Thụy Sĩ quyết định về việc tái xuất khẩu vũ khí cho Kiev

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Hạ viện của quốc hội Thụy Sĩ đã quyết định bỏ phiếu chống lại đề xuất cho phép vũ khí của nước này được tái xuất khẩu sang Ukraine từ nước thứ 3.
(Ảnh: Global Look Press)
(Ảnh: Global Look Press)

Hạ viện của quốc hội Thụy Sĩ đã bỏ phiếu chống lại đề xuất sửa đổi Đạo luật vật tư chiến tranh quốc gia cho phép vũ khí của Thụy Sĩ được tái xuất khẩu sang Ukraine từ các nước thứ 3. Mỹ và một số quốc gia châu Âu đã nhiều lần chỉ trích Bern vì từ chối đóng vai trò tích cực hơn trong việc hỗ trợ Kiev.

Trong cuộc bỏ phiếu hôm 1/6, 98 thành viên của Hội đồng Quốc gia đã phản đối cái gọi là 'Lex Ukraine', trong khi 75 người ủng hộ sáng kiến này.

Sáng kiến ​​do Ủy ban Chính sách an ninh của Hạ viện đề xuất vào tháng 1 hiện không còn được bàn cãi vì ủy ban tương ứng của Thượng viện đã bác bỏ nó.

Một số nhà lập pháp bỏ phiếu chống lại sáng kiến ​​trên nói với truyền thông địa phương rằng nó này sẽ làm suy yếu tính trung lập lâu đời của Thụy Sĩ.

Ngày 1/5, đại diện thường trực của Thụy Sĩ tại Liên Hợp Quốc Pascal Christine Beriswil cho biết, việc tái xuất khẩu vũ khí sang Ukraine bị pháp luật nước này nghiêm cấm. Bà lưu ý rằng việc cung cấp vũ khí và vật liệu quân sự không theo sự trung lập. Theo bà, những hành động như vậy là vi phạm pháp luật.

Các nước phương Tây tăng cường hỗ trợ quân sự và tài chính cho Ukraine khi Nga triển khai chiến dịch đặc biệt để bảo vệ Donbass. Chính quyền Nga tuyên bố chiến dịch này ngày 24/2/2022 trong bối cảnh tình hình khu vực ngày càng trầm trọng, được cho là do các cuộc pháo kích của quân đội Ukraine.

Moscow đã nhiều lần lên án việc cung cấp vũ khí cho chế độ Kiev. Tháng 4, Bộ Ngoại giao Nga gửi một công hàm tới tất cả các nước NATO về việc cung cấp vũ khí cho Kiev. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh rằng bất kỳ hàng hóa nào chứa vũ khí cho quân đội Ukraine cũng sẽ trở thành mục tiêu hợp pháp của Nga.

Theo IZ