Tiếp tục duy trì đà phục hồi tăng trưởng theo cấp độ tăng dần

Tiếp tục duy trì đà phục hồi tăng trưởng theo cấp độ tăng dần
Tiếp tục duy trì đà phục hồi tăng trưởng theo cấp độ tăng dần ảnh 1
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Xuân Phúc.

Theo đánh giá, trong tháng đầu của năm 2010, tình hình kinh tế - xã hội của nước ta đã đạt được những kết quả tích cực. Giá trị sản xuất công nghiệp tháng 1 ước tăng 28,4% so với cùng kỳ năm 2009. Một số địa phương có giá trị sản xuất công nghiệp chiếm tỷ trọng lớn như Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh…

Trong sản xuất nông nghiệp, tính tới giữa tháng 1, cả nước đã gieo cấy được gần 1.900 nghìn ha lúa Đông Xuân, tăng 3,2% so với cùng kỳ năm trước.

Đối với khu vực dịch vụ, du lịch, trong tháng 1, chuẩn bị bước vào dịp Tết Nguyên đán, hoạt động thương mại trên thị trường khá nhộn nhịp. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 1/2010 ước tăng 23,1% so với tháng 1/2009. Lượng khách du lịch đến Việt Nam tăng mạnh, ước đạt 416 nghìn lượt, tăng 10,6% so với tháng 12/2009 và tăng 20,4% so với cùng kỳ năm trước.

Về phát triển doanh nghiệp, tháng 1, cả nước ước có khoảng 5,8 nghìn doanh nghiệp đăng ký mới, tăng 25% so với cùng kỳ năm 2009. Số vốn đăng ký mới ước đạt 21,5 nghìn tỷ đồng.

Kim ngạnh xuất khẩu có mức tăng khá, ước đạt 4,9 tỷ USD, tăng 28,1% so với cùng kỳ năm 2009. Sau đợt sụt giảm vào những tháng cuối năm 2009, thị trường chứng khoán ở nước ta có xu hướng tăng điểm trở lại vào đầu năm 2010 nhờ các thông tin tích cực giúp giải tỏa tâm lý bi quan của nhiều nhà đầu tư, như năm 2009 tăng trưởng GDP đạt 5,32 %; Ngân hàng Nhà nước giữ nguyên lãi suất cơ bản 8%/năm…

Trong tháng 1, cả nước đã tạo việc làm mới cho khoảng 136.000 người, trong đó xuất khẩu lao động đạt 6.000 người.

Trước đó, trong phiên họp Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã chỉ đạo, trong tháng 2 và thời gian tới, các Bộ, ngành, địa phương phải tiếp tục duy trì đà phục hồi tăng trưởng này theo cấp độ tăng dần; bên cạnh đó, đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát tăng cao và chăm lo an sinh xã hội. Trong thời gian tới, ngành công nghiệp, có tốc độ phục hồi nhanh và mạnh nhất, cần tiếp tục đẩy mạnh phát triển theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng và khả năng cạnh tranh.

Các Bộ, ngành, địa phương cần chủ động rà soát những mặt hàng nhập khẩu tăng mạnh để có biện pháp phù hợp hạn chế nhập siêu và tăng dần xuất khẩu...

Trong nông nghiệp, tập trung chỉ đạo khắc phục khó khăn, đảm bảo đủ nước tưới cho sản xuất vụ Đông Xuân, khắc phục dịch bệnh trên cây trồng và gia súc.

Triển khai xây dựng các dự án luật, pháp lệnh và các văn bản hướng dẫn thi hành các luật, pháp lệnh theo Chương trình công tác của Chính phủ năm 2010, bảo đảm tính đồng bộ và kịp thời trong việc ban hành pháp luật.

Đối với lĩnh vực tài chính, tiền tệ, điều hành thận trọng, linh hoạt công cụ chính sách tiền tệ để điều tiết mức độ tăng tổng phương tiện thanh toán và tín dụng phù hợp với mục tiêu xác định, diễn biến lạm phát và tăng trưởng kinh tế.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng yêu cũng cầu các Bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn tất việc phân bổ và triển khai dự toán ngân sách nhà nước và vốn trái phiếu Chính phủ năm 2010 đến các đơn vị, cơ sở. Tiếp tục thực hiện hiệu quả giai đoạn 2 của Đề án 30 về việc rà soát các Thủ tục hành chính.

Cùng đó, các cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý giá cả các mặt hàng thiết yếu, công tác thanh tra, kiểm tra, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết; chống đầu cơ, đẩy giá cả thị trường lên cao, nhất là những mặt hàng có nhu cầu cao trong dịp Tết; bảo đảm cung ứng đủ hàng hoá tiêu dùng trong dịp Tết.

Chỉ đạo chặt chẽ việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; tổ chức chức tốt các hoạt động văn hóa, giải trí lành mạnh trong dịp Xuân mới.

Trần Nhật

Cô giáo Nguyễn Thị Thương và học trò.

Những 'bông hoa đẹp' vùng cao

GD&TĐ - Công tác ở vùng cao của Thanh Hóa với điều kiện còn khó khăn, song nhiều nữ giáo viên đã nỗ lực dìu dắt học trò giành được giải cấp tỉnh.
Ảnh minh họa/INT

Thanh lý tài sản

GD&TĐ - Nga đã lên án hành động của phương Tây khi chuyển tài sản tịch thu của Nga cho Ukraine, đồng thời tuyên bố sẽ có hành động đáp trả tương xứng.
Hình ảnh minh họa về chuyến bay thảm họa trong cuốn sách. Ảnh: Tấn Quyết.

Chỉ có lòng dũng cảm, chưa đủ!

GD&TĐ - Tác phẩm 'Những cuộc phiêu lưu vĩ đại: Sống sót trong gang tấc' của tác giả Paul Dowswell được Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành.