47 nước dự hội nghị thượng đỉnh ở Moldova đưa thông điệp gì?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 1/6, Moldova tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 của Cộng đồng Chính trị Châu Âu (EPC).
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky. (Ảnh: AP).
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky. (Ảnh: AP).

EPC là một nền tảng do EU lãnh đạo được thành lập theo sáng kiến của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào năm 2022.

Hội nghị thượng đỉnh lần này sẽ quy tụ 47 nhà lãnh đạo quốc gia để thảo luận về hòa bình, an ninh và năng lượng, một quan chức cấp cao của EU nói với các phóng viên tại Brussels hôm 31/5.

Theo một nhà ngoại giao châu Âu tại Brussels, hội nghị này được tổ chức tại Bulboaca, một ngôi làng bên ngoài thủ đô Chisinau của Moldova. Nó muốn gửi một tín hiệu tới Moscow rằng những người tham gia sự kiện này thể hiện một mặt trận thống nhất trong bối cảnh căng thẳng ở châu Âu.

Kirill Logvinov, quyền Đại diện thường trực của Nga tại EU, nói với TASS hôm 31/3 rằng hội nghị thượng đỉnh sẽ là một nỗ lực khác của Brussels nhằm xây dựng một liên minh và thuyết phục các nước khác tham gia chiến dịch trừng phạt Nga.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky cũng đến dự hội nghị hôm 1/6. Hãng thông tấn nhà nước Moldpres đưa tin nhà lãnh đạo Ukraine là nguyên thủ quốc gia đầu tiên đến Lâu đài Mimi ở Bulboaca, cách không xa Chisinau, nơi sẽ diễn ra hội nghị thượng đỉnh cấp cao.

Theo TASS
Đạn pháo 155mm của Mỹ.

Nga không thể gây nhiễu đạn pháo Mỹ

GD&TĐ - Với dự án C-DAEM, những loại pháo như M109A6 Paladin và M777 có thể tấn công mục tiêu với độ chính xác rất cao cách 70km dù bị gây nhiễu.
Lực lượng Ukraine tại mặt trận Zaporozhye.

Cuộc phản công mới sắp bắt đầu

GD&TĐ - Theo Trung tá quân đội Mỹ đã nghỉ hưu Earl Rasmussen, Ukraine chuẩn bị cho một cuộc phản công mới và coi đây là hành động tuyệt vọng của Kiev.
Chùm ảnh làm giấy độc đáo ở Nepal

Chùm ảnh làm giấy độc đáo ở Nepal

GD&TĐ - Ở Nepal, mua thu hoạch nguyên liệu thô để làm giấy đã bắt đầu. Hầu hết người dân vùng núi của đất nước đều tham gia công việc này.
Minh họa/INT

Đồng minh rạn nứt

GD&TĐ - Mùa Đông khắc nghiệt đang đến gần càng làm cuộc xung đột thêm dai dẳng và được dự báo sẽ 'lành ít dữ nhiều' cho lực lượng Ukraine.