Tổng thống Obama đề xuất quốc hội cấp quyền sử dụng vũ lực chống IS

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm nay (11/2) sẽ đề xuất quốc hội cấp quyền trong 3 năm để sử dụng vũ lực chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS), cùng với đó là việc hạn chế số lượng quân đội Mỹ tham chiến, các nghị sĩ và trợ lý quốc hội cho biết.
Tổng thống Mỹ Barack Obama.
Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Ông Obama đã bảo vệ thẩm quyền của mình trong việc dẫn đầu một liên minh quốc tế chống Nhà nước Hồi giáo (IS) kể từ ngày 8 tháng 8 năm 2014, khi các chiến đấu cơ của Mỹ bắt đầu tấn công các chiến binh thánh chiến ở Iraq. 

Song, Tổng thống Mỹ cũng phải đối mặt với sự chỉ trích vì không được quốc hội ủng hộ, trong đó một số người tố cáo ông vượt quyền hạn của Tổng thống mà được quy định trong Hiến pháp.

Đối mặt với áp lực làm sao để các nghị sĩ cân nhắc vấn đề quan trọng như việc triển khai lực lượng và sau thất bại trong việc để quyền kiểm soát quốc hội thuộc về đảng Cộng hòa, trong tháng 11 năm ngoái, ông Obama nói rằng, ông sẽ đề xuất cấp quyền chính thức về việc Sử dụng Lực lượng Quân sự (AUMF).

Dự thảo này dự kiến sẽ được đệ trình lên quốc hội trong hôm nay, để có thể khuấy động cuộc tranh luận về việc quân đội Mỹ sẽ được triển khai như thế nào và mức độ tham gia của Mỹ tại Iraq và Syria.

Đề xuất này sẽ cho phép sử dụng các lực lượng đặc biệt và các cố vấn cho các mục đích phòng thủ, nhưng ngăn cấm “các lực lượng tấn công trên bộ lâu dài”, theo các nghị sĩ và các cố vấn. Tuy nhiên, đề xuất sẽ không đặt ra phạm vi địa lý cho chiến dịch chống IS.

Theo chính quyền Obama chiến dịch này là hợp pháp, dựa trên sự ủy quyền được thông qua dưới thời Tổng thống George W. Bush năm 2002 cho cuộc chiến tranh ở Iraq và vào năm 2001 cho cuộc chiến chống Al-Qaeda và các nhóm liên quan.

Đề xuất mới sẽ bãi bỏ việc cấp phép vào năm 2002, nhưng sẽ giữ lại Quyền Sử dụng Lực lượng Quân sự (AUMF) năm 2001.

Theo laodong
Hungary đưa ra giải pháp để nối lại nguồn cung dầu của Nga

Hungary đưa ra giải pháp để nối lại nguồn cung dầu của Nga

GD&TĐ - Hôm qua (9/8), công ty dầu khí Hungary MOL xác nhận nguồn cung dầu thô của Nga thông qua nhánh phía nam của đường ống Druzhba đã ngừng vài ngày trước. Công ty cho biết họ đã bắt đầu đàm phán để đảm nhận nghĩa vụ thanh toán phí vận chuyển.
Bà Park Soon-ae tại cuộc họp báo ngày 8/8.

Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc xin từ chức

GD&TĐ - Ngày 8/8, Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Park Soon-ae đã đệ đơn xin từ chức sau 34 ngày đảm nhiệm vị trí này do những đề xuất giáo dục của bà bị phản đối gay gắt.
Triển lãm “Gặp gỡ Đà Lạt” của 8 họa sĩ Bắc – Nam kéo dài 3 tháng tại Đà Lạt.

Kéo nghệ thuật lên cao nguyên Đà Lạt

GD&TĐ - Đà Lạt đang trở thành một trong những trung tâm văn hóa, khi giới nghệ thuật chọn nơi đây để tổ chức triển lãm và các hoạt động biểu diễn.
Người dân Tênh Phông đóng bầu, ươm mầm cây để trồng rừng.

Người Tênh Phông vực dậy 'kho báu xanh'

GD&TĐ -“Không biết bao nhiêu thế hệ nữa mới lại được ngắm rừng cây to xanh mướt như xưa. Nhưng nhất định từ nay chúng tôi sẽ cùng con, cháu bảo vệ tốt cho cánh rừng này. Rừng có xanh bà con mới sống khỏe”, ông Mùa Sua Thào khẳng khái nói.