Tiếp tục dạy - học tiếng Nhật, nâng cao chất lượng và hiệu quả sử dụng

Tiếp tục dạy - học tiếng Nhật, nâng cao chất lượng và hiệu quả sử dụng

(GD&TĐ) - Hôm nay (8/10), Bộ GD&ĐT, Đại sứ quán Nhật Bản và Quỹ giao lưu Quốc tế Nhật Bản tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án thí điểm tiếng Nhật trong các trường Trung học Việt Nam (2003 - 2013).

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển phát biểu tại Hội nghị
Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển phát biểu tại Hội nghị
Tiếng Nhật đã trở thành một môn học chính thức trong chương trình giáo dục phổ thông Việt Nam và đang được dạy và học tại 19 trường THCS và 12 trường THPT tại 5 thành phố: Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh, Thừa Thiên - Huế, Quy Nhơn với 25.000 lượt HS theo học kể từ năm học 2003 - 2004 đến nay.

Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển, đại diện các Vụ, Cục (Bộ GD&ĐT), Ban thường trực Đề án ngoại ngữ 2020...

Trên cơ sở dạy học thí điểm tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh trong năm học 2003 - 2004 và năm học 2004 - 2005, ngày 30/4/2005, Bộ GD&ĐT Việt Nam và Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội đã thay mặt Chính phủ hai nước kí kết thỏa thuận khung về việc dạy tiếng Nhật ở trường phổ thông cấp trung học Việt Nam. Việc dạy học tiếng Nhật được triển khai trong khuôn khổ Đề án “ Dạy thí điểm tiếng Nhật trong trường THCS và trường THPT Việt Nam.

Trải qua 10 năm triển khai thí điểm và từng bước đưa tiếng Nhật vào dạy học chính thức trong trường THCS và trường THPT tại Hà Nội, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh, Đề án đã thu được nhiều kết quả tốt đẹp.

Việc dạy thí điểm và đại trà tiếng Nhật được thực hiện đúng tiến độ quy định. Kết quả khảo sát đánh giá hàng năm tại các trường tham gia thí điểm và triển khai đại trà cho thấy: HS học tập sôi nổi, hứng thú, thực hành, vận dụng tốt các kiến thức trong SGK, tinh thần, thái độ học tập nghiêm túc.

Tỷ lệ HS đạt loại khá và giỏi chiếm 70%. Năm học 2011 - 2012 và năm học 2012 - 2013 đã có nhiều HS các lớp tiếng Nhật THPT lựa chọn tiếng Nhật làm môn thi tốt nghiệp.

Về đội ngũ GV, các sở GD&ĐT đã hết sức quan tâm, phối hợp với các ban ngành của tỉnh, Thành phố giải quyết chỉ tiêu biên chế GV tiếng Nhật cho các trường học, giúp GV yên tâm gắn bó với nghề.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết: "Bắt đầu từ năm nay, Đề án dạy học tiếng Nhật đã trở thành một hợp phần của Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân Việt Nam giai đoạn 2008 - 2020.

Tiếng Nhật tiếp tục được triển khai dạy và học trong các trường phổ thông, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các Trung tâm giáo dục thường xuyên và các cơ sở giáo dục đại học theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả sử dụng, góp phần phát triển nguồn nhân lực có năng lực tiếng Nhật đáp ứng nhu cầu giao lưu và di chuyển quốc tế với Nhật Bản trong bối cảnh quan hệ hữu nghị Việt Nhật ngày càng chặt chẽ và đang vươn tới những tầm cao mới".

Minh Châu

Ảnh minh họa/INT

Có truy được đến cùng?

GD&TĐ - Hết chuyện lừa học sinh cấp cứu, giờ đến thông báo nợ tiền hàng. Không biết bọn ma cô sẽ chuyển sang trò gì nữa với các em 'đầu xanh tuổi trẻ' đây?