ĐH Thái Nguyên: Hóa giải thách thức trong dạy và học trực tuyến thời Covid-19

GD&TĐ - Ngày 3/4, Đại học Thái Nguyên tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “ Dạy và học trong bối cảnh Covid-19: Cơ hội và thách thức” bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.
GS.TS Phạm Hồng Quang, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng Đại học Thái Nguyên phát biểu tại Hội thảo.
GS.TS Phạm Hồng Quang, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng Đại học Thái Nguyên phát biểu tại Hội thảo.

Tham dự có Bà Hoàng Thu Hằng - Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn lao động tỉnh Thái nguyên. Tại các điểm cầu trực tuyến có đại diện Công đoàn Giáo dục Việt Nam, công đoàn Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Đà Nẵng, Đại học Huế...

Về phía Đại học Thái Nguyên có GS.TS Phạm Hồng Quang, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng Đại học Thái Nguyên; PGS.TS Trần Viết Khanh, Chủ tịch Công đoàn, Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên; PGS.TS Trần Thanh Vân – Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên, cùng đại diện lãnh đạo các phòng, ban chức năng, trường đại học cao đẳng thuộc và trực thuộc Đại học Thái Nguyên.

ĐH Thái Nguyên: Hóa giải thách thức trong dạy và học trực tuyến thời Covid-19 ảnh 1
Hội thảo khoa học với chủ đề “ Dạy và học trong bối cảnh Covid-19: Cơ hội và thách thức” bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Trong thời đại 4.0, dạy và học trực tuyến là xu thế tất yếu mà các nước trên thế giới cũng như Việt Nam hướng tới. Đặc biệt, trước bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc chuyển sang dạy học trực tuyến là lựa chọn thích ứng phù hợp. Dạy và học trực tuyến có nhiều ưu điểm nhưng đặt ra không ít thách thức cho sinh viên, giảng viên.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe báo cáo và thảo luận với các nội dung: Ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy; Dạy học kết hợp “Blended Learning”; Đổi mới phương pháp dạy học trong đào tạo trực tuyến; Đổi mới hình thức kiểm tra, đánh giá theo hình thức trực tuyến; Vấn đề quản lý dạy và học trong đào tạo trực tuyến; Vấn đề khai thác nguồn tài nguyên giáo dục mở hỗ trợ dạy và học; Những vấn đề khác liên quan đến giảng dạy trong Đại học Thái Nguyên.

ĐH Thái Nguyên: Hóa giải thách thức trong dạy và học trực tuyến thời Covid-19 ảnh 2
TS Đặng Trung Kiên - Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh  trình bày giải pháp nâng cao chất lượng giảng dạy trực tuyến trong bối cảnh đại dịch toàn cầu.

Phát biểu tại Hội thảo, GS.TS Phạm Hồng Quang – Bí Thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Đại học Thái Nguyên khẳng định: Một trong những thách thức đầu tiên đối với việc dạy và học trong bối cảnh Covid-19 đó là càng khó khăn, nhọc nhằn bao nhiêu càng cần cố gắng chia sẻ, thấu hiểu bấy nhiêu. Chúng ta cần có những bài học về công nghệ, thay đổi bài giảng, thay đổi cốt lõi chương trình giáo dục và quy chế để phù hợp với môi trường học.

Chúng ta hãy chia sẻ những kinh nghiệm, trải nghiệm,  khó khăn để hiểu hơn về con người,  sinh viên. Thay đổi cách tiếp cận để làm sao xây dựng bài giảng mang tính khơi gợi, truyền cảm hứng...

Bên cạnh đó, xây dựng hệ thống dữ liệu lớn, bài giảng phải được hoàn thiện, bổ sung để làm sao trường đại học phải là nơi tích tụ những ý tưởng mới nhất hay nhất cùng nhau chia sẻ để Đại học Thái Nguyên trở thành kho dữ liệu lớn....

Chị Parwati Sunar tham dự lễ mít tinh tại Trường Trung học Jeevan Jyoti.

Nepal: Bà mẹ đi học cùng con

GD&TĐ -Bỏ học năm 15 tuổi, chị Parwati Sunar, sống tại làng Punarbas, Nepal, quyết định đăng ký trở lại trường và đi học cùng con để xây dựng tương lai tươi sáng hơn.
Nhiều cá nhân, bộ phận tại Saigon Co.op tiếp tục bị điều tra.

Mở rộng điều tra sai phạm tại Saigon Co.op

GD&TĐ - Công an TPHCM vừa có kết luận điều tra vụ án hình sự, đề nghị truy tố vụ án lạm quyền trong thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng do ông Diệp Dũng cùng đồng phạm thực hiện xảy ra tại Saigon Co.op.
U20 Việt Nam tích cực chuẩn bị cho vòng loại U20 châu Á.

Tuyển U20 Việt Nam đón tin vui từ VFF

GD&TĐ - Căn cứ theo đề xuất của ban huấn luyện U20 Việt Nam, sắp tới VFF sẽ có cuộc làm việc với các CLB để xem xét việc triệu tập các cầu thi đấu ở V.League lên tuyển.
Khí đốt Nga chuyển sang châu Âu sẽ được tạm dừng.

Gazprom tuyên bố tạm dừng cấp khí đốt cho châu Âu

GD&TĐ - Hôm qua (19/8), Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga thông báo rằng việc vận chuyển khí đốt tự nhiên đến Liên minh châu Âu qua đường ống Nord Stream 1 sẽ bị tạm dừng từ ngày 31 tháng 8 đến ngày 2 tháng 9 để bảo trì.
Tiêu thụ rau xanh và chlorophyllin có thể hữu ích cho việc phục hồi bệnh viêm đường ruột.

Chất bổ sung ngừa bệnh viêm đường ruột

GD&TĐ -Rối loạn tiêu hóa mãn tính như IBD ảnh hưởng đến hàng chục triệu người dân tại Mỹ. IBD đã tạo ra gánh nặng sức khỏe toàn cầu do chi phí điều trị bệnh tăng cao.
Cảnh quan tại nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh.

Bảo vệ môi trường tại nhà máy Formosa Hà Tĩnh

GD&TĐ -Nhóm Phóng viên, CTV báo Giáo dục & Thời đại vừa có chuyến lặn khảo sát vùng biển khu vực quanh Nhà máy sản xuất gang thép của Công ty Hưng nghiệp Formosa thuộc thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.
Cha mẹ cần hiểu biết về chương trình để cùng con đồng hành.

Trẻ vào lớp 1: Cha mẹ không cần lo lắng chuyện học thêm

GD&TĐ - Giáo dục phải kết hợp 3 yếu tố: nhà trường - gia đình - xã hội mới tạo nên thành công. Để triển khai hiệu quả Chương trình GDPT 2018 đối với học sinh lớp1 thì sự hiểu biết, phối hợp của cha mẹ cùng nhà trường, giáo viên vô cùng quan trọng.
Ảnh minh họa: Bệnh viện Nhi trung ương.

Bac sĩ lưu ý phòng bệnh đường hô hấp khi trẻ tựu trường

GD&TĐ - Các chuyên gia cho rằng, trẻ đi học tập trung trở lại, nguy cơ lây bệnh sẽ cao hơn khi ở cùng gia đình. Đây cũng là nỗi lo lắng chung của nhiều phụ huynh. Theo các bác sĩ, trẻ cần được tiêm phòng đầy đủ, nâng cao dinh dưỡng và hạn chế tiếp xúc nguy cơ mang mầm bệnh để phòng tránh các bệnh đường hô hấp khi đến trường.