ĐH Thái Nguyên: Hóa giải thách thức trong dạy và học trực tuyến thời Covid-19

GD&TĐ - Ngày 3/4, Đại học Thái Nguyên tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “ Dạy và học trong bối cảnh Covid-19: Cơ hội và thách thức” bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.
GS.TS Phạm Hồng Quang, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng Đại học Thái Nguyên phát biểu tại Hội thảo.
GS.TS Phạm Hồng Quang, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng Đại học Thái Nguyên phát biểu tại Hội thảo.

Tham dự có Bà Hoàng Thu Hằng - Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn lao động tỉnh Thái nguyên. Tại các điểm cầu trực tuyến có đại diện Công đoàn Giáo dục Việt Nam, công đoàn Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Đà Nẵng, Đại học Huế...

Về phía Đại học Thái Nguyên có GS.TS Phạm Hồng Quang, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng Đại học Thái Nguyên; PGS.TS Trần Viết Khanh, Chủ tịch Công đoàn, Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên; PGS.TS Trần Thanh Vân – Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên, cùng đại diện lãnh đạo các phòng, ban chức năng, trường đại học cao đẳng thuộc và trực thuộc Đại học Thái Nguyên.

Hội thảo khoa học với chủ đề “ Dạy và học trong bối cảnh Covid-19: Cơ hội và thách thức” bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến. ảnh 1
Hội thảo khoa học với chủ đề “ Dạy và học trong bối cảnh Covid-19: Cơ hội và thách thức” bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Trong thời đại 4.0, dạy và học trực tuyến là xu thế tất yếu mà các nước trên thế giới cũng như Việt Nam hướng tới. Đặc biệt, trước bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc chuyển sang dạy học trực tuyến là lựa chọn thích ứng phù hợp. Dạy và học trực tuyến có nhiều ưu điểm nhưng đặt ra không ít thách thức cho sinh viên, giảng viên.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe báo cáo và thảo luận với các nội dung: Ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy; Dạy học kết hợp “Blended Learning”; Đổi mới phương pháp dạy học trong đào tạo trực tuyến; Đổi mới hình thức kiểm tra, đánh giá theo hình thức trực tuyến; Vấn đề quản lý dạy và học trong đào tạo trực tuyến; Vấn đề khai thác nguồn tài nguyên giáo dục mở hỗ trợ dạy và học; Những vấn đề khác liên quan đến giảng dạy trong Đại học Thái Nguyên.

TS Đặng Trung Kiên - Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh trình bày giải pháp nâng cao chất lượng giảng dạy trực tuyến trong bối cảnh đại dịch toàn cầu. ảnh 2
TS Đặng Trung Kiên - Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh  trình bày giải pháp nâng cao chất lượng giảng dạy trực tuyến trong bối cảnh đại dịch toàn cầu.

Phát biểu tại Hội thảo, GS.TS Phạm Hồng Quang – Bí Thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Đại học Thái Nguyên khẳng định: Một trong những thách thức đầu tiên đối với việc dạy và học trong bối cảnh Covid-19 đó là càng khó khăn, nhọc nhằn bao nhiêu càng cần cố gắng chia sẻ, thấu hiểu bấy nhiêu. Chúng ta cần có những bài học về công nghệ, thay đổi bài giảng, thay đổi cốt lõi chương trình giáo dục và quy chế để phù hợp với môi trường học.

Chúng ta hãy chia sẻ những kinh nghiệm, trải nghiệm,  khó khăn để hiểu hơn về con người,  sinh viên. Thay đổi cách tiếp cận để làm sao xây dựng bài giảng mang tính khơi gợi, truyền cảm hứng...

Bên cạnh đó, xây dựng hệ thống dữ liệu lớn, bài giảng phải được hoàn thiện, bổ sung để làm sao trường đại học phải là nơi tích tụ những ý tưởng mới nhất hay nhất cùng nhau chia sẻ để Đại học Thái Nguyên trở thành kho dữ liệu lớn....

Bản in sách giáo khoa nổi cho người khiếm thị.

Sách giáo khoa hình cho người khiếm thị

GD&TĐ - Quy trình công nghệ của ĐHQG TPHCM, giúp các đơn vị nuôi dạy học sinh khiếm thị thuận tiện hơn trong việc chế bản sách giáo khoa dạng chữ nổi.
Nếu không có lớp mạ, kim loại như sắt, thép rất dễ bị gỉ sét và nhanh hỏng hóc.

Lớp mạ an toàn chống ăn mòn thép

GD&TĐ - TS Phạm Thị Năm và cộng sự vừa bảo vệ nghiệm thu xuất sắc đề tài 'Nghiên cứu chế tạo hệ bảo vệ đa lớp cho thép trên cơ sở kẽm và hợp kim kẽm'.