TPHCM: Họp phụ huynh học sinh để phổ biến về kỳ thi THPT quốc gia

GD&TĐ -Chiều 4/4, Sở GD&ĐT TPHCM đã có văn bản gửi  các cơ sở giáo dục trên địa bàn về hướng dẫn họp phụ huynh học sinh để phổ biến về kỳ thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018.
Phụ huynh Trường THPT Nguyễn Du trao đổi với Ban giám hiệu nhà trường
Phụ huynh Trường THPT Nguyễn Du trao đổi với Ban giám hiệu nhà trường

Theo đó, Sở yêu cầu Hiệu trưởng trường THPT; Giám đốc Trung tâm GD nghề nghiệp – GDTX, Giám đốc Trung tâm GDTX; Hiệu trưởng trường có phân hiệu bổ túc văn hóa tổ chức tập huấn cho giáo viên và giáo viên chủ nhiệm lớp 12 nắm vững các quy định để hướng dẫn chính xác và đầy đủ cho phụ huynh và học sinh của lớp mình phụ trách về kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2018.

Cụ thể, trọng tâm của buổi họp phụ huynh và học sinh là hướng dẫn đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2018, cách chọn lựa bài thi tổ hợp để xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào ĐH, CĐ phù hợp với khả năng của học sinh.

Triển khai những điểm cơ bản nhất liên quan đến thí sinh trong Quy chế thi 04, đồng thời phân tích sâu hơn từng vấn đề như: Đối tượng dự thi (sẽ thi ở nhóm nào, địa điểm nào?; Bài thi và lịch thi (cách chọn sao cho phù hợp và hiệu quả, ảnh hưởng ra sao đến khả năng làm bài của thí sinh,…)

 Hướng dẫn kỹ về hồ sơ thí sinh, các điều kiện dự thi của thí sinh, điểm ưu tiên, khuyến khích (có tóm tắt ở phía sau mẫu phiếu đăng ký dự thi). Phổ biến về các trường hợp được miễn thi, được xét đặc cách tốt nghiệp theo đúng Quy chế.

Hướng dẫn cách tính điểm xét tốt nghiệp và công nhận tốt nghiệp. Lưu ý về điểm liệt của bài thi và môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp là 1,0 (một) điểm.

Tư vấn phụ huynh học sinh và học sinh cách chọn bài thi tổ hợp sao cho phù hợp với khả năng của học sinh để xét công nhận tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH, CĐ. Cung cấp cho phụ huynh học sinh và học sinh số điện thoại (địa chỉ Email) của giáo viên chủ nhiệm để có thể giúp tư vấn riêng cho từng phụ huynh sau phiên họp.

Đọc và phân tích toàn văn Điều 49 của Quy chế 04 – Xử lý thí sinh vi phạm Quy chế thi. Từ đó khuyến cáo phụ huynh và học sinh cần tránh những hành vi để không vi phạm Quy chế thi. Lưu ý thí sinh tuyệt đối không mang tài liệu, thiết bị bị cấm và điện thoại di động khi đi thi,…

Lắng nghe và giải đáp những thắc mắc của phụ huynh, học sinh liên quan đến kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Phân công thư ký ghi biên bản buổi họp và thực hiện danh sách phụ huynh học sinh tham dự họp.