Tiếng hát ngọt ngào từ trái tim thiện nguyện

GD&TĐ - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng xôn xao với clip về chàng trai hát nhạc trữ tình "Câu chuyện cuối năm" có chất giọng ngọt ngào, truyền cảm. Chàng trai ấy là Mai Trần Lâm, học viên cao học khoa Văn hóa học, trường Đại học Văn hóa Hà Nội.
Tiếng hát ngọt ngào từ trái tim thiện nguyện

Ý chí mạnh mẽ

Mai Trần Lâm sinh ra và lớn lên tại xã Minh Quang (huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang) - một vùng quê vẫn còn nhiều khó khăn. Vừa học vừa lao động giúp gia đình, Mai Trần Lâm luôn có kết quả học tập tốt và tích cực tham gia hoạt động Đoàn.

Yêu âm nhạc, nhưng vì hoàn cảnh gia đình, Trần Lâm không có điều kiện theo đuổi âm nhạc. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, anh không tiếp tục vào đại học mà vào Nam để bắt đầu tự lập kiếm sống và giúp đỡ gia đình. Anh chia sẻ rằng đã từng làm qua rất nhiều nghề như công nhân tại khu công nghiệp, bồi bàn, hát trong các quán café ca nhạc…

Với tâm niệm “muốn hơn người thì phải là lao động nhiều hơn người”, sau một thời gian miệt mài lao động, Lâm đã đạt được những thành công nhất định, đủ điều kiện kinh tế để giúp đỡ gia đình và nghĩ đến đầu tư việc học cho bản thân, theo đuổi đam mê âm nhạc. 

Quyết tâm ôn luyện, chăm chỉ học tập, Mai Trần Lâm đã thi đỗ và tốt nghiệp khoa Quản lý văn hóa và hiện đang là học viên cao học ngành Văn hóa học của trường Đại học văn hóa Hà Nội.

Tiếng hát ngọt ngào từ trái tim thiện nguyện ảnh 1
Mai Trần Lâm trong một buổi biểu diễn 

Đam mê âm nhạc

Yêu thích và có năng khiếu âm nhạc từ hồi còn học trung học, khi có điều kiện theo đuổi niềm đam mê, Mai Trần Lâm đã bừng sáng với giọng hát nam trung ấm áp khi thể hiện các bài hát trữ tình. Anh được các chuyên gia đánh giá có quãng giọng rộng và khả năng hát live tốt.

Không tham gia các cuộc thi, các chương trình âm nhạc để quảng bá tên tuổi, anh Mai Trần Lâm chọn cho mình một sân khấu với các khán giả đặc biệt - các chương trình từ thiện. Anh thường tham gia biểu diễn trong các hoạt động từ thiện ủng hộ người nghèo của các câu lạc bộ sinh viên trong trường, biểu diễn cho thương bệnh binh.

Sau khi clip “Câu chuyện cuối năm” được đăng tải trên mạng, anh Mai Trần Lâm rất bất ngờ và rất vui vì giọng hát của mình được nhiều người đón nhận. Anh chia sẻ: “Nếu được khán giả thương mến, đón nhận, tôi có thể sẽ ra album hoặc MV thật ấn tượng”.

Hiện tại, dù chưa quyết định đi theo con đường ca hát chuyên nghiệp nhưng công việc của Mai Trần Lâm đều xoay quanh những nốt nhạc với phòng thu riêng, làm hòa âm phối khí, cho thuê thiết bị tổ chức sự kiện, làm MC trong các sự kiện, tổ chức các sự kiện âm nhạc. 

Với Mai Trần Lâm, được hát, được cống hiến cho những hoạt động thiện nguyện là một niềm hạnh phúc.

Một điểm tiêm vắc - xin phòng Covid - 19 cho học sinh tại Đà Nẵng

UBND TP Đà Nẵng bác thông tin học sinh phải tiêm vắc xin Covid -19 mới được tham gia bán trú

GD&TĐ - Sở Thông tin - Truyền thông TP Đà Nẵng vừa phát đi thông báo với nội dung: hiện nay thành phố Đà Nẵng không có chủ trương, văn bản quy định về việc học sinh phải tiêm vắc xin phòng COVID-19 để được nhập học và tham gia dịch vụ bán trú tại các trường học trên địa bàn thành phố.
Lớp học xóa mù chữ ở Nghệ An. Ảnh NVCC.

Đưa chữ đến bản đuổi cái nghèo

GD&TĐ - Hơn 30 năm đứng trên bục giảng, trong đó có gần 10 năm gắn bó với các lớp học xóa mù ở huyện miền núi của Nghệ An nhưng cô Thanh vẫn không khỏi xúc động mỗi khi học viên mình giảng dạy biết đọc, biết viết. Họ dùng những kiến thức học được để áp dụng vào cuộc sống.
Chị Trần Thị Ngọc cùng chồng vượt cả trăm km từ thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) vào Hà Tĩnh để săn cào cào.

Hà Tĩnh: Kiếm tiền triệu nhờ… 'tôm bay'

GD&TĐ -Hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Cầu (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) săn cào cào trên những cánh đồng tại Hà Tĩnh, mỗi ngày kiếm được từ 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng.