Thúc đẩy chương trình đưa sinh viên sang Nhật Bản làm việc

GD&TĐ - Chiều 6/3, Công sứ Nhật Bản Shinichi Asazuma, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, đã có chuyến thăm và làm việc với Trường ĐH Đông Á (Đà Nẵng).
Công sứ Nhật Bản Shinichi Asazuma thăm và làm việc với Trường ĐH Đông Á (Đà Nẵng).
Công sứ Nhật Bản Shinichi Asazuma thăm và làm việc với Trường ĐH Đông Á (Đà Nẵng).

Tại buổi làm việc, Công sứ Nhật Bản hoan nghênh những kết quả hợp tác nhân lực giữa Trường ĐH Đông Á với nhiều doanh nghiệp lớn của Nhật Bản, nhất là các chương trình nối kết thực tập nghề nghiệp (internship) và làm việc của sinh viên tại chuỗi hệ thống resort, cửa hàng sukiya của các tập đoàn lớn như 7-Eleven Japan, Route-Inn, Zénsho, LEOC,...và chương trình điều dưỡng viên làm việc tại các cơ sở điều dưỡng Nanakamado, Aoyama,... tại Nhật Bản.

Ông Shinichi Asazuma cho biết Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam sẵn sàng nối kết các đối tác tại Nhật Bản để thúc đẩy chương trình giáo dục theo tiêu chuẩn Nhật mà nhà trường đang xây dựng, khởi đầu là trao đổi các đoàn tham quan, học hỏi mô hình lẫn nhau.

Đồng thời, xem xét hỗ trợ các chính sách về thị thực để sinh viên ĐH Đông Á được sang Nhật làm việc theo thỏa thuận giữa trường và các doanh nghiệp Nhật, như là cầu nối thắt chặt quan hệ hữu nghị đồng thời thúc đẩy trao đổi nhân lực phục vụ phát triển kinh tế giữa hai nước.

ThS. Lương Minh Sâm – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Đông Á, cho hay: Nhật Bản vẫn là thị trường hàng đầu trong thu hút nhân lực Việt Nam sang làm việc mỗi năm. Nhu cầu nhân lực tại các doanh nghiệp Nhật, đặc biệt là trong các ngành dịch vụ, điều dưỡng, chế biến thực phẩm và kỹ thuật ô-tô, điện-điện tử tăng lên mỗi năm. Trước xu thế này, ĐH Đông Á là đơn vị mạnh dạn đưa ra giải pháp mở rộng hướng việc làm cho sinh viên ra thị trường quốc tế, mà đột phá nhất là thị trường Nhật Bản.

Những lứa sinh viên đầu tiên của ĐH Đông Á tham gia thị trường nhân lực Nhật Bản đang nhận được đánh giá tích cực từ phía các nhà tuyển dụng tại Nhật. Cho đến nay, đã có gần 100 sinh viên các ngành Điều dưỡng, Quản trị kinh doanh và Du lịch ĐH Đông Á sang thực tập hưởng lương và làm việc tại Nhật từ sự hợp tác này.

Dịp này, Trường ĐH Đông Á và Công ty CP ĐTTM&XD Hải Phong đã ký kết hợp tác chiến lược về cung ứng nguồn nhân lực cho các tập đoàn Nhật Bản. Theo đó, chương trình làm việc chuyên nghiệp tại Nhật dành cho sinh viên tốt nghiệp mỗi năm ở các ngành Công nghệ kỹ thuật Điện-Điện tử, Điều khiển và Tự động hóa (100 SV/năm), Công nghệ kỹ thuật Ô tô (120 SV/năm), Công nghệ thực phẩm (70 SV/năm) của ĐH Đông Á tại hệ thống của các doanh nghiệp lớn như Toshiba, Honda, 7-Eleven, Tousaiapo, Prime Delica,...ở Nhật Bản.

Trong đó, năm 2018 đánh dấu sự khởi đầu chương trình hợp tác với 100 vị trí tuyển dụng và tăng dần ở các năm tiếp theo. Riêng ngành CNKT Điện-Điện tử, Tự động hóa và Ô tô đang nhận được nhu cầu tuyển dụng rất lớn từ các doanh nghiệp khác như Cty JM Mayerial, Cty Auto Avenue, Cty Sakura service với số lượng lên đến 300-400 SV/năm từ 2018.

Đà Nẵng thu hồi 44 bất động sản

Đà Nẵng thu hồi 44 bất động sản

GD&TĐ - UBND TP.Đà Nẵng quyết định thu hồi 44 cơ sở nhà đất với tổng diện tích đất hơn 30.800 m2, tổng diện tích nhà hơn 14.600m2 để tổ chức đấu giá.
(Ảnh: Reuters)

1,08 triệu người biểu tình ở Pháp

GD&TĐ - Bộ Nội vụ Pháp thống kê được 1,08 triệu người biểu tình ở nước này hôm 23/3. Tuy nhiên, theo tờ Le Monde, đây không phải là một kỷ lục.