TP.HCM: Tuyên dương 189 tấm gương nhà giáo tiêu biểu

GD&TĐ -Sáng 19/11, Sở GD&ĐT TP.HCM đã tổ chức hội nghị tuyên dương điển hình tiên tiến ngành GD-ĐT giai đoạn 2015-2019.
Các nhà giáo được tuyên dương gương điển hình tiên tiến ngành GD-ĐT TP.HCM giai đoạn 2015-2019
Các nhà giáo được tuyên dương gương điển hình tiên tiến ngành GD-ĐT TP.HCM giai đoạn 2015-2019

Dịp này Sở GD&ĐT tuyên dương 129 nhà giáo là những điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2019. Đặc biệt có ba nhà giáo vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Ba là thầy Trần Hữu Hòa, nguyên Phó hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie; thầy Nguyễn Đức Trung, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Kinh tế Kĩ thuật Nguyễn Hữu Cảnh; thầy Huỳnh Tấn Tâm Linh, Trưởng Phòng Đào tạo Khảo thí, Trường CĐ Bách khoa Nam Sài Gòn.

Thầy Nguyễn Trần Khánh Bảo, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Tại buổi lễ, lãnh đạo TP.HCM cũng trao tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho 56 cá nhân là các giáo viên, chuyên viên, lãnh đạo quản lý của ngành GD thành phố.

TP.HCM: Tuyên dương 189 tấm gương nhà giáo tiêu biểu  ảnh 1
Ba nhà giáo vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Ba  

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM chia sẻ, ngày 20/11 hàng năm không chỉ đơn thuần là ngày kỷ niệm của ngành giáo dục mà còn là dịp để mọi người thể hiện tình cảm trân trọng, tôn kính với những cống hiến của các thầy, cô giáo, đồng thời gửi gắm niềm tin yêu, kỳ vọng với ngành GD-ĐT, qua đó củng cố lòng yêu nghề, nhiệt huyết của các nhà giáo. 

Lãnh đạo TP luôn thấu hiểu tầm quan trọng của GD-ĐT  đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển TP, trong đó ưu tiên đầu tư, chăm lo phát triển sự nghiệp GD-ĐT, xem đó là sự đầu tư thiết yếu cho tương lai TP.

TP.HCM: Tuyên dương 189 tấm gương nhà giáo tiêu biểu  ảnh 2
 Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho nhà giáo Nguyễn Trần Khánh Bảo, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie

Bên cạnh đó, lãnh đạo TP cũng luôn tự hào với đội ngũ nhà giáo vững chuyên môn, hết lòng vì học sinh thân yêu và luôn tích cực đi đầu trong mọi công cuộc đổi mới. 

Những năm qua, giáo dục TPHCM đã có sự lớn mạnh vượt trội, thu hút ngày càng đông giáo viên, học sinh ưu tú. Những đề án, chương trình, giải pháp đột phá đã được ngành giáo dục tích cực tham mưu, triển khai quyết liệt và đem lại những hiệu quả tích cực.
Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức mà ngành phải đối mặt, vì vậy, thời gian tới, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm đề nghị ngành GD-ĐT TP đặc biệt chú trọng nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức, phát triển năng lực, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, thu hút người giỏi đến với nghề sư phạm và giúp thầy, cô giáo yên tâm công tác. 

TP.HCM: Tuyên dương 189 tấm gương nhà giáo tiêu biểu  ảnh 3
Các nhà giáo được Sở GD&ĐT TP.HCM tuyên dương gương điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2019 

Liên quan đến việc thực hiện công tác đào tạo đội ngũ nhà giáo đáp ứng yêu cầu tiến độ của chương trình GD phổ thông mới, ông Lê Thanh Liêm nhấn mạnh: Đội ngũ nhà giáo cần được nâng cao nhận thức, trang bị kiến thức sát thực tiễn, rèn luyện kỹ năng, phương pháp dạy học hiện đại, giáo dục học sinh năng lực tự học, hội nhập và tiếp cận nền giáo dục tiên tiến của khu vực và thế giới.

Đây là yếu tố căn bản, quyết định thành công của việc triển khai chương trình, SGK mới nên phải ưu tiên đầu tư, triển khai một cách đồng bộ, đầy đủ, đúng theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT và đáp ứng nhu cầu đặc thù của TP.

TP.HCM: Tuyên dương 189 tấm gương nhà giáo tiêu biểu  ảnh 4
 Các nhà giáo chụp hình lưu niệm với lãnh đạo Sở GD&ĐT trong lễ tuyên dương

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM cũng đề nghị mọi ban ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương, các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục ủng hộ những chủ trương, giải pháp đột phá nhằm đổi mới căn bản toàn diện GD-ĐT TP;

Quan tâm chăm lo, động viên đội ngũ nhà giáo trong ngành, nhất là phát hiện và nhân rộng những gương thầy cô điển hình đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của những mầm non tương lai; góp phần xây dựng TP.HCM trở thành một thành phố thông minh.

Ảnh minh họa.

Từ nay đến 2030 tiếp tục tìm kiếm, quy tập khoảng 15.000 hài cốt liệt sĩ

GD&TĐ - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu từ nay đến năm 2030, thực hiện tìm kiếm, quy tập được khoảng 15.000 hài cốt liệt sĩ; hoàn thành việc tìm kiếm, quy tập và kết luận khu vực, địa bàn có thông tin mộ liệt sĩ tập thể; từ năm 2031 trở đi, tiếp tục tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đến khi không còn thông tin về hài cốt liệt sĩ, mộ liệt sĩ.
Giáo dục STEM giúp học sinh tiểu học phát triển phẩm chất và năng lực. Ảnh minh họa

Trình độ giáo viên là thách thức lớn khi triển khai giáo dục STEM

GD&TĐ - Giáo dục STEM có vai trò quan trọng trong thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở cấp tiểu học, góp phần phát triển các phẩm chất, năng lực chung và năng lực đặc thù cho học sinh. Tuy nhiên, để triển khai hiệu quả đòi hỏi có sự đầu tư, chuẩn bị kỹ càng để những khó khăn không trở thành rào cản.