Tổng thống Putin ký sắc lệnh đáp trả việc áp giá trần dầu xuất khẩu của Nga

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh về các biện pháp trả đũa đối với việc phương Tây hạn chế giá dầu xuất khẩu của Nga.
Tổng thống Putin.
Tổng thống Putin.

Sắc lệnh của ông Putin cấm cung cấp dầu và các sản phẩm dầu mỏ từ Nga, cho các quốc gia áp dụng giá trần trong hợp đồng của họ. Nó cũng cấm giao hàng nếu hợp đồng trực tiếp hoặc gián tiếp chỉ định việc giới hạn giá.

Theo nghị định được công bố trên trang web của Chính phủ Nga, lệnh cấm cung cấp xăng dầu trên nhằm đáp trả việc áp giá trần có hiệu lực từ 1/2/2023 đến 1/7/2023. Ngày có hiệu lực của lệnh cấm cung cấp các sản phẩm xăng dầu sẽ được chính phủ Nga quyết định sau.

Tổng thống có thể cấp phép đặc biệt cho việc cung cấp dầu và các sản phẩm dầu bị cấm theo giá trần, theo sắc lệnh trên. Bộ Năng lượng Nga sẽ giám sát việc tuân thủ lệnh của tổng thống về các biện pháp trả đũa.

Mức trần giá 60 USD/thùng đối với xuất khẩu dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga đã được EU, các nước G7 và Australia đưa ra vào ngày 5/12. Nó cấm các công ty phương Tây cung cấp bảo hiểm và các dịch vụ khác cho các chuyến hàng chở dầu của Nga trừ khi hàng hóa được mua ở mức hoặc thấp hơn giá đã định.

Điện Kremlin tuyên bố sẽ đáp trả biện pháp này theo cách phục vụ tốt nhất cho lợi ích của Moscow, đồng thời cảnh báo sẽ không giao dịch với các quốc gia ủng hộ mức giá trần. Phó Thủ tướng Aleksandr Novak cho biết nhu cầu dầu mỏ của Nga vẫn cao, bất chấp lệnh trừng phạt mới nhất đối với xuất khẩu của nước này.

Bằng cách áp đặt trần giá, các nước phương Tây sẽ chỉ gây ra lạm phát năng lượng hơn nữa do nguồn cung khan hiếm. Ông Novak cho biết thêm rằng Nga coi các loại cơ chế phi thị trường như vậy là không thể chấp nhận được.

Theo RT
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng hoa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Lễ bàn giao công tác Chủ tịch nước

GD&TĐ - Chiều 4/2, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ bàn giao công tác giữa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.