Tin văn hóa

 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

62.283 di sản văn hóa phi vật thể được kiểm kê

Theo thông tin của Cục Di sản văn hóa - Bộ VH,TT&DL, tại 63 tỉnh, thành ở Việt Nam, đã có 62.283 di sản văn hóa phi vật thể (DSVHPVT) đã được kiểm kê. Trong số đó 271 di sản đã đưa vào danh mục DSVHPVT quốc gia qua 25 đợt công bố và 12 DSVHPVT đã được UNESCO ghi danh đại diện của nhân loại và DSVHPVT cần được bảo vệ khẩn cấp. Việc các DSVHPVT được đưa vào danh mục quốc gia, quốc tế đã khơi dậy niềm tự hào và khuyến khích mạnh mẽ các cộng đồng có di sản, các cấp chính quyền địa phương, xã hội tham gia quá trình bảo tồn DSVHPVT...

Liên hoan Diễn xướng dân gian Trường Sơn - Tây Nguyên

Với chủ đề “Trường Sơn - Tây Nguyên - Đoàn kết, bản sắc và phát triển”, Liên hoan sẽ diễn ra từ ngày 23 - 25/11, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Các đoàn nghệ nhân các dân tộc (thuộc các 12 tỉnh, thành phố) sẽ dàn dựng chương trình gồm các thể loại dân ca, dân vũ, diễn xướng, độc tấu, hoà tấu nhạc cụ mang bản sắc văn hoá dân tộc của địa phương. Liên hoan gồm nhiều hoạt động như: “Lời chào K’Nai”; Đám rước vật thiêng của các dân tộc Trường Sơn - Tây Nguyên; trình diễn nghệ thuật cộng đồng; Đại diễn tấu cồng chiêng “Cồng chiêng - Tiếng vọng đại ngàn”; Trình diễn Diễn xướng dân gian - lễ hội đặc sắc; Thi trình diễn trang phục dân tộc truyền thống và trải nghiệm du lịch tour…

Việt Nam đăng quang Hoa hậu nhí châu Á - Thái Bình Dương

Vượt qua 104 gương mặt đến từ 45 quốc gia lọt vào vòng chung kết, Nguyễn Ngọc Trang Anh (10 tuổi) được trao danh hiệu Hoa hậu nhí châu Á Thái Bình Dương – Little Miss Asia Pacific vừa diễn ra tại Thái Lan. Qua 6 ngày tranh tài, các thí sinh đã vượt qua nhiều thử thách và tham gia các hoạt động tập thể giàu ý nghĩa như diễu hành, tặng quà thị trưởng, tắm voi, phỏng vấn, tham dự Diễn đàn Tiếng nói Trẻ em và Thanh Thiếu niên toàn cầu, trình diễn trang phục truyền thống, biểu diễn tài năng… Sau 18 năm sáng lập và đăng cai tổ chức, cuộc thi “Hoàng tử và Công chúa quốc tế - Prince & Princess International” đã trở thành cuộc thi dành cho trẻ em được quan tâm nhất trên thế giới.

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

GD&TĐ -  Tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề rộng lớn và quan trọng đối với trường học. Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng.
8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đưa ra nhiều chính sách học bổng cho tân sinh viên

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên): Học bổng hấp dẫn thu hút thí sinh

GD&TĐ - Những ngày này, thí sinh cả nước vẫn đang trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thời hạn sẽ kéo dài đến ngày 20/8. Để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển hoặc chọn ngành trường đầu tiên nhập học, trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đưa ra nhiều học bổng, đãi ngộ hấp dẫn.
Ảnh minh họa/ITN

Cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hỗ trợ tới 3,7 triệu đồng

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.
Học sinh Hà Tĩnh sẽ tựu trường ngày 30/8/2022, riêng lớp 1, tựu trường ngày 22/8/2022.

Hà Tĩnh: Học sinh tựu trường vào ngày 30/8

GD&TĐ -UBND Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn Hà Tĩnh.