Tin văn hóa

 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

62.283 di sản văn hóa phi vật thể được kiểm kê

Theo thông tin của Cục Di sản văn hóa - Bộ VH,TT&DL, tại 63 tỉnh, thành ở Việt Nam, đã có 62.283 di sản văn hóa phi vật thể (DSVHPVT) đã được kiểm kê. Trong số đó 271 di sản đã đưa vào danh mục DSVHPVT quốc gia qua 25 đợt công bố và 12 DSVHPVT đã được UNESCO ghi danh đại diện của nhân loại và DSVHPVT cần được bảo vệ khẩn cấp. Việc các DSVHPVT được đưa vào danh mục quốc gia, quốc tế đã khơi dậy niềm tự hào và khuyến khích mạnh mẽ các cộng đồng có di sản, các cấp chính quyền địa phương, xã hội tham gia quá trình bảo tồn DSVHPVT...

Liên hoan Diễn xướng dân gian Trường Sơn - Tây Nguyên

Với chủ đề “Trường Sơn - Tây Nguyên - Đoàn kết, bản sắc và phát triển”, Liên hoan sẽ diễn ra từ ngày 23 - 25/11, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Các đoàn nghệ nhân các dân tộc (thuộc các 12 tỉnh, thành phố) sẽ dàn dựng chương trình gồm các thể loại dân ca, dân vũ, diễn xướng, độc tấu, hoà tấu nhạc cụ mang bản sắc văn hoá dân tộc của địa phương. Liên hoan gồm nhiều hoạt động như: “Lời chào K’Nai”; Đám rước vật thiêng của các dân tộc Trường Sơn - Tây Nguyên; trình diễn nghệ thuật cộng đồng; Đại diễn tấu cồng chiêng “Cồng chiêng - Tiếng vọng đại ngàn”; Trình diễn Diễn xướng dân gian - lễ hội đặc sắc; Thi trình diễn trang phục dân tộc truyền thống và trải nghiệm du lịch tour…

Việt Nam đăng quang Hoa hậu nhí châu Á - Thái Bình Dương

Vượt qua 104 gương mặt đến từ 45 quốc gia lọt vào vòng chung kết, Nguyễn Ngọc Trang Anh (10 tuổi) được trao danh hiệu Hoa hậu nhí châu Á Thái Bình Dương – Little Miss Asia Pacific vừa diễn ra tại Thái Lan. Qua 6 ngày tranh tài, các thí sinh đã vượt qua nhiều thử thách và tham gia các hoạt động tập thể giàu ý nghĩa như diễu hành, tặng quà thị trưởng, tắm voi, phỏng vấn, tham dự Diễn đàn Tiếng nói Trẻ em và Thanh Thiếu niên toàn cầu, trình diễn trang phục truyền thống, biểu diễn tài năng… Sau 18 năm sáng lập và đăng cai tổ chức, cuộc thi “Hoàng tử và Công chúa quốc tế - Prince & Princess International” đã trở thành cuộc thi dành cho trẻ em được quan tâm nhất trên thế giới.

Lắng lại với 'Sắc màu'

Lắng lại với 'Sắc màu'

GD&TĐ - Triển lãm 'Sắc màu' do Bảo tàng Hà Nội phối hợp với Câu lạc bộ Mỹ thuật Siêu nhân nhí tổ chức, có gần 60 bức tranh được trưng bày.
Truyện ngắn: Trăng treo trên sông

Truyện ngắn: Trăng treo trên sông

GD&TĐ - Xâm xẩm tối. Ánh Mặt trời đỏ rực sau một ngày thiêu đốt đã chậm rãi theo đường mòn phía Tây lặn xuống. Trăng nhú lên đầu bãi xa.
Một số tác phẩm của nhà phê bình, Tiến sĩ văn học Nguyên An.

Trầm sâu Nguyên An

GD&TĐ - Chất giọng Nghệ chậm rãi của người thành Vinh nhiều năm sống nơi đất Bắc, lối chuyện trò hòa nhã của người từng trải.
Ghé Đà Lạt thưởng lãm 'Chuyện mình'

Ghé Đà Lạt thưởng lãm 'Chuyện mình'

GD&TĐ - Triển lãm cá nhân đầu tiên của họa sĩ Đoàn Đức Hùng tại phòng tranh Le Lycee Ana Mandarin Villas DaLat (Lâm Đồng) tiếp tục đón khách đến 26/10.
Nhiều họa sĩ trẻ giành giải thưởng Cuộc thi và Triển lãm 5 năm Điêu khắc toàn quốc. Ảnh: Bình Thanh

Điêu khắc đang 'đổi vai'?

GD&TĐ - Góp tác phẩm vào Cuộc thi và Triển lãm 5 năm điêu khắc toàn quốc đang diễn ra tại Bảo tàng Hà Nội, phần lớn là họa sĩ, nhà điêu khắc trẻ.
Ảnh minh họa: ITN.

Truyện ngắn Ước mơ của Linh

GD&TĐ - Từ ngày Linh chào đời, cả làng, cả xã biết mẹ và Linh bị AIDS. Hôm đó là một ngày mưa rét cắt da, cắt thịt trong tiết đại hàn của mùa Đông giá lạnh.