Thụy Điển tăng cường phòng thủ bằng tên lửa "đồ cổ"

Thụy Điển mới đây đã phóng thử nghiệm một hệ thống tên lửa chống hạm từ thời Chiến tranh Lạnh, trong một nỗ lực tăng cường khả năng phòng thủ.
Thụy Điển tăng cường phòng thủ bằng tên lửa "đồ cổ"
Thuy Dien tang cuong phong thu bang ten lua

(Ảnh: RT)

Theo RT, quân đội Thụy Điển mới đây đã triển khai bắn thử nghiệm một hệ thống tên lửa chống tàu có từ thời Chiến tranh Lạnh với các xe phóng được mang ra từ viện bảo tàng trong một nỗ lực nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của nước này.

Các đơn vị tên lửa phòng thủ bờ biển đã không còn được quân đội Thụy Điển sử dụng từ năm 2000. Tuy nhiên, họ đã nhận ra rằng các hệ thống này cần được tái biên chế.

Kustrobotbatteri 90 là mẫu bệ phóng tên lửa duy nhất do Thụy Điển chế tạo, có khả năng phóng các tên lửa Saab Robotsystem 15 (RBS-15) là loại tên lửa chống tàu từ bờ biển.

Theo Chuẩn Đô đốc Thomas Engevall của quân đội Thụy Điển cho biết, việc khôi phục lại các hệ thống tên lửa là một bước đi sáng tạo của lực lượng vũ trang nước này.

"Chúng tôi đã phân tích và nhận thấy có thể đưa các hệ thống tên lửa trở lại và tiếp tục vận hành nó", theo ông Engevall nói với tờ Dagens Nyheter.

Các xe tải Scania đã được triển khai bắn thử nghiệm vào hôm thứ sáu và được đưa ra từ các bảo tàng quân sự tại Thụy Điển.

"Một số xe tải vẫn còn trong tình trạng tốt khi được đưa vào bảo tàng. Chúng tôi đã kết hợp với các tàu mang tên lửa hiện đang hoạt động", ông Engevall nói thêm.

Saab, nhà sản xuất của tên lửa RBS-15 đã hỗ trợ quân đội Thụy Điển trong việc đưa các hệ thống tên lửa trở lại hoạt động.

Theo ông Peter Hultqvist, Bộ trường Quốc phòng Thụy Điển cho biết: "Việc bổ sung và tái biên chế các hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển từ đất liền là một dấu hiệu rất tích cực".

"Điều này có nghĩa là chúng ta có thể phóng các tên lửa chống tàu từ trong đất liền với khoảng cách lớn. Các hê thống nói trên sẽ tăng tính linh hoạt và khả năng tác chiến trên biển của quân đội Thụy Điển, và đó là điều mà chúng tôi cần", ông Hultqvist nói thêm.

Các hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển được lên kế hoạch sẽ triển khai trên đảo Gotland nhằm tăng cường khả năng phòng thủ trong khu vực.

Theo Người Đưa Tin