Nga tố Mỹ phát triển vũ khí sinh học trong phòng thí nghiệm bí mật

GD&TĐ - Nga đã yêu cầu Mỹ giải thích những thử nghiệm về vũ khí sinh học và hóa học ở Gruzia, nhiều quan chức Nga cảnh báo Washington rằng Moscow sẽ không chấp nhận những thử nghiệm như vậy ở gần biên giới nước mình.
Thiếu tướng Igor Kirillov
Thiếu tướng Igor Kirillov

Hôm qua (4/10), Thiếu tướng Igor Kirillov – người đứng đầu đơn vị phòng vệ sinh học, hóa học và phóng xạ thuộc quân đội Nga – tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin TASS rằng Mỹ đang điều hành một phòng thí nghiệm vũ khí hóa học bí mật tại Trung tâm nghiên cứu Y tế cộng đồng Richard Lugar, nằm ở khu định cư Alekseyevka của Gruzia.

“Việc này đặt ra một câu hỏi: Tại sao những tài liệu lại được lưu trữ tại Trung tâm Nghiên cứu Y tế cộng đồng Lugar? Chúng tôi chờ một câu trả lời rõ ràng từ phía Gruzia và Mỹ” – ông Kirillov nói.

Ông cho biết một danh sách các bằng sáng chế cho thấy Mỹ đã phát triển nhiều loại đạn dược nhằm mục đích cung cấp các chất hóa học và sinh học.

Theo những bằng sáng chế này, đạn dược này có chi phí thấp và không cần phải tiếp xúc với quân địch.

Theo ông Kirillov, những bằng sáng chế chỉ ra khả năng quân đội Mỹ phát triển những viên nang chứa chất độc, chất phóng xạ, chất gây mê cũng như tác nhân gây bệnh truyền nhiễm.

Ông cũng cho rằng trung tâm ở Gruzia này là một phần của mạng lưới các phòng thí nghiệm vũ khí mà Mỹ thiết lập gần biên giới Nga và Trung Quốc.

Ông Krillov tiếp tục cáo buộc Mỹ thử nghiệm các loại thuốc chết người lên bệnh nhân tại Trung tâm Lugar dưới vỏ bọc nghiên cứu y học. Trong một trường hợp, hơn 70 bệnh nhân đã thiệt mạng sau khi được dùng thuốc Solvadi do hãng Gilead Sciences của Mỹ sản xuất, trong đó cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Donald Rumsfeld là một cổ đông chính.

Ông Vladimir Shamanov – người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng của Hạ viện Nga nói rằng Moscow sẽ dùng tất cả các biện pháp chính trị và quân sự cần thiết để xử lý những thí nghiệm này.

Theo Press TV