Tôi không muốn giáo dục Việt Nam đánh mất đi một cơ hội!

GD&TĐ - Biết đến VNEN qua báo chí, tự tìm tòi, nghiên cứu và áp dụng vào giảng dạy, cô Nguyễn Thị Huyền Thảo - giáo viên dạy Lịch sử Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa - đã lên tiếng bảo vệ mô hình này trước các nhà quản lý, chuyên gia giáo dục tại một hội thảo lớn do Ủy ban văn hóa giáo dục thanh niên thiếu niên và nhi đồng tổ chức mới đây.
Tôi không muốn giáo dục Việt Nam đánh mất đi một cơ hội!

Với tâm huyết, đam mê, mô hình mới do cô Thảo tự mày mò áp dụng và áp dụng có hiệu quả chỉ đơn thuần vì muốn đem lại những điều tốt đẹp cho học sinh của mình.

"Tôi không muốn đánh mất một cơ hội cho giáo dục Việt Nam thực sự phát triển. Thực tế hiện nay, vẫn có không ít học sinh tốt nghiệp THPT nhưng không biết giao tiếp, trình bày, không biết tương tác, làm việc nhóm. Mô hình VNEN đã giải quyết vấn đề đó" - cô Huyền Thảo khẳng định.

Tuy nhiên, để dạy tốt VNEN không dễ, bởi theo cô Nguyễn Thị Huyền Thảo, mô hình này đòi hỏi khá nhiều từ giáo viên: phải có nền tảng kiến thức rộng; biết hướng dẫn học sinh, nắm bắt được tâm lý học sinh và đặc biệt cần giáo viên trải nghiệm rất nhiều, nắm vững phương pháp; tận tâm, yêu nghề.

Đơn cử, nếu giáo viên không trải nghiệm việc đọc sách thì làm sao có thể dạy học sinh đọc sách như thế nào và khi đọc sách cần phản biện ra sao. Nếu giáo viên không nắm bắt được học sinh của mình sẽ không định hướng được học sinh phải nói ra sao, trình bày thế nào?...

Chia sẻ về việc có giáo viên và học sinh không đồng thuận với VNEN, cô Huyền Thảo cho rằng, những đòi hỏi cao với giáo viên như trên cũng là một lý do. Với phụ huynh, nhiều người quan tâm đến việc hôm nay học ghi chép được gì mà ít quan tâm hôm nay lên lớp, con đã trình bày gì, tương tác với bạn ra sao, các bạn đã hỗ trợ con như thế nào để có thể trình bày được như vậy.

"Điều quan trọng nhất để triển khai thành công mô hình này là giáo viên. Với VNEN, việc đầu tiên giáo viên không phải là người áp đặt, đưa ra suy nghĩ mà chỉ đóng vai trò là một người dẫn dắt.

Ví dụ, để chuẩn bị cho bài học ngày hôm sau, tôi sẽ đưa ra hệ thống câu hỏi cho học sinh. Học sinh chuẩn bị câu hỏi để hôm sau lên trình bày, bộc lộ, giải quyết vấn đề giáo viên đặt ra. Làm như vậy, giáo viên phải đầu tư suy nghĩ đặt vấn đề như thế nào, đặt câu hỏi ra sao" - cô Huyền Thảo chia sẻ.

Để hỗ trợ giáo viên làm tốt nhất công việc của mình, cô Huyền Thảo cho rằng, bên cạnh nỗ lực của chính bản thân họ, đam mê, yêu nghề, tìm tòi, sáng tạo, giáo viên cần được giảm áp lực về thời gian làm việc, sổ sách, các thủ tục hành chính.

"Tôi cho rằng, nếu các thầy cô tận tâm với nghề, yêu học sinh sẽ mong muốn học sinh của mình trở thành những công dân phát triển toàn diện, có đủ năng lực, phẩm chất. Đừng chỉ quá chủ trọng đến kiến thức, vì sau này lớn lên các em tự học được.

Quan trọng nhất là học sinh hiểu được điểm mạnh của mình là gì, có năng lực gì, biết tương tác, biết bộc lộ bản thân, biết diễn đạt,... Tôi chỉ mong giáo viên hiểu được điều đó và cố gắng làm vì điều đó" - cô Huyền Thảo cho hay.

"Tôi nghĩ, Bộ GD&ĐT đã đi đúng và đây là xu thế chung toàn cầu. Các bạn đến trường quốc tế, người ta đang dạy như vậy.

Tôi may mắn được cộng tác với một số trường quốc tế, tôi thấy rõ ràng học sinh đâu có ngồi im, nếu học sinh chỉ ngồi im thì không còn là mô hình giáo dục hiện đại nữa"
- cô Nguyễn Thị Huyền Thảo.
Nhiệt độ khắc nghiệt làm tăng nguy cơ vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là với người mắc các bệnh về tim mạch. Ảnh minh họa

Nguy cơ gia tăng bệnh tim mạch vì nắng nóng

GD&TĐ - Nhiệt độ khắc nghiệt làm tăng nguy cơ gặp phải các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt đối với người mắc các bệnh lý mạn tính, gồm các bệnh về tim mạch.
Học sinh được giới thiệu về quá trình vua Hàm Nghi xây dựng căn cứ kháng chiến ở thành Tân Sở.

Đưa trò về miền di sản

GD&TĐ - Thời gian qua, các tour du lịch trải nghiệm gắn với giáo dục đã thu hút học sinh các trường học trên địa bàn Quảng Trị.
Từ quả mắc ca có thể chế biến thành nhiều loại sản phẩm khác nhau mang lại giá trị cao.

Công nghệ gia tăng giá trị cho cây mắc ca

GD&TĐ - Các nhà khoa học Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội ứng dụng thành công công nghệ sinh học để sản xuất sữa chua, dầu ăn, thức ăn chăn nuôi từ mắc ca.
Tiết học môn Kỹ thuật của cô Bích Loan với các em học sinh lớp 4A4 Trường Tiểu học Quang Trung (TX Sơn Tây, Hà Nội). Ảnh: TG

Cuốn hút học trò bằng công nghệ

GD&TĐ - Gắn bó với nghề 32 năm, cô Nguyễn Thị Bích Loan luôn biết cách tạo hứng thú học tập cho học trò, trong đó có việc áp dụng công nghệ thông tin.