Đa số người Đức không tin Ukraine có thể thắng

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Một cuộc khảo sát mới cho thấy, đại đa số người Đức không tin Ukraine có thể thắng Nga.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky (trái) và người đồng cấp Đức Olaf Scholz
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky (trái) và người đồng cấp Đức Olaf Scholz

Một cuộc thăm dò mới được thực hiện cho đài truyền hình ZDF cho thấy, đại đa số người Đức không tin rằng, Ukraine có thể thắng Nga, ngay cả khi nước này có vũ khí của phương Tây trong tay.

Cuộc khảo sát do Politbarometer thực hiện được công bố hôm 12/4/2024 cho thấy, chỉ có 1/10 người Đức nghĩ rằng, Kiev có thể giành chiến thắng. Số lượng người hoài nghi ở Đức tiếp tục gia tăng.

Trong khi vào tháng 8/2023, 70% số người được hỏi cho biết, họ không thấy Kiev chiến thắng thì hiện tại có tới 82% số người được khảo sát không tin rằng, Kiev có thể thắng thế.

Cuộc thăm dò còn cho thấy, chưa đến một nửa số người Đức muốn chính phủ của họ gửi thêm viện trợ quân sự cho Ukraine.

Theo dữ liệu, 42% số người được hỏi ủng hộ việc hỗ trợ mạnh mẽ hơn, trong khi 31% muốn giữ nguyên ở mức tương tự và 22% tin rằng nên giảm bớt.

Politbarometer nhận thấy, người Đức ngày càng lo ngại về khả năng xảy ra một cuộc xung đột lớn hơn trên lục địa châu Âu, và đòi hỏi sự tham gia trực tiếp của các lực lượng vũ trang quốc gia. Có tới 53% số người được hỏi gọi viễn cảnh đó là mối lo ngại “nghiêm trọng” hoặc “rất nghiêm trọng” .

Hầu hết người dân ở Đức cũng tin rằng, quân đội sẽ không đủ khả năng tham gia một cuộc chiến tranh quy mô lớn.

Gần 80% số người được hỏi nói rằng, lực lượng vũ trang Đức, hay Bundeswehr, sẽ ở thế yếu trong trường hợp xảy ra xung đột, ngay cả khi là một phần của NATO. Chỉ có 13% nói khác.

Cuộc khảo sát Politbarometer được Nhóm nghiên cứu Mannheim thay mặt cho ZDF thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 9 đến ngày 11/4/2024, và có sự tham gia của 1.254 cử tri đủ điều kiện trên khắp nước Đức.

Dữ liệu được đưa ra một tháng rưỡi sau khi một cuộc thăm dò khác cho thấy, chỉ 10% người dân trên 12 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) tin rằng, Ukraine có thể chiến thắng Nga trên chiến trường.

Kết quả do Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Châu Âu (ECFR) công bố vào cuối tháng 2/2024 cho thấy, số người được hỏi (20%) dự kiến ​​Moscow sẽ giành chiến thắng, và 37% số người được hỏi tin rằng, cuộc xung đột sẽ kết thúc bằng một số hình thức thỏa hiệp.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ