TPHCM: Tăng cường kiến thức, kỹ năng về phòng chống đuối nước cho học sinh

GD&TĐ - Sở GD&ĐT TPHCM vừa ban hành văn bản về việc tăng cường công tác phòng, chống đuối nước đối với trẻ em, học sinh năm 2022.
Sở GD&ĐT TPHCM yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nhận thức, kiến thức, kỹ năng về phòng, chống đuối nước cho trẻ.
Sở GD&ĐT TPHCM yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nhận thức, kiến thức, kỹ năng về phòng, chống đuối nước cho trẻ.

Theo đó, Sở GD&ĐT TPHCM đề nghị Trưởng phòng GD&ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, Hiệu trưởng các trường phổ thông; Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên, Trường có phân hiệu Giáo dục thường xuyên; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo quyết định  của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về việc ban hành Chương trình phòng chống tai nạn thương tích trẻ em, học sinh giai đoạn 2021-2025.

Sở GD&ĐT TPHCM cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nhận thức, kiến thức, kỹ năng về phòng, chống đuối nước, đảm bảo an toàn trong môi trường nước cho trẻ em, học sinh.

Cụ thể, thời gian tăng cường các hoạt động tuyên truyền giáo dục sẽ triển khai từ nay đến trước khi học sinh nghỉ hè năm học 2022-2023. Các cơ sở giáo dục xây dựng các chuyên đề tuyên truyền giáo dục phòng chống đuối nước trên đường đi học, khi đi tham quan, dã ngoại, tắm biển, đi bơi, khu vui chơi tại cộng đồng khi có các nguồn nước mở, cứu đuối nước an toàn khi bạn bị đuối nước.

Đồng thời chỉ đạo giáo viên thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở trẻ em, học sinh không được chơi, đùa nghịch gần ao, hồ, sông, suối, kênh, rạch, hỗ công trình… nơi tiềm ẩn nguy cơ đuối nước. Không tự ý hoặc rủ nhau tắm, đi bơi khi không có người lớn đi cùng (thời gian vào cuối buổi học).

Sở GD&ĐT TPHCM cũng đề nghị các đơn vị chủ động phối hợp với các cơ quan, chính quyền địa phương các cấp trong việc phòng, chống đuối nước cho trẻ em, học sinh. Tổ chức hướng dẫn, quản lý, giám sát các em tham gia hoạt động vui chơi lành mạnh. Thông tin kịp thời các điểm nóng có nguy cơ cao xảy ra tai nạn đuối nước ở địa phương để cảnh báo phụ huynh, trẻ em và học sinh.

Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phát động phong trào học sinh bơi, tổ chức các lớp học bơi, học kỹ năng an toàn phòng, chống đuối nước cho học sinh tham gia. Tổ chức việc bàn giao trẻ em, học sinh về gia đình, địa phương trước khi nghỉ hè.

Ngoài ra, Sở GD&ĐT TPHCM cũng yêu cầu các đơn vị cần tăng cường bồi dưỡng, tập huấn nâng cao năng lực phòng chống đuối nước và dạy bơi, cứu đuối an toàn cho đội ngũ cán bộ, giáo viên trong các cơ sở giáo dục.

Thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện công tác Phòng chống đuối nước tại các nhà trường, cơ sở giáo dục, các đơn vị thuộc phạm vi quản lý và có biện pháp xử lý đối với các đơn vị, cá nhân không thực hiện nghiêm túc công tác tuyên truyền, giáo dục phòng chống nuối nước cho trẻ em, học sinh.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).
Củng cố kiến thức trước khai giảng tại Trường Tiểu học Lùng Tám (Quản Bạ, Hà Giang) được ban giám hiệu, thầy cô đặc biệt quan tâm. Ảnh: NTCC

Thầy cô vùng cao vào năm học sớm

GD&TĐ - Đầu tháng 8, giáo viên các trường vùng cao đã trở lại trường để chuẩn bị cho năm học mới với hàng loạt công việc từ tu sửa, vệ sinh trường lớp, vận động học sinh, củng cố kiến thức... Tất cả đều nỗ lực cho năm học mới với nhiều thành tựu.
Cách đuổi chuột bằng thảo mộc vô cùng hiệu quả

Cách đuổi chuột bằng thảo mộc vô cùng hiệu quả

GD&TĐ - Làm cách nào để chuột không vào nhà? Làm thế nào khi sợ mùi hóa chất từ băng phiến và thuốc diệt chuột? Làm thế nào để đuổi chuột thân thiện môi trường? Hãy tham khảo mẹo sau đây nhé: