Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa một cuộc đột kích mới vào Syria

Hải Yến - 13/10/2018, 08:13 GMT+7 | Thế giới
Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tại SyriaXe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria

Trong một buổi lễ quân sự vinh danh binh lính Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua (12/10), Tổng thống Erdogan đã nhắc lại mối đe dọa mở rộng các hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào các khu vực phía đông sông Euphrates mà binh lính người Kurd do Mỹ ủng hộ đang kiểm soát.

Gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai lực lượng tới tỉnh Idlib, tại khu vực phía tây sông Euphrates để tham gia một hoạt động chung với Nga nhằm tạo ra một vùng đệm.

Syria coi sự hiện diện của Thổ Nhĩ Kỳ là bất hợp pháp và muốn họ rời lãnh thổ của mình.

Tổng thống Syria Bashar Assad đầu tháng này nói rằng thỏa thuận Nga – Thổ Nhĩ Kỳ nhằm ngăn chặn một cuộc tấn công ở Idlib chỉ là “tạm thời” để ngăn chặn đổ máu nhưng mục tiêu chính phủ của ông là khôi phục lại sự kiểm soát trên khắp Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã cảnh báo Mỹ sử dụng vũ khí hạng nặng để hỗ trợ cho chiến binh người Kurd ở phía đông Euphrates.

Ông Erdogan gần đây nói rằng “mối đe dọa lớn nhất đối với tương lai Thổ Nhĩ Kỳ nằm ở hang ổ khủng bố ở phía đông Euphrates” và dẫn ra các đơn vị Bảo vệ người Kurd (YPG) và Đảng liên minh dân chủ (PYD) được Mỹ hậu thuẫn.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey lavrov tháng trước nói rằng “mối nguy hiểm chủ yếu đối với tính toàn vẹn lãnh thổ của Syria bắt nguồn từ bờ đông của sông Euphrates – nơi các lực lượng độc lập và tự trị được thành lập dưới sự kiểm soát trực tiếp của Mỹ”.

Theo Press TV

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm