng Giám đốc 789.vn, ông Huỳnh Quốc Thắng, cho biết: Được trang bị hạ tầng mạnh dựa trên nền tảng Amazon để chịu tải không giới hạn và tính bảo mật cao, 789.vn đã thành công khi phối hợp với các trường tổ chức kỳ kiểm tra đánh giá trực tuyến cuối học kỳ I này. Hàng loạt học sinh truy cập vào website cùng lúc nhưng hệ thống vẫn ổn định; quá trình diễn ra kiểm tra đánh giá “trơn tru” như một kỳ kiểm tra đánh giá truyền thống trên giấy. Không chỉ chuẩn bị về hạ tầng, đội ngũ kỹ thuật của 789.vn đã cùng các giáo viên xây dựng một quy trình coi thi chặt chẽ nhằm đảm bảo tính công bằng, minh bạch cho một kỳ kiểm tra đánh giá.

“Với sản nền tảng kiểm tra đánh giá trực tuyến, giáo viên có thể thực hiện xây dựng đề thi dựa trên hơn 500.000 câu hỏi có sẵn hệ thống 780.vn, được phân theo lớp/ môn/ chương/ bài/ cấp độ. Hệ thống cũng có sẵn những biện pháp xử lý khi xảy ra các sự cố như mất điện, mất kết nối internet.” – ông Huỳnh Quốc Thắng chia sẻ.

Có thể nói, kiểm tra, đánh giá trực tuyến là xu hướng đáp ứng đòi hỏi của đổi mới. Tuy nhiên, để thực hiện thành công, cần thay đổi nhận thức, tư duy về chuyển đổi số trong kiểm tra đánh giá; chuẩn bị đầy đủ cơ sở hạ tầng, hệ thống đường truyền tốc độ cao và cả quy trình hóa việc thi dựa trên công nghệ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm