Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Vương quốc Campuchia

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Vương quốc Campuchia
Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Vương quốc Campuchia ảnh 1
Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Quốc vương Campuchia Nonodom Sihamoni

Trên đường về nước, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã gửi Điện cảm ơn đến Quốc vương Campuchia Nonodom Sihamoni. Bức điện có đoạn viết: “Rời đất nước Angkor huy hoàng, một lần nữa, chúng tôi xin chân thành cảm ơn Quốc vương và qua Quốc vương cảm ơn cựu Quốc vương Norodom Shihanouk và Hoàng Thái hậu Norodom Muniniet Shihanouk, cùng các vị lãnh đạo và nhân dân Campuchia anh em đã dành cho chúng tôi sự đón tiếp trọng thị, nồng nhiệt và tràn đầy tình cảm hữu nghị anh em sâu sắc, thể hiện sinh động mối quan hệ truyền thống tốt đẹp Việt Nam - Campuchia. Chúng tôi tin tưởng vững chắc rằng, với quyết tâm của cả hai bên, thực hiện các Tuyên bố chung Việt Nam - Campuchia, cũng như các Thoả thuận đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa hai nước chúng ta sẽ ngày càng phát triển, vì sự phồn vinh và giàu mạnh của hai nước, vì lợi ích của hoà bình, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới”.

 

Chiều 18/12 và ngày 19/12, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã thăm tỉnh Prec Shihanouk, cách thủ đô Phnom Penh hơn 230km về phía Tây Nam. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Hoàng cung Kong Som Ol tháp tùng Tổng Bí thư. Trên tuyến đường bộ, tại các thị trấn và khu dân cư, nhân dân, các cháu học sinh đứng dọc hai bên đường vẫy quốc kỳ 2 nước Việt Nam - Campuchia và giương cao ảnh Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, ảnh Quốc vương Norodom Sihamoni chào đón các vị khách quý Việt Nam. Tỉnh trưởng Sbong Sarath và Lãnh đạo tỉnh Prec Shihanouk nồng nhiệt chào đón Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh tới thăm, mang đến cho nhân dân trong tỉnh những tình cảm hữu nghị, đoàn kết của Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Sáng 19/12, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã tới thắp hương, đặt vòng hoa viếng Đài Liệt sĩ Quân tình nguyện Việt Nam. Nhiều chiến sĩ Việt Nam đã ngã xuống mảnh đất này khi giúp đỡ nhân dân Campuchia thoát khỏi hoạ diệt chủng.

Tiếp cán bộ Tổng lãnh sự quán tại tỉnh Prec Shihanouk và đại diện kiều bào tại tỉnh, Tổng Bí thư thông báo những kết quả tốt đẹp của chuyến thăm Campuchia và những nét chính về tình hình đất nước. Tổng Bí thư căn dặn Tổng lãnh sự và bà con phải luôn xây dựng tình đoàn kết, hữu nghị với nhân dân sở tại, góp phần vun đắp quan hệ láng giềng Việt  Nam - Campuchia. Cộng đồng người Việt ở tỉnh Prec Shihanouk và Campuchia phải luôn đoàn kết, đùm bọc, cưu mang giúp đỡ nhau như anh em ruột thịt. Có như vậy mới vượt qua được những khó khăn.

Cũng trong sáng 19/12, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã tới thăm cảng biển quốc tế Shihanoukville, có diện tích 100 ha. Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã nghe Lãnh đạo cảng báo cáo hoạt động của cảng, trong đó mỗi năm có khoảng 600 tàu ra vào, khối lượng hàng hoá có năm đạt 2 triệu tấn... Cảng đang tiếp tục mở rộng, hiện đại hoá để nâng cao năng lực bốc dỡ, tiếp nhận hàng phục vụ cho phát triển kinh tế- xã hội ngày càng mạnh mẽ của tỉnh Prec Shihanouk nói riêng và Campuchia nói chung. Với những lợi thế về địa lý, tiềm năng biển, đảo, tỉnh Prec Shihanouk đang thu hút mạnh mẽ đầu tư vào du lịch, chế biến thuỷ hải sản, thăm dò khai thác dầu khí, xây dựng đô thị và thuỷ điện. 

Tuyên bố chung Việt Nam – Campuchia

Ngay sau khi kết thúc chuyến thăm 3 ngày Vương quốc Campuchia của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam – Campuchia.

Bản Tuyên bố nêu rõ:

1- Nhận lời mời của Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nông Đức Mạnh đã thăm hữu nghị chính thức Vương quốc Campuchia, từ 17 đến 19/12/2009.

Quốc vương Norodom Sihamoni và các nhà lãnh đạo cấp cao Campuchia đã nồng nhiệt chào đón Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, thể hiện mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.

Trong cuộc Hội đàm, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Quốc vương Norodom Sihamoni đã trao đổi ý kiến sâu rộng về mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Vương quốc Campuchia. Quốc vương Norodom Sihamoni đã mở Quốc yến chào mừng Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cũng đã có các cuộc hội kiến với Samdec Chia Sim, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Chủ tịch Thượng viện; Samdec Heng Somrin, Chủ tịch danh dự CPP, Chủ tịch Quốc hội; Samdec Hun Sen, Phó Chủ tịch CPP, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia; thăm Đại tăng thống dòng Mohanikai Têp Vông và Đại tăng thống dòng Thommayutnikai Samdec Bukri của Vương quốc Campuchia.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Thủ tướng Hun Sen đã chứng kiến lễ ký kết các hiệp định hợp tác kinh tế song phương trong lĩnh vực điện, công nghiệp, tài nguyên khoáng sản và vận tải đường thủy.

Các cuộc hội đàm, hội kiến đã diễn ra trong bầu không khí thân mật, thắm tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết, trên tinh thần hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau.

Trong chuyến thăm, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã đến đặt vòng hoa tại Đài Độc lập và Đài kỷ niệm Hữu nghị Việt Nam – Campuchia; thăm một số trung tâm kinh tế và văn hóa ở Thủ đô Phnompenh và tỉnh Prec Sihanuk; thăm Đại sứ quán Việt Nam và nói chuyện thân mật với cộng đồng người Việt Nam ở Campuchia.

2- Quốc vương Norodom Sihamoni và các nhà lãnh đạo Campuchia đánh giá cao ý nghĩa to lớn chuyến thăm hữu nghị chính thức của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh tại Vương quốc Campuchia và nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà nhân dân Việt Nam đã giành được trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước, không ngừng nâng cao vai trò và vị thế của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới. Các nhà Lãnh đạo Campuchia tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới to lớn hơn nữa, thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Quốc vương Norodom Sihamoni và các nhà Lãnh đạo Campuchia bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đối với sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu mà Đảng Cộng sản Việt Nam, Chính phủ và nhân dân Việt Nam dành cho nhân dân Campuchia trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thoát khỏi chế độ diệt chủng, khôi phục và phát triển đất nước.

3- Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh nhiệt liệt hoan nghênh và đánh giá cao những thành tựu to lớn mà nhân dân Campuchia đạt được trong thực hiện Chính sách Tứ giác Chiến lược, đưa đến sự phát triển cao về kinh tế và tiến bộ trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh bày tỏ tin tưởng rằng, dưới sự trị vì anh minh của Quốc vương Norodom Sihamoni và sự lãnh đạo sáng suốt của Thượng viện, Quốc hội và Chính phủ Campuchia, nhân dân Campuchia sẽ tiếp tục giành được những thành tựu to lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng Campuchia thành một nước độc lập, trung lập và thịnh vượng.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh bày tỏ cảm ơn sâu sắc đối với sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu mà Quốc vương Norodom Sihamoni, Thái Thượng hoàng  Norodom Shihanouk, Hoàng Thái hậu Norodom Muniniet Shihanouk, Hoàng tộc, Thượng viện, Quốc hội, Chính phủ Hoàng gia và nhân dân Campuchia dành cho nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như trong sự nghiệp Đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước hiện nay. Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh chân thành chúc Quốc vương Norodom Sihamoni, Thái Thượng hoàng Norodom Shihanouk, Hoàng Thái hậu Norodom Muniniet Shihanouk, những người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam, dồi dào sức khỏe, trường thọ và hạnh phúc, tiếp tục góp phần tích cực vào sự thịnh vượng của Vương quốc Campuchia và tình hữu nghị mãi mãi giữa hai nước Việt Nam – Campuchia.

4- Hai bên bày tỏ hài lòng về sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia và một lần nữa khẳng định tiếp tục củng cố và phát triển mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa hai nước trên cơ sở các nguyên tắc đã được nêu trong các Tuyên bố chung Việt Nam – Campuchia năm 1999 và năm 2005, đó là: tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau; không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau; không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực; không cho phép bất cứ lực lượng chính trị và quân sự nào sử dụng lãnh thổ của nước mình chống lại nước kia; hợp tác bình đẳng cùng có lợi; giải quyết mọi vấn đề nảy sinh giữa hai nước thông qua thương lượng hòa bình, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở Đông Nam Á, trên tinh thần hướng tới Cộng đồng ASEAN.

5- Hai bên nhất trí tăng cường các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc cấp cao nhằm tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau; thúc đẩy và tạo các điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng sự hợp tác năng động giữa các cơ quan lập pháp, hành pháp, các tổ chức nhân dân và chính quyền địa phương, nhất là các địa phương có chung biên giới của hai nước, thúc đẩy quan hệ hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân hai nước, đặc biệt là thế hệ trẻ, và tăng cường sự hiểu biết về mối quan hệ truyền thống hữu nghị và đoàn kết giữa Việt Nam và Campuchia.

6- Hai bên khẳng định tầm quan trọng của hợp tác kinh tế giữa hai nước và đánh giá cao kết quả tích cực của Kỳ họp lần thứ XI Uỷ ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học – kỹ thuật Việt Nam – Campuchia ngày mùng 04 tháng 12 năm 2009 tại tỉnh Prec Shihanuk. Hai bên hoan nghênh việc chính phủ hai nước ký kết các hiệp định hợp tác trong các lĩnh vực: Thành lập Công ty Hàng không Campuchia Angkor Air, đầu tư trồng cây cao su; nối mạng cung cấp điện từ biên giới Việt Nam đến Phnompenh; khảo sát Dự án phát triển thủy điện ở Campuchia; xây dựng Đường quốc lộ 78 từ Ban-lung đến Ô Ya-đao; khảo sát, thăm dò dầu khí và các lĩnh vực khác mà hai bên cùng quan tâm.

7- Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác phòng chống các loại tội phạm qua biên giới, nhập cư bất hợp pháp; khẳng định lại chính sách không cho phép bất cứ lực lượng thù địch nào sử dụng lãnh thổ của nước mình để đe doạ an ninh của nước kia; tiếp tục phối hợp tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia.

8- Hai bên khẳng định quyết tâm  hoàn thành công tác phân giới cắm mốc biên giới trên bộ trước cuối năm 2012 nhằm xây dựng đường biên giới hai nước thành đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững; khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong việc nâng cao nhận thức của nhân dân sống ở các khu vực biên giới về các thỏa thuận, quy chế có liên quan đến biên giới giữa hai nước.

Hai bên nhất trí giao nhiệm vụ cho Uỷ ban Biên giới hai nước gặp gỡ và khởi động đàm phán phân định đường biên giới trên biển.

Trong khi chờ hoàn tất việc phân định đường biên giới trên biển, hai bên nhất trí mở rộng hợp tác tuần tra chung để duy trì sự ổn định trên vùng biển giữa hai nước.

9- Hai bên tiếp tục tạo các điều kiện thuận lợi và dành sự đối xử bình đẳng cho kiều dân của nhau như đối với ngoại kiều khác ở mỗi nước. Phía Việt Nam đánh giá cao sự hợp tác của Chính phủ Campuchia trong việc đảm bảo sự tôn trọng các quyền hợp pháp của người Việt Nam sinh sống và làm ăn bình thường như những ngoại kiều khác ở Campuchia.

10- Hai bên nhất trí tăng cường sự hợp tác chặt chẽ giữa ba nước Việt Nam – Campuchia – Lào và với các nước khác trong việc xây dựng khu vực Tam giác Phát triển giữa ba nước thành khu vực hòa bình, an ninh và thịnh vượng; nhất trí tăng cường hợp tác với nhau và với các đối tác khác trong khuôn khổ hợp tác phát triển Tiểu vùng sông Mekong mở rộng (GSM), nhất là việc bảo vệ môi trường, sử dụng hợp lý nguồn nước sông Mekong; tiếp tục tham gia cùng các nước trong khu vực xây dựng Đông Nam Á thành khu vực hòa bình, hợp tác và phát triển thịnh vượng; tăng cường phối hợp hoạt động tại các diễn đàn quốc tế và khu vực khác.

11- Hai bên bày tỏ hài lòng và đánh giá cao kết quả tốt đẹp chuyến thăm hữu nghị chính thức của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh tại Vương quốc Campuchia, và coi đây là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt Nam – Campuchia.

12- Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh chân thành cảm ơn Quốc vương Norodom Sihamoni, các Nhà lãnh đạo và nhân dân Campuchia đã dành cho Tổng Bí thư và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sự đón tiếp nồng hậu, thắm tình hữu nghị anh em.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã trân trọng mời Quốc vương Norodom Sihamoni, Thái Thượng hoàng Norodom Shihanouk, Hoàng Thái hậu Norodom Muniniet Shihanouk và các Nhà lãnh đạo Campuchia sang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam vào thời điểm thích hợp. Quốc vương Norodom Sihamoni và các Nhà lãnh đạo Campuchia đã chân thành cảm ơn và vui vẻ nhận lời mời.

Phnôm Pênh, ngày 19/12/2009

Quang Anh

(Nguồn: vovnews)