Tổng thống Obama đề xuất quốc hội cấp quyền sử dụng vũ lực chống IS

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm nay (11/2) sẽ đề xuất quốc hội cấp quyền trong 3 năm để sử dụng vũ lực chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS), cùng với đó là việc hạn chế số lượng quân đội Mỹ tham chiến, các nghị sĩ và trợ lý quốc hội cho biết.

Tổng thống Mỹ Barack Obama.
Tổng thống Mỹ Barack Obama.
Ông Obama đã bảo vệ thẩm quyền của mình trong việc dẫn đầu một liên minh quốc tế chống Nhà nước Hồi giáo (IS) kể từ ngày 8 tháng 8 năm 2014, khi các chiến đấu cơ của Mỹ bắt đầu tấn công các chiến binh thánh chiến ở Iraq. 
Song, Tổng thống Mỹ cũng phải đối mặt với sự chỉ trích vì không được quốc hội ủng hộ, trong đó một số người tố cáo ông vượt quyền hạn của Tổng thống mà được quy định trong Hiến pháp.

Đối mặt với áp lực làm sao để các nghị sĩ cân nhắc vấn đề quan trọng như việc triển khai lực lượng và sau thất bại trong việc để quyền kiểm soát quốc hội thuộc về đảng Cộng hòa, trong tháng 11 năm ngoái, ông Obama nói rằng, ông sẽ đề xuất cấp quyền chính thức về việc Sử dụng Lực lượng Quân sự (AUMF).

Dự thảo này dự kiến sẽ được đệ trình lên quốc hội trong hôm nay, để có thể khuấy động cuộc tranh luận về việc quân đội Mỹ sẽ được triển khai như thế nào và mức độ tham gia của Mỹ tại Iraq và Syria.

Đề xuất này sẽ cho phép sử dụng các lực lượng đặc biệt và các cố vấn cho các mục đích phòng thủ, nhưng ngăn cấm “các lực lượng tấn công trên bộ lâu dài”, theo các nghị sĩ và các cố vấn. Tuy nhiên, đề xuất sẽ không đặt ra phạm vi địa lý cho chiến dịch chống IS.

Theo chính quyền Obama chiến dịch này là hợp pháp, dựa trên sự ủy quyền được thông qua dưới thời Tổng thống George W. Bush năm 2002 cho cuộc chiến tranh ở Iraq và vào năm 2001 cho cuộc chiến chống Al-Qaeda và các nhóm liên quan.

Đề xuất mới sẽ bãi bỏ việc cấp phép vào năm 2002, nhưng sẽ giữ lại Quyền Sử dụng Lực lượng Quân sự (AUMF) năm 2001.

Theo laodong

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Đề xuất giảm giờ làm hướng tới việc cân bằng thời gian làm việc và nghỉ ngơi cho người lao động.

Đề xuất giảm giờ làm: Liệu có khả thi?

GD&TĐ - Đề xuất giảm thời gian làm việc bình thường đối với người lao động dưới 48 giờ/tuần của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tạo ra nhiều ý kiến trái chiều.