Tổng thống Belarus nói sự thật sau cuộc hội đàm với ông Putin

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết, không có ích gì khi Nga ký thỏa thuận hòa bình với Ukraine.

Tổng thống Belarus nói sự thật sau cuộc hội đàm với ông Putin

Trong cuộc gặp với Tổng thống Belarus Lukashenko hôm 11/4/2024, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng, chấm dứt hòa bình cho cuộc xung đột ở Ukraine “chính xác là điều chúng tôi muốn làm”, nhưng nhấn mạnh rằng, Nga sẽ không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận áp đặt nào mà bỏ qua lợi ích của mình.

Tại cuộc họp báo hôm 12/4/2024, Tổng thống Lukashenko lưu ý rằng, nhiệm kỳ của Tổng thống Ukraine Zelensky sẽ kết thúc vào tháng 5 tới đây, điều đó có nghĩa là bất kỳ thỏa thuận nào đạt được với ông ấy sẽ vô ích vì nó có thể dễ dàng bị chính quyền mới đảo ngược.

“Một tình huống có thể nảy sinh khi Tổng thống Putin nói: ‘Các bạn, chúng ta nên ký thỏa thuận với ai?..' Quyền lực của Tổng thống Ukraine đã hết", ông Lukashenko dẫn lại lờ nói của ông Putin trong buổi họp báo, và cho biết thêm rằng, sẽ thực sự không khôn ngoan nếu ký một thỏa thuận với nhà lãnh đạo Ukraine vào lúc này.

“Giả sử, hôm nay chúng ta sẽ ký với ông Zelensky một loại thỏa thuận nào đó, ngày mai người khác lên nắm quyền, trở thành tổng thống, người đó sẽ không muốn thảo thuận đó... Họ sẽ loại bỏ điều này”, ông Lukashenko nói trong cuộc phỏng vấn với nhà báo nổi tiếng Pavel Zarubin của Nga.

Ông Lukashenko nói thêm rằng, những người phương Tây ủng hộ Ukraine cũng có thể buộc một tổng thống mới từ bỏ bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào nếu đạt được giữa Moscow và ông Zelensky.

Theo nhà lãnh đạo Belarus, đây chính là điều đã xảy ra với hiệp định Minsk hiện không còn tồn tại.

Cựu Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko và cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel đều thừa nhận rằng, các thỏa thuận được làm trung gian với Moscow vào năm 2014 đã đạt được nhằm cho phép Kiev tái vũ trang lực lượng của mình sau cuộc xung đột do cuộc đảo chính Maidan gây ra.

Hiện vẫn chưa rõ điều gì sẽ xảy ra sau khi nhiệm kỳ 5 năm đầu tiên của Tổng thống Zelensky kết thúc, vì ông đã nhiều lần loại trừ việc tổ chức bầu cử tổng thống với lý do thiết quân luật.

Những người phương Tây ủng hộ Kiev đã thúc giục ông Zelensky tổ chức bầu cử trong khung thời gian được ủy quyền, nhưng Tổng thống Ukraine nói rằng, ông sẽ chỉ làm như vậy nếu các quốc gia phương Tây sẵn sàng tài trợ cho họ.

Năm 2022, Tổng thống Zelensky đã ký một đạo luật tuyên bố các cuộc đàm phán hòa bình với Nga là bất hợp pháp chừng nào Vladimir Putin vẫn còn nắm quyền.

Theo công thức hòa bình do ông Zelensky đưa ra cùng năm, các cuộc đàm phán cũng không thể được tổ chức trừ khi lực lượng Nga rút khỏi tất cả các vùng lãnh thổ mà Kiev tuyên bố là của mình.

Nga nhiều lần tuyên bố sẵn sàng tham gia đàm phán hòa bình với Ukraine nhưng coi yêu cầu của ông Zelensky là không thực tế.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ