Tìm thấy ngôi mộ của nàng Mona Lisa?

Tìm thấy ngôi mộ của nàng Mona Lisa?

(GD&TĐ) – Nơi an nghỉ cuối cùng của người phụ nữ được cho là làm mẫu cho hình ảnh nàng Mona Lisa có thể đã được tìm thấy.

Ngôi mộ đã được phát hiện sau 2 tuần tìm kiếm của các chuyên gia tại một tu viện bỏ trống khi họ dùng radar, bản đồ cổ và các tài liệu. Giáo sư Silvano Vinceti đang đứng đầu cuộc săn tìm Lisa Gherardini Del Giocondo – người được cho là phụ nữ bí ẩn đứng sau bức tranh 500 tuổi nàng Mona Lisa.

Archaeologists dig at the Sant’Orsola covent to find the remains of the mystery model for the Mona Lisa, Florence, Italy

Hầm mộ được tìm thấy dưới sàn nhà của tu viện St Ursula ở Florence, Italia sau khi lớp bê tông 0,3m được lật lên cùng với một lớp gạch cổ rộng 99 cm.

Giáo sư Vinceti nói: “Chúng tôi gần như đang ở bệ thờ và chúng tôi không chỉ tìm thấy 1 mà là 2 hầm mộ, một hầm mộ lâu đời hơn hầm mộ kia và chúng tôi tin rằng một trong số đó là của Lisa Gherardini. “Vẫn còn nhiều việc phải làm và chúng tôi sẽ phải làm việc thêm một thời gian trước khi thực sự chạm tới ngôi mộ, mở nó ra để tìm lại bộ xương” – giáo sư Vinceti nói – “Đến nay, chúng tôi đã tìm thấy một chút đồ gốm và xương cũ nhưng cuộc khám phá thực sự vẫn chưa hoàn thành chừng nào chúng tôi chạm tới hầm mộ, mở nó ra để xem có hài cốt bên trong hay không”.

Archaeologists dig at the Sant’Orsola covent to find the remains of the mystery model for the Mona Lisa, Florence, Italy
Các nhà khảo cổ học đang tiến hành khai quật tại tu viện Sant’Orsola để tìm hài cốt người mẫu bí ẩn cho bức tranh nàng Mona Lisa ở Florence, Italy

Lisa Gheradini, qua đời năm 1542, là vợ của một người buôn lụa giàu có tên là Francesco del Giocondo. Tại Italia, Monsa Lisa được biết đến là “La Gioconda”.

Mục đích của việc khai quật là tìm di hài của Mona Lisa, so sánh ADN của cô với 2 người con của cô ta ở nhà thờ Santissima Annunziata,  Florence, Italia. Sau đó tái tạo lại gương mặt của cô ta rồi so sánh với tác phẩm của Leonardo da Vinci.

Hà Châu (Theo Telegraph)

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ